Cách bảo vệ điện thoại thông minh của bạn trong thời tiết trên 40 độ C

Cách bảo vệ điện thoại thông minh của bạn trong thời tiết trên 40 độ C

Hạn chế sử dụng ngoài trời sẽ giúp hạn chế sự tăng nhiệt của smartphone trong thời tiết nắng nóng.

Hà Nội và một số khu vực khác đang nắng nóng kỷ lục, gây khó chịu không chỉ cho người dân mà còn cho các vật dụng khác, trong đó có smartphone. Là một thiết bị điện tử, smartphone dễ dàng hấp thụ nhiệt, nhiệt độ bên ngoài sẽ làm nhiệt độ của thiết bị tăng lên gấp nhiều lần. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của linh kiện mà người cầm linh kiện cũng sẽ cảm thấy khó chịu do nhiệt độ cao.

Dưới đây là cách giúp điện thoại thông minh của bạn đánh bại cái nóng mùa hè:

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Một số người cho rằng khi điện thoại đang nóng, đặt điện thoại vào nguồn nhiệt thấp như nước đá, ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh trong vài phút có thể làm mát điện thoại. Điều này thực sự nguội đi nhanh chóng nhưng cũng có nguy cơ gây hư hỏng thiết bị cao vì nhựa, kim loại và các bộ phận bên trong có thể giãn nở và co lại đột ngột khi nhiệt độ thay đổi, gây ra các vấn đề hư hỏng. Ngoài ra, việc đặt điện thoại ở môi trường có nhiều hơi nước, độ ẩm cao như tủ lạnh có thể gây tác dụng phụ khi hơi nước xâm nhập vào thiết bị, làm giảm độ bền.

Bạn không nên cho smartphone vào tủ lạnh để làm mát nó.

Bạn không nên cho smartphone vào tủ lạnh để làm mát nó.

Các chuyên gia điện tử cho rằng tốt nhất bạn nên để điện thoại thông minh nguội từ từ, chẳng hạn như đặt nó trước quạt hoặc trong phòng có điều hòa, nơi có nhiệt độ vừa phải. Đối với smartphone chống nước, bạn có thể đặt máy dưới vòi nước vài chục giây để hạ nhiệt nhưng nguồn nước không nên quá lạnh.

Không sử dụng nắp lưng

Thông thường, các nhà sản xuất thiết kế điện thoại sao cho nhiệt lượng tản ra tốt nhất ở mặt sau (ngày nay chủ yếu là kim loại hoặc kính). Tuy nhiên, dù việc sử dụng ốp lưng có thể bảo vệ máy hiệu quả nhưng nó cũng trở thành trở ngại cho việc tản nhiệt. Vì vậy, người dùng nên tháo ốp điện thoại ra nếu không cần thiết hoặc nếu thấy quá nóng.

Tránh sử dụng điện thoại thông minh ngoài trời khi trời nóng

Điện thoại thông minh thường hấp thụ nhiều nhiệt, vì vậy hãy tránh sử dụng chúng ngoài trời khi nắng gắt và nhiệt độ cao. Không những vậy, máy còn có thể làm hỏng pin và màn hình nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Khi nhiệt độ bên ngoài quá cao, bạn không nên cho smartphone vào túi quần, túi xách mà hãy cho vào ba lô, cốp xe để giảm khả năng hấp thụ nhiệt. Tương tự như vậy, người dùng không nên mang máy đến những nơi có lượng nhiệt tỏa ra lớn như gần lửa, máy chạy bộ, cửa sổ nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào…

Sạc chính xác

Điện thoại thông minh của bạn cũng tỏa ra nhiều nhiệt khi sạc, vì vậy đừng đặt điện thoại gần các nguồn nhiệt trên để tránh hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Khi sạc pin dự phòng, không xếp chồng hai thiết bị lên nhau vì cả hai đều sinh nhiệt khi hoạt động. Không sạc và sử dụng cùng một lúc. Điều này sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng của nhiệt độ có thể gây hư hỏng, giảm độ bền của máy, thậm chí gây cháy nổ.

Sạc pin trong khi sử dụng có thể khiến điện thoại thông minh của bạn nóng lên nhanh chóng.

Sạc pin trong khi sử dụng có thể khiến điện thoại thông minh của bạn nóng lên nhanh chóng.

Theo lời khuyên của chuyên gia, người dùng nên sạc thiết bị trong phòng mát hoặc vào ban đêm. Sạc qua đêm cũng không phải là giải pháp tốt vì có thể xảy ra cháy nổ dù tỷ lệ xảy ra thấp do hầu hết smartphone hiện nay đều có cơ chế ngắt khỏi nguồn điện khi được sạc đầy.

Tắt các tính năng tiêu tốn điện năng

Tốt nhất không nên sử dụng nhiều ứng dụng “nặng” cùng lúc khi thời tiết nắng nóng để tránh khiến nhiệt độ máy tăng nhanh. Việc cài đặt nhiều ứng dụng trên thiết bị của bạn, đặc biệt là những ứng dụng chạy ẩn, cũng có thể khiến điện thoại thông minh của bạn nóng lên đáng kể.

Người dùng cũng nên hạn chế tăng độ sáng quá mức và thường xuyên bật kết nối di động (3G/4G), Wi-Fi, GPS… vì những điều này cũng có thể gây nóng máy do hoạt động liên tục. Chưa kể việc bật chúng lên sẽ khiến máy hao pin rất nhanh.

Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt ứng dụng theo dõi nhiệt độ trên điện thoại thông minh để kiểm soát trạng thái thiết bị. Nếu không có nhu cầu sử dụng, việc tắt nguồn cho thiết bị có thể là giải pháp để tránh cái nóng mùa hè.

RufuTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *