Theo phản hồi, một số video trực tiếp đã xuất hiện trên mạng xã hội TikTok, kêu gọi người dùng chuyển sang ứng dụng mua dâm. Những video này thậm chí đã trở thành video thịnh hành, thu hút rất nhiều người xem.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông, cho biết trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo tháng 4 của Bộ Thông tin và Truyền thông rằng ngay khi có báo cáo, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông đã phối hợp, yêu cầu TikTok xem xét, báo cáo khẩn cấp.

Tin nhắn phản hồi của TikTok cho biết, qua quá trình xem xét, mạng xã hội này phát hiện 2 tài khoản tổ chức phát sóng trực tiếp có chứa liên kết đến Telegram và Zalo, sau đó trỏ đến một ứng dụng khác dùng để mời mọi người chơi game. Trong những trường hợp này, người dùng được yêu cầu chuyển tiền. Hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

W-tiktok-cuc-ptth-1.jpeg
Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử. Ảnh: Chí Hiếu

Về việc video trực tiếp trên Tiktok có mời mua nội dung khiêu dâm hay không, Bộ Điện tử Truyền thông và Công nghệ thông tin đã tổ chức thảo luận và nhận thấy người dùng được mời tham gia vào các tài khoản và liên kết cung cấp thông tin khiêu dâm một cách mơ hồ. Nhưng trên thực tế, khi bạn truy cập vào các link này thì nội dung hiện ra đều là thông tin lừa đảo.

TikTok đã phân công quản trị viên giám sát nội dung trên các tài khoản này. Khi người thử nghiệm truy cập vào liên kết, một tình huống phát sinh là họ nhận được yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản mua hàng của mình. Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với TikTok, yêu cầu TikTok cung cấp thông tin, dữ liệu liên quan và sẽ chuyển giao cho Bộ Công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu TikTok rà soát và triển khai các giải pháp xây dựng không gian mạng an toàn, tích cực, ngăn chặn tin giả, lừa đảo, thông tin sai lệch trên nền tảng này. TikTok cũng được yêu cầu ngăn chặn, loại bỏ nội dung độc hại và quản lý chặt chẽ các hoạt động quảng cáo.

W-tiktok-mang-xa-hoi-mxh-1-1.jpg
TikTok là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam.Ảnh: Trung Đạt

Phó Ủy viên Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết TikTok đã hứa sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Nền tảng này cũng hứa sẽ thực hiện các yêu cầu của Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông sau đợt thanh tra năm 2023.

Khi nói đến quản lý nội dung, đặc biệt là nội dung trực tiếp, TikTok được cho là đang thực hiện chính sách yêu cầu người dùng phải trên 18 tuổi, tạo tài khoản ít nhất 7 ngày, vượt qua bộ BRIC (Kiểm soát tích hợp rủi ro kinh doanh) và có ít nhất ít nhất 7 ngày. Ít nhất 500 người theo dõi.

TikTok sẽ xóa tất cả nội dung vi phạm và thậm chí xóa tài khoản người dùng vi phạm. Người dùng có thể báo cáo nội dung trực tiếp, người phát sóng trực tiếp hoặc người xem phát sóng trực tiếp có dấu hiệu vi phạm. TikTok sẽ làm gián đoạn các phiên phát trực tiếp khi phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm hoặc bình luận nào.

Những tài khoản người dùng TikTok vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm phát sóng trực tiếp tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các liên kết khiêu dâm trên TikTok thực sự là một trò lừa đảo
Quý 1 năm 2024: Người Việt tiếp tục theo dõi giá vàng và tìm việc làm trực tuyếnGiá vàng và việc làm trực tuyến là hai từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong những tháng đầu năm 2024.