CEO Google bị yêu cầu từ chức

CEO Google bị yêu cầu từ chức

Google đang mất đà trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo và đối mặt với hàng loạt vấn đề công, khiến nhiều người kêu gọi thay thế CEO Sundar Pichai.

Tính năng tạo ảnh của Google ra mắt vào đầu tháng 2 thông qua Gemini và được đổi tên thành Bard. Tuy nhiên, nhiều người dùng báo cáo rằng công cụ này cho kết quả không chính xác, chẳng hạn như tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington, người bị Song Tử coi là da đen. Sai sót nhanh chóng trở thành vấn đề lớn trên mạng xã hội, khiến giá cổ phiếu của Google lao dốc và CEO Sundar Pichai phải thừa nhận sai sót là “không thể chấp nhận được”.

Đó chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy các nhà phân tích cho rằng Google đang lạc lối trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Tuần trước, nhà phân tích Ben Thompson đã viết một bài báo cho rằng Google cần chuyển đổi và “loại bỏ những người khiến tình hình trở nên hỗn loạn, trong đó có CEO Pichai”. Bài báo nhanh chóng lan truyền trong giới nhân viên tại Google và các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Sundar Pichai tại Hội nghị Google 2018.Ảnh: Reuters

Sundar Pichai tại Hội nghị Google 2018. hình chụp: Reuters

Chuyên gia Internet Mark Shmulik của công ty phân tích tài chính Bernstein cũng kêu gọi thay đổi lãnh đạo cao nhất của Google. Ông viết: “Vụ việc này đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu đây có thực sự là đội ngũ lãnh đạo phù hợp để dẫn dắt Google bước vào kỷ nguyên mới hay không”.

Những tranh cãi xung quanh chatbot Bard và Gemini đã khiến Google trông giống như một công ty đang háo hức bắt kịp các đối thủ của mình. Vấn đề lớn nhất là có quá nhiều rào cản quan liêu trong Google và công ty không muốn làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình.

Pichai trở thành CEO của Google vào năm 2015 và công ty mẹ Alphabet vào năm 2019. Ông được coi là một “CEO thời bình rất mạnh mẽ”, người luôn bảo vệ hoạt động kinh doanh tìm kiếm và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với giới chính trị. Pichai cũng mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông khi vốn hóa thị trường của Google hiện là 1,7 nghìn tỷ USD, so với hơn 400 tỷ USD khi ông tiếp quản.

Tuy nhiên, Google được cho là đang bế tắc và tình hình bắt đầu lộ ra công khai khi công ty cố gắng ra mắt sản phẩm nhanh nhất có thể. Marissa Mayer, người đã làm việc tại Google 13 năm, tin rằng công ty cần tập trung vào đổi mới và “áp dụng tâm lý thách thức”.

Shmulik tin rằng tìm kiếm Google không thể bị trí tuệ nhân tạo thay thế hoặc đe dọa trừ khi người dùng chuyển sang các nền tảng khác để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra trong tương lai gần. Gartner dự đoán các hệ thống tìm kiếm truyền thống có thể phải đối mặt với tình trạng suy giảm 25% vào năm 2026 do sự xuất hiện của nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Google hiểu vấn đề mà nó gặp phải và đang phát triển hệ thống tìm kiếm sử dụng trí tuệ nhân tạo. Câu hỏi lớn hiện nay là liệu Sundar Pichai có những tố chất cần thiết để dẫn dắt Google vượt qua một trong những cơn bão lớn nhất mà công ty từng phải đối mặt hay không và ai sẽ có thể thay thế ông nếu ông rời khỏi vai trò lãnh đạo.

(dựa theo thương nhân trong cuộc)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *