Tiến sĩ AI chỉ ra cách trở thành kỹ sư nhanh

Tiến sĩ AI chỉ ra cách trở thành kỹ sư nhanh

Tiến sĩ Đinh Việt Sáng cho rằng Nhắc không yêu cầu kiến ​​thức lập trình chuyên sâu mà cần có kỹ năng diễn đạt tốt, ngoại ngữ và kiến ​​thức nền tảng trong lĩnh vực.

Khi các mô hình AI sáng tạo trở nên phổ biến trong cộng đồng, các kỹ sư đúng lúc – kỹ sư chỉ huy – trở thành một nghề mới có nhu cầu cao. Điều đặc biệt khi trở thành kỹ sư tức thì là nó không yêu cầu bằng cấp máy tính hay kỹ năng lập trình nhưng lại yêu cầu một số yếu tố nhất định.

ngoại ngữ

Tiến sĩ Đinh Việt Sáng, Trưởng phòng thí nghiệm Mô hình cơ bản, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm BKAI, cho rằng, ưu điểm của các mô hình ngôn ngữ lớn là có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng dựa trên sự tổng hợp khối lượng lớn thông tin. thông tin. Tuy nhiên, một hạn chế của chúng là có thể dễ dàng đưa ra những câu trả lời “ảo tưởng” nếu người dùng hỏi không chính xác. Công việc của một kỹ sư đúng lúc là đặt những câu hỏi phù hợp để AI có thể đưa ra câu trả lời mà nó cần.

TS Đinh Việt Sáng là Giám đốc Phòng thí nghiệm Mô hình cơ bản và Phó Giám đốc Trung tâm BKAI, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

TS Đinh Việt Sáng là Giám đốc Phòng thí nghiệm Mô hình cơ bản và Phó Giám đốc Trung tâm BKAI, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông Sang cho rằng một trong những rào cản để người Việt trở thành kỹ sư nhanh nhẹn giỏi chính là ngôn ngữ. Hầu hết các mô hình AI tổng quát lớn hiện nay đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ đào tạo chính. Một số AI như ChatGPT có thể hiểu tiếng Việt nhưng hoạt động không hiệu quả bằng tiếng Anh khi cần các lệnh chuyên sâu để giải quyết các tác vụ phức tạp. Vì vậy, để trở thành kỹ sư tức thời, bạn cần có khả năng giao tiếp với AI bằng tiếng Anh.

khả năng biểu hiện

Khác với kỹ sư lập trình, kỹ sư nhắc nhở không cần giỏi ngôn ngữ lập trình mà phải có khả năng diễn đạt tốt. Việc tìm ra câu trả lời đúng hoặc các câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào việc người kỹ sư nhắc nhở có biết cách đặt câu hỏi phù hợp hay không. Các mô hình học máy không có khả năng phân tích trực quan tốt để hiểu nhu cầu của người dùng mà không hỏi rõ ràng họ muốn gì.

Ông Sáng đưa ra ví dụ một người dùng Midjourney để vẽ. Ông có thể nhập lệnh yêu cầu AI vẽ một tác phẩm về làng quê Việt Nam. Nhưng mỗi khi được nhắc, họ sẽ thêm các lệnh như hình ảnh không thể bị mờ, độ phân giải cao…

Tương tự như lập trình viên, họ phải biết cách đặt câu hỏi để hạn chế AI bịa ra câu trả lời. Các kỹ sư nhắc nhở sẽ thêm các mệnh đề như: Nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó, vui lòng không trả lời hoặc bắt đầu câu hỏi bằng một từ khóa như: Giả sử bạn là chuyên gia tài chính, vui lòng cho tôi biết….

Nhắc đang trở thành một nghề mới trong lĩnh vực AI. Ảnh: Jakub Jirsak/Law

Nhắc đang trở thành một nghề mới trong lĩnh vực AI. hình ảnh: Jakub Gilsak/Luật

Ngoài ra, đừng nhập câu hỏi quá chung chung, chẳng hạn như: “Bộ phim nào giành được Giải thưởng Filmfare?” Với câu hỏi này, AI đã tổng hợp một danh sách dài các bộ phim giành được các giải thưởng liên quan đến điện ảnh hàng năm. Kỹ sư nhắc nhở sẽ biết cách giới hạn chủ đề, chẳng hạn như “Phim nào đoạt giải Oscar Phim hay nhất 2019?”

kiến thức cơ bản

Ông Sang cho biết, tuy không yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu về công nghệ nhưng các Tipster cần có kiến ​​thức cơ bản về lĩnh vực mình đang làm. Ví dụ, trong lập trình, họ cần hiểu lập trình cơ bản và tư duy phân tích thiết kế hệ thống, mô đun hóa nó thành các phần nhỏ và ra lệnh cho AI lập trình từng phần. Sau đó họ sẽ chỉnh sửa, kết hợp thành một hệ thống hoàn chỉnh và test toàn bộ hệ thống.

Cũng trong lĩnh vực hội họa, để tạo ra những bức tranh chính xác, người dùng không chỉ cần nhập các lệnh nhắc chuẩn mà còn cần phải có hiểu biết nhất định về phong cách vẽ, chất liệu, màu sắc, ánh sáng,…

Một vấn đề khác với gợi ý là mô hình nền tảng (thường là mô hình ngôn ngữ lớn) vẫn đang phát triển nên gợi ý cũng sẽ thay đổi. Các kỹ sư phải liên tục cập nhật các mô hình AI và các mẫu lệnh mới nhất để nâng cao hiệu quả công việc.

“Sự nghiệp của kỹ sư thời gian thực” sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận tại sự kiện CTO Summit 2023, được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023), do Bộ Khoa học và Công nghệ, Tôn giáo tổ chức Báo. chuyển phát nhanh việt nam Được tổ chức vào ngày 21 và 22/9 tại Bến Vân Đồn 360D Riverside Palace, Quận 4, TP.HCM. Chương trình có nhiều hoạt động như: Hội thảo Trí tuệ nhân tạo; Công nhận các công ty có môi trường kỹ thuật tốt nhất; Triển lãm AI Expo, AI Show, gian hàng tuyển dụng.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *