Những tính năng giúp bạn sử dụng iPhone an toàn

Những tính năng giúp bạn sử dụng iPhone an toàn

Hầu hết iPhone đều có thể cảnh báo bạn duy trì khoảng cách xem an toàn, kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị, kiểm soát trẻ em…

Bắt đầu từ iOS 12, Apple đang chú ý hơn đến việc giúp người dùng an toàn khi sử dụng thiết bị của mình, cả về sức khỏe lẫn bảo mật thông tin. Tương tự như hệ điều hành Android, iOS có một bộ tính năng có thể giúp cha mẹ kiểm soát việc sử dụng thiết bị của con mình trong bối cảnh lượng nội dung có hại trên Internet ngày càng tăng.

Kiểm soát thời gian sử dụng máy

Thời gian sử dụng bắt đầu trong iOS 12. Ảnh: Táo

Bắt đầu với iOS 12, Thời gian sử dụng đã có sẵn. hình chụp: quả táo

Tính năng Thời gian sử dụng giúp người dùng biết được họ hoặc người khác đã truy cập và tương tác trên thiết bị trong bao lâu. Họ có thể nhận thông báo tóm tắt hàng tuần hoặc xem thông tin sử dụng ứng dụng cụ thể và số lượng thiết bị đã mở. Tính năng này cũng cho phép cha mẹ và người giám hộ đặt lượng thời gian mà con họ có thể dành mỗi ngày cho mỗi phần mềm hoặc trang web, ngoại trừ một số chương trình đặc biệt nhất định (ví dụ: nhắn tin văn bản, ứng dụng mang tính giáo dục).

Giới hạn danh sách liên lạc

Tính năng này cho phép phụ huynh lựa chọn người mà con mình có thể liên lạc trong ngày hoặc trong giờ giải lao. Để sử dụng, người dùng cần thiết lập tài khoản Apple ID trên iPhone của con mình là tài khoản được quản lý trong nhóm gia đình bằng ID Apple của phụ huynh hoặc người giám sát.

Tự nhận diện và cảnh báo về nội dung nhạy cảm

Tính năng này giúp phát hiện các hình ảnh hoặc video nhạy cảm được gửi qua SMS, AirDrop, FaceTime… Nếu phát hiện trẻ đang nhận hoặc gửi nội dung có thể chứa hình ảnh khỏa thân, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo và cung cấp tùy chọn giữ an toàn. Apple cho biết hệ thống thực hiện nhận dạng trên thiết bị và không tải hình ảnh lên máy chủ để duy trì quyền riêng tư của người dùng.

Khoảng cách màn hình giúp giảm nguy cơ khúc xạ mắt.Ảnh: Táo

Khoảng cách màn hình giúp giảm nguy cơ khúc xạ mắt. hình ảnh: quả táo

Tính năng này sử dụng camera TrueDepth để phát hiện khi người dùng giữ iPhone của họ ở khoảng cách gần 12 inch (30,5 cm) trong thời gian dài và khuyến khích họ di chuyển nó ra xa. Công cụ này còn giúp trẻ hình thành thói quen xem phim lành mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị hoặc khúc xạ, đồng thời giúp người dùng ở mọi lứa tuổi hạn chế tình trạng mỏi mắt do các thiết bị kỹ thuật số gây ra.

Hạn chế quyền của thiết bị

Bằng cách sử dụng tính năng Hạn chế, cha mẹ có thể ngăn con mình cài đặt phần mềm mới và mua hàng trong ứng dụng. Họ có thể đặt thiết bị của con mình chặn nội dung người lớn hoặc chỉ mở các trang web được phép hoặc thậm chí đóng Safari và cài đặt các trình duyệt web đặc biệt được thiết kế để hiển thị nội dung không phù hợp với trẻ em.

Người dùng có thể hạn chế một số quyền nhất định trên iPhone của trẻ em thông qua cài đặt nhóm gia đình. hình ảnh:

Người dùng có thể hạn chế một số quyền nhất định trên iPhone của trẻ em thông qua cài đặt nhóm gia đình. hình ảnh: người Arians

Chuyển tiếp an toàn iCloud

Đây là công cụ giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi duyệt web trên Safari. Tính năng này đảm bảo rằng không bên nào (kể cả Apple) có thể biết họ là ai hoặc họ đang truy cập trang nào.Người dùng có đăng ký iCloud+ có thể bật tính năng này Cài đặt > ID Apple > iCloud > Chuyển tiếp an toàn.

Hướng dẫn mở rộng về an toàn cho trẻ em

Các công cụ tích hợp trong Siri, Spotlight và Safari Search cung cấp các tài nguyên bổ sung để giúp trẻ em và cha mẹ luôn an toàn khi trực tuyến và nhận trợ giúp trong các tình huống bất thường. Ví dụ: khi hỏi Siri cách báo cáo hành vi bóc lột trẻ em, người dùng sẽ được chuyển hướng đến dữ liệu về vị trí và cách gửi báo cáo.

Chia sẻ iCloud trong nhóm gia đình

Family Sharing là giải pháp tiết kiệm chi phí để các thành viên trong gia đình cùng nhau sử dụng các dịch vụ của Apple.Ảnh: Táo

Family Sharing là giải pháp tiết kiệm chi phí để các thành viên trong gia đình cùng nhau sử dụng các dịch vụ của Apple. hình ảnh: PCMag

Tính năng này cho phép một chủ hộ và tối đa năm thành viên khác trong gia đình chia sẻ quyền truy cập vào các dịch vụ của Apple như Music, TV+, News+, Arcade và Card. Mỗi thành viên truy cập dịch vụ bằng ID Apple của riêng họ, vì vậy họ chỉ có thể xem nội dung, tùy chọn và đề xuất của riêng mình chứ không phải của những người khác trong nhóm. Cả gia đình cũng có thể chia sẻ gói bộ nhớ iCloud để lưu trữ ảnh, video và tệp của mọi người nhưng nội dung vẫn ở chế độ riêng tư.

Kiểm soát khi mua ứng dụng và vật phẩm

Khi một gia đình thiết lập chia sẻ giao dịch mua, tất cả các giao dịch mua Apple Books và App Store mới sẽ được ghi có vào tài khoản của chủ sở hữu nhóm gia đình.nếu đặc điểm Hỏi mua hàng Khi bật cho trẻ em, chủ nhóm sẽ được thông báo khi trẻ yêu cầu mua hàng. Họ có thể xem xét các bản tải xuống và phê duyệt hoặc từ chối mua hàng cũng như tải xuống miễn phí trực tiếp từ thiết bị của họ.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *