Mới đây, nhiều người dùng mạng xã hội đã đồng loạt chia sẻ thông tin về việc điện thoại của họ sẽ bị chiếm đoạt như thế nào nếu nhận được thông báo “Xác minh Apple ID”. Cảnh báo đã gây hoang mang cho công chúng, đặc biệt là những người sử dụng thiết bị iOS của Apple.

với sự trao đổi vietnam.comÔng Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS), cho biết cảnh báo là thông tin sai sự thật.

Ảnh chụp màn hình 20240412 001929 facebook.png
Cảnh báo bài đăng lan truyền về “xác minh ID Apple” là tin giả.ảnh chụp màn hình

Son cho biết cảnh báo sai được đưa ra cùng thời điểm Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích, khiến nhiều người tin rằng đó là sự thật.

Tuy nhiên, cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo “Xác minh ID Apple”. Các cuộc tấn công vào người dùng iPhone thông qua lỗ hổng mà Apple cảnh báo đã được đề cập nhiều lần trước đây, nổi bật nhất là mã độc Pegasus khai thác lỗ hổng iMessage trên iPhone.

Ảnh chụp màn hình 20240412 001419 facebook.jpg
Lý do xuất hiện thông báo “Xác minh Apple ID” là do người dùng đang sử dụng cùng một ứng dụng phải trả phí hoặc tài khoản người dùng cũ chưa bị xóa hoàn toàn khi sử dụng thiết bị quà tặng, quà tặng hoặc mua lại.ảnh chụp màn hình

Nếu chúng ta có cùng quan điểm thì hãy cùng nhau thảo luận vietnam.comđại diện tổ chức Chống gian lận Thông tin như cảnh báo được coi là không chính xác. Một số người dùng iPhone cũng gặp phải tình huống tương tự khi sử dụng chung tài khoản trả phí với người khác.

Vì vậy, thông báo này xuất hiện khi người dùng cài đặt một ứng dụng đã được tải xuống bằng ID Apple khác (có thể một thiết bị cũ đã được mua bằng ID Apple cũ hoặc ứng dụng trước đó đã được tải xuống bằng ID Apple của người khác…) .

“Trong một số trường hợp, người dùng sẽ chia sẻ ứng dụng phải trả phí với bạn bè để tránh phải trả tiền nhiều lần cho cùng một ứng dụng. Tại thời điểm này, người dùng chỉ cần đăng nhập nhanh bằng ID của bạn bè và tải xuống ứng dụng. Sau khi cập nhật, ứng dụng sẽ yêu cầu tài khoản mật khẩu để sử dụng. “Đã xác minh, nhưng không có gì nguy hiểm”, chuyên gia dự án Chống gian lận giải thích.

Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia chưa ghi nhận bất kỳ cuộc tấn công nào bằng cách hiển thị thông báo “Xác minh ID Apple”. Mọi người cần phải hết sức cẩn thận và không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác minh.

Cảnh báo 'Xác minh ID Apple' về việc chiếm đoạt tài khoản là tin giả
VNG Cloud gặp sự cố server ảnh hưởng nhiều báo mạngThiệt hại do sự cố VNG Cloud gây ra vẫn chưa thể lượng hóa được bằng tiền, nhiều cơ quan báo chí đã trì hoãn công bố thông tin.