Tại sao điện thoại thông minh sạc chậm?

Tại sao điện thoại thông minh sạc chậm?

Sau một thời gian sử dụng, nhiều người nhận thấy tốc độ sạc pin không còn nhanh như trước. Nguyên nhân có thể do máy hoặc tác động từ bên ngoài.

Khi mới mua lần đầu, bạn chỉ mất khoảng 1-3 giờ để sạc điện thoại từ 0% đến 100%, tùy thuộc vào dung lượng pin và thông số củ sạc. Tuy nhiên, nhiều người sau khi sử dụng nhận thấy pin ngày càng sạc đầy, thậm chí cắm sạc qua đêm vài ngày mà pin vẫn chưa đầy 100%.

Nhiều người dùng để sạc cắm qua đêm mà pin vẫn chưa được sạc đầy. Ảnh: NewsTech24h

Nhiều người dùng để sạc cắm qua đêm mà pin vẫn chưa được sạc đầy. hình ảnh: Tin tức công nghệ 24/24.

Dưới đây là 5 lý do khiến pin sạc lâu hơn, trong đó có những lý do ít người nghĩ tới nhưng lại xảy ra thường xuyên.

Chất lượng phụ kiện

Đây là điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến khi thấy điện thoại của mình sạc chậm. Các phụ kiện sạc hiện nay chủ yếu bao gồm cáp dữ liệu và bộ sạc (adapter). Cả hai bộ phận này đều rất dễ xảy ra vấn đề sau khi sử dụng. Với dây cáp, vấn đề thường gặp là đứt hoặc xoắn, gây đứt bên trong. Các đầu cắm cũng có thể bị bám bụi bẩn, khiến tiếp xúc kém và truyền tải điện kém. Đối với bộ sạc, nếu làm việc trong môi trường có điện áp không ổn định hoặc sử dụng trong thời gian dài rất dễ gây cháy nổ bên trong và xuống cấp linh kiện.

Các chuyên gia khuyên người dùng nên thử thay dây nguồn hoặc cục sạc cho người thân để xác nhận bộ phận nào cần thay thế. Trường hợp xấu nhất – hỏng linh kiện, thay thế bằng linh kiện chính hãng.

cổng sạc

Nhiều người dùng iPhone đã vô cùng tức giận khi phát hiện ra một đống bụi bẩn ở cổng sạc Lightning của mình. Trong quá trình sử dụng, các mảnh vải, bụi bẩn trong túi quần áo có thể dễ dàng tích tụ bên trong dẫn đến tiếp xúc sạc kém.

Không chỉ Lightning mà bên trong các cổng USB Type-C hay Micro USB hiện nay cũng rất dễ bị bám bẩn. Vì vậy, khi thấy pin sạc chậm, hoặc sạc đều đặn 2-3 tháng một lần, người dùng nên vệ sinh khu vực đó bằng tăm nhỏ, bàn chải hoặc vật dụng chuyên dụng.

Ứng dụng chạy ở chế độ nền

Nhiều ứng dụng chạy ngầm không chỉ khiến pin sạc chậm mà còn phải sạc xả liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Triệu chứng dễ nhận thấy là máy nóng lên khi cắm sạc.

Để tránh điều này, người dùng nên đóng tất cả các ứng dụng trong phần quản lý đa nhiệm. Đối với điện thoại thông minh Apple, hãy thêm một bước bổ sung để kiểm tra các ứng dụng tự động làm mới trong nền (Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền).Đối với Android người dùng có thể vào phần Cài đặt > Tìm phần Pin Và theo dõi ứng dụng nào tiêu tốn nhiều pin nhất.

Tuổi thọ pin

Pin lithium-ion trên smartphone hiện nay chỉ có tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian sử dụng, loại pin này sẽ hao mòn dần khiến dung lượng giảm dần. Ngoài ra, những thay đổi về thành phần hóa học cũng có thể dẫn đến khả năng giữ pin kém, khiến pin sạc chậm.

Các chuyên gia cho rằng nếu bạn vẫn không tìm ra nguyên nhân khiến sạc chậm sau khi thử tất cả các yếu tố trên, hãy mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra chất lượng pin.

sử dụng

Việc sử dụng máy và sạc pin cùng lúc sẽ kéo dài thời gian sạc đáng kể, đặc biệt với các ứng dụng ngốn điện như Facebook hay các game nặng đồ họa. Người dùng cần giảm kết nối Bluetooth, 4G, Wi-Fi,… và đóng tất cả các ứng dụng đang chạy để sạc pin nhanh nhất có thể.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *