Bất chấp lo ngại, nhiều chính trị gia châu Âu vẫn chơi TikTok

Bất chấp lo ngại, nhiều chính trị gia châu Âu vẫn chơi TikTok

Nhiều chính trị gia châu Âu đang sử dụng TikTok để thu hút cử tri trẻ tuổi, cho rằng lợi ích vượt xa mối lo ngại về an ninh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố mở tài khoản trên TikTok vào ngày 8 tháng 4. “Tôi không thể nhảy, tôi hứa,” anh viết trên chữ X.

Người phát ngôn của Scholz, Steffen Hebestreit, cho biết kênh TikTok sẽ “cung cấp thêm thông tin cho những người ngày càng muốn xây dựng kiến ​​​​thức của riêng mình và thảo luận về chính trị” đồng thời đưa ra “Cái nhìn hậu trường về cuộc sống hàng ngày trong chính phủ”. “.

Thủ tướng Đức bắt đầu chơi TikTok

Vào ngày 9 tháng 4, video đầu tiên trên tài khoản TikTok của Thủ tướng Đức. băng hình: TikTok/@TeamBundeskanzler

Thủ tướng Schulz là nhà lãnh đạo châu Âu mới nhất sử dụng TikTok, sau một loạt chính trị gia gần đây. Vào tháng 3, Simon Harris đã sử dụng nền tảng yêu thích của mình, TikTok, để bày tỏ cảm xúc của mình về việc trở thành Thủ tướng mới của Ireland. Trong tin nhắn “cảm ơn” gửi tới 95.000 người theo dõi, người đàn ông được mệnh danh là “Thủ tướng TikTok” đã kể lại hành trình từ một “thiếu niên ủ rũ” trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất lịch sử đất nước ở tuổi 37. Anh ấy bắt đầu sử dụng TikTok vào tháng 3 năm 2021, đăng những video dài 60 giây về cuộc sống hàng ngày, liên quan đến pha trà, ô tô hoặc bóng đá.

Một chính trị gia nổi tiếng khác là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng sử dụng TikTok từ năm 2020 và có 4 triệu người hâm mộ.

Ở Đức, chỉ có một số chính trị gia cấp cao bắt đầu tham gia nền tảng này, chẳng hạn như Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, người đã tham gia vào tháng 3 “Cuộc cách mạng TikTok bắt đầu từ hôm nay. Chúng ta không thể để xã hội mạng xã hội rơi vào tay AfD”. Ông đang đề cập đến đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức, đảng có tỷ lệ phiếu bầu cao thứ hai ở Đức theo các cuộc thăm dò gần đây.

AfD thống trị TikTok với 411.000 người theo dõi, trong khi người dẫn đầu đảng Maximilian Krah có 41.000 người theo dõi. Cố vấn chính trị Johannes Hillje cho biết: “Các đảng còn lại đang hoảng loạn và phải tìm cách ngăn chặn nền tảng này cùng số lượng lớn cử tri trẻ rơi vào tay AfD”.

Một người sử dụng điện thoại di động trước logo TikTok.Ảnh: Reuters

Một người sử dụng điện thoại di động trước logo TikTok. hình ảnh: Reuters

TikTok đang bị các nước phương Tây giám sát chặt chẽ vì lo ngại dữ liệu người dùng có nguy cơ rơi vào tay Trung Quốc. Cơ quan an ninh Đức đã cảnh báo người dân không sử dụng TikTok, trong khi Quốc hội Mỹ đe dọa sẽ cấm hoàn toàn ứng dụng này. Nền tảng video ngắn khẳng định những cảnh báo là vô căn cứ và nhấn mạnh rằng họ không thu thập nhiều dữ liệu hơn các ứng dụng khác. Để xoa dịu những lo ngại, TikTok năm ngoái đã mở một cơ sở lưu trữ dữ liệu cho người dùng châu Âu tại thủ đô Dublin của Ireland và thuê một công ty bảo mật độc lập để giám sát luồng dữ liệu trên ứng dụng.

Bộ trưởng Lauterbach cho biết ông vẫn thận trọng với TikTok nhưng không phủ nhận tính hiệu quả của nó. “Việc tôi sử dụng TikTok không làm tăng thêm tính hợp pháp của nó,” anh nói và xác nhận rằng anh chỉ truy cập ứng dụng này trên một chiếc điện thoại mua riêng để tránh vi phạm dữ liệu.

Nhóm cố vấn của Tổng thống Macron cũng cho biết ông tin rằng tính hữu ích của nền tảng này và sự cần thiết phải quản lý nó là hai vấn đề riêng biệt. Một chuyên gia tư vấn giấu tên cho biết: “Không thể bỏ qua cơ sở người dùng TikTok vì hầu hết họ không đọc báo hay xem TV”.

Vương quốc Anh và Áo hiện cấm nhân viên chính phủ cài đặt TikTok trên điện thoại cơ quan của họ do lo ngại về bảo mật, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng các nước châu Âu sẽ ngày càng khó bỏ qua TikTok.Viện Báo chí khảo sát Reuters Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2023 cho thấy số lượng người xem tin tức trên TikTok tiếp tục tăng, với 20% người trong độ tuổi 18-24 sử dụng nền tảng này để tìm hiểu tin tức.

Ở Anh, quan chức cấp cao nhất xuất hiện thường xuyên trên TikTok là Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps.Khi lệnh cấm của chính phủ có hiệu lực, anh đã tung ra đoạn video trích đoạn phim sói phố Wall, trong đó Jordan Belfort tuyên bố rằng anh ấy “sẽ không rời đi.” Ông khẳng định mình chưa bao giờ sử dụng TikTok trên thiết bị của chính phủ và lệnh cấm là một quyết định hợp lý.

Chính phủ Bỉ cũng đã yêu cầu các bộ trưởng và công chức không sử dụng TikTok trên các thiết bị do nhà nước cung cấp, nhưng nhiều chính trị gia đã lách luật bằng cách cài đặt ứng dụng này trên thiết bị của riêng họ.

“Một trong những lý do chúng tôi sử dụng TikTok là vì chúng tôi không muốn phe cực hữu hoặc cực tả độc quyền nền tảng này. Giới trẻ thường nhận tin tức từ mạng xã hội và TikTok là một trong những nền tảng lớn nhất. với điều này, những người khác thì không”, người phát ngôn của Đảng Xanh Bỉ cho biết.

(dựa theo Reuters)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *