Cách chọn điều hòa mini

Cách chọn điều hòa mini

Để chọn được một chiếc máy phù hợp cho gia đình, người dùng cần hiểu rõ về chức năng hay hiệu quả làm mát của sản phẩm.

Đối với nhiều ngôi nhà nhỏ, một chiếc điều hòa mini di động là một lựa chọn làm mát hợp lý. Chiếc điều hòa này rất tiện lợi trong thiết kế, có bánh xe linh hoạt, có tác dụng làm mát tức thì và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường có hàng chục thương hiệu khác nhau cung cấp dòng sản phẩm này, vậy làm sao để chọn được chiếc điều hòa mini di động tốt nhất? Đây là một vài gợi ý.

Máy điều hòa mini cũng yêu cầu không gian phòng kín.

Máy điều hòa mini cũng yêu cầu không gian phòng kín.

Chọn công suất phù hợp với không gian của bạn

Giống như tất cả các máy điều hòa không khí khác, công suất của máy điều hòa mini di động được tính bằng Đơn vị Nhiệt Anh (BTU) mỗi giờ. Các sản phẩm có chỉ số BTU cao hơn sẽ làm mát nhanh hơn và phù hợp với những căn phòng lớn hơn. Vì vậy, người dùng nên lựa chọn chiếc điều hòa mini di động có công suất phù hợp với không gian để đảm bảo hiệu quả làm mát lý tưởng.

Kích thước phòng tốt nhất khi chọn điều hòa mini di động

Theo các chuyên gia điện tử, mức công suất tối ưu cho không gian phòng được tính dựa trên công thức 1m2/600 BTU. Vì vậy, những chiếc điều hòa di động mini phổ biến có công suất 9.000 BTU (1HP) hoặc 12.000 BTU (1,5HP) sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho không gian dưới 15 mét vuông hoặc 20 mét vuông. Thông số công suất thường được nhà sản xuất cung cấp đầy đủ trong thông tin sản phẩm.

Một yêu cầu khác về không gian cần cân nhắc khi lựa chọn máy điều hòa mini di động là nó phải kín và có cửa sổ có kích thước tiêu chuẩn. Do sản phẩm này cũng sử dụng cơ chế làm mát tương tự như máy điều hòa treo tường nên cần có không gian kín để giữ không khí lạnh, đồng thời cửa sổ thích hợp để lắp đặt ống xả thải nhiệt và nước ra ngoài trời. Ngoài ra, một số phụ kiện bổ sung như thanh đỡ cửa sổ, máy hút mùi sẽ giúp người dùng dễ dàng lắp đặt ống xả của loại điều hòa này.

Máy điều hòa mini di động một chiều và hai chiều

Hiện nay trên thị trường có 2 loại điều hòa mini di động là điều hòa mini cầm tay một chiều và điều hòa mini cầm tay hai chiều. Giống như điều hòa truyền thống, điều hòa 2 chiều cũng có thể cung cấp chức năng sưởi ấm bên cạnh chức năng làm mát. Thiết bị sẽ phù hợp với điều kiện thời tiết phía Bắc, có 2 mùa cơ bản là mùa nóng và mùa lạnh. Đồng thời, đối với những hộ gia đình phía Nam nắng nóng quanh năm thì chiếc điều hòa mini một chiều chỉ có chức năng làm mát là sự lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, điều hòa mini di động hai chiều có giá đắt hơn rất nhiều so với dòng máy một chiều. Thông thường, mức chênh lệch giá giữa 2 loại sản phẩm này thường từ 1,5 đến 2 lần. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc lựa chọn hai chiếc điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí.

hiệu suất năng lượng

Giá điện và các chi phí sinh hoạt khác tiếp tục tăng. Vì vậy, người dùng nên ưu tiên những chiếc điều hòa mini di động được trang bị công nghệ biến tần. Công nghệ này giúp kiểm soát điện năng tới các thiết bị và giảm lãng phí năng lượng. Theo tính toán của các chuyên gia Nhật Bản, máy điều hòa không khí biến tần có thể giảm mức tiêu thụ điện năng từ 30% đến 50% (tùy theo cách sử dụng) so với máy điều hòa không khí không biến tần.

Tất nhiên, máy điều hòa mini di động có chuyển đổi tần số thường đắt hơn. Nhưng sản phẩm sẽ tiết kiệm hơn về lâu dài vì giúp người dùng giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Ngoài ra, chỉ số hiệu suất năng lượng (CSPF hoặc EER) được in trên nhãn dán cũng sẽ cho biết khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm. Chỉ số này sẽ tỷ lệ thuận với mức độ tiết kiệm năng lượng của điều hòa mini di động.

Mức độ ồn

Máy điều hòa mini di động phát ra tiếng ồn khi hoạt động do toàn bộ hệ thống làm mát của máy được đặt trong phòng. Một số sản phẩm có thể có chỉ số độ ồn (tính bằng decibel) do nhà sản xuất liệt kê. Chỉ số càng thấp thì điều hòa vận hành càng êm và ít ảnh hưởng tới người dùng. Các chuyên gia cho biết độ ồn của các vật dụng thường xuyên sử dụng trong nhà không được vượt quá ngưỡng 60 dB (decibel).

chức năng đặc biệt

Nhiều máy điều hòa mini di động được nhà sản xuất cung cấp những tính năng đặc biệt giúp nâng cao trải nghiệm làm mát. Vì vậy, người dùng có thể cân nhắc nhu cầu cá nhân và gia đình để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Ví dụ, một số máy điều hòa có chức năng lọc không khí, chống muỗi, lọc bụi và vi khuẩn, chế độ ngủ, hẹn giờ… có chức năng rất cần thiết cho những gia đình có trẻ em hoặc người già.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *