Ban giám sát của Meta lật ngược quyết định gỡ xuống đối với phim tài liệu lạm dụng trẻ em ở Pakistan

Ban giám sát của Meta lật ngược quyết định gỡ xuống đối với phim tài liệu lạm dụng trẻ em ở Pakistan

Nhóm cố vấn bên ngoài của Meta, Ban Giám sát, đã lật ngược quyết định của công ty truyền thông xã hội về việc gỡ bỏ một bộ phim tài liệu tin tức tiết lộ danh tính của các nạn nhân trẻ em bị lạm dụng tình dục và giết người ở Pakistan – một trường hợp đặc biệt dựa trên giá trị đưa tin.

Bộ phim tài liệu dài 11 phút, được đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tiếng Urdu đăng trên trang Facebook của mình vào tháng 1 năm 2022, đã bị 67 người dùng báo cáo cho đến tháng 7 năm 2023 vì những chi tiết đáng lo ngại về tội ác do Javed Iqbal, kẻ đã sát hại và lạm dụng tình dục thực hiện. 100 trẻ em ở Pakistan vào những năm 1990 Nó chứa hình ảnh những đoạn clip trên báo cho thấy khuôn mặt của các nạn nhân trẻ em kèm theo tên và những người trong nước mắt.

Ban đầu, Meta không thấy đó là vi phạm sau quá trình đánh giá tự động và con người. Tuy nhiên, bài đăng, được xem khoảng 21,8 triệu lần và chia sẻ khoảng 18.000 lần cho đến khi bị gỡ bỏ, sau đó đã bị nhóm chính sách của Meta xóa vì vi phạm chính sách Khai thác, lạm dụng và khỏa thân tình dục trẻ em sau khi nó được báo cáo nội bộ và được gắn cờ riêng bởi Cấp cao của công ty. Hệ thống vận hành xem xét sớm rủi ro có khả năng cao bị virus.

Mặc dù vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng về khai thác, lạm dụng và khỏa thân tình dục trẻ em, phần lớn Ban giám sát nhận thấy rằng nội dung đó phải được phép xuất hiện trên nền tảng sau khi Meta chuyển vụ việc lên hội đồng.

“Đối với đa số, lợi ích của công chúng trong việc báo cáo về những tội ác lạm dụng trẻ em này lớn hơn những tổn hại có thể xảy ra đối với nạn nhân và gia đình họ,” Ủy ban Giám sát cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Ba giải thích về quyết định bất thường của mình.

Nó lưu ý rằng bộ phim tài liệu được sản xuất để nâng cao nhận thức chứ không phải để giật gân những chi tiết khủng khiếp về tội ác xảy ra khoảng 25 năm trước mà không có nạn nhân nào sống sót.

“Thời gian trôi qua là yếu tố quan trọng nhất vì nó có nghĩa là những tổn hại trực tiếp có thể xảy ra đối với các nạn nhân trẻ em đã giảm bớt. Trong khi đó, mối quan tâm của công chúng đối với việc lạm dụng trẻ em vẫn còn,” hội đồng cho biết.

Hội đồng quản trị đã chỉ ra rằng Meta đã quyết định gỡ bỏ nội dung sau khi nó đã có sẵn trên nền tảng này được hơn 18 tháng. Ngoài ra, nó còn đặt câu hỏi về tính đầy đủ của tài nguyên Meta dành cho các video bằng tiếng Urdu.

Trong khi hầu hết Hội đồng ủng hộ việc lật ngược quyết định gỡ xuống, một thiểu số lại đề xuất không cung cấp nội dung đó vì có thể thảo luận về các vấn đề được nêu trong video mà không tiết lộ tên và khuôn mặt của nạn nhân.

Ban Giám sát khuyến nghị Meta tạo một phần trong mỗi Tiêu chuẩn Cộng đồng để mô tả những trường hợp ngoại lệ và phụ cấp được áp dụng. Hội đồng cho biết, công ty nên đưa lý do căn bản về việc không cho phép một số trường hợp ngoại lệ nhất định áp dụng cho các chính sách khác (chẳng hạn như báo cáo tin tức hoặc nâng cao nhận thức) vào phần mới khi nó được sử dụng.

“Mặc dù khoản trợ cấp có giá trị đưa tin hiếm khi được sử dụng – một ngoại lệ chung chỉ có thể được áp dụng bởi các nhóm chuyên gia của Meta – có liên quan ở đây, nhưng Hội đồng lưu ý rằng không có ngoại lệ chính sách cụ thể nào, chẳng hạn như nâng cao nhận thức hoặc báo cáo, dành cho Khai thác tình dục trẻ em, Chính sách về lạm dụng và ảnh khoả thân. Meta nên cung cấp sự rõ ràng hơn cho người dùng về điều này,” hội đồng quản trị lưu ý. “Ngoài ra, có thể làm rõ hơn cho những người sử dụng ngôn ngữ công khai của chính sách này những gì đủ điều kiện để xác định nạn nhân bị cáo buộc “theo tên hoặc hình ảnh”.

Meta đã thừa nhận rằng họ đã sai lầm khi xóa nội dung do những tác hại đáng kể mà nó gây ra cho các nạn nhân và gia đình họ mặc dù sự việc đã xảy ra hơn hai thập kỷ trước. Nó cũng hoan nghênh quyết định của Ban Giám sát và sẽ khôi phục nội dung trong vòng bảy ngày.

Hội đồng quản trị, bắt đầu hoạt động vào năm 2020 sau khi Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg lên ý tưởng thành lập vào năm 2018, đã đưa ra phán quyết về một số trường hợp giám sát quan trọng, bao gồm cả trường hợp chỉ trích Facebook vì đã cấm cựu Tổng thống Donald Trump “vô thời hạn”. Vào tháng 2 năm nay, họ đã kêu gọi Meta cải cách các quy tắc “không mạch lạc” về các video bị thay đổi.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *