CEO Nvidia: “Bạn không cần học lập trình, bạn nên học cách ra lệnh cho AI”

CEO Nvidia: “Bạn không cần học lập trình, bạn nên học cách ra lệnh cho AI”

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết các kỹ sư không cần học lập trình để thành công mà có thể học cách điều khiển trí tuệ nhân tạo, dẫn ví dụ về vợ ông.

Tại hội nghị GTC 2024 ở California tuần này, ông Huang được yêu cầu trình bày chi tiết về ý tưởng rằng những người trẻ tuổi không nên học viết mã – một gợi ý mà ông đưa ra tại một sự kiện vào cuối tháng 2.

Lần này anh vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. “Tôi nghĩ mọi người có thể học tất cả các loại kỹ năng,” anh nói, so sánh việc học viết mã với các kỹ năng như tung hứng, chơi piano hoặc học đếm. “Lập trình không phải là thứ bạn cần để thành công. Nhưng nếu ai muốn học, hãy học vì chúng tôi đang tuyển lập trình viên.”

Người sáng lập Nvidia cho biết, các kỹ sư không nhất thiết phải là lập trình viên C++ mới có thể thành công mà chỉ cần là kỹ sư chỉ huy. Ra lệnh cho AI cũng tương tự như việc con người nhắc nhở nhau làm việc.

Huang nói: “Mọi người đều có thể trở thành kỹ sư chỉ huy. Khi vợ tôi nói chuyện với tôi, cô ấy cũng là một ‘kỹ sư chỉ huy’ đối với tôi”.

Jensen Huang tại sự kiện Nvidia GTC 2024 Ảnh: Mike Moore.

Hình ảnh của Jensen Huang tại sự kiện Nvidia GTC 2024: Mike Moore

Tại một sự kiện ở Dubai vào tháng 2, Huang đã khiến mọi người sốc khi nói rằng người trẻ không nên học viết mã, trái ngược với quan điểm của hầu hết các cựu CEO công nghệ. Ông tin rằng nhân loại đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo và lập trình không còn là kỹ năng quan trọng nữa. Ông tin rằng AI đang ngày càng thực hiện công việc này tốt hơn nên mọi người nên tập trung vào những chuyên môn có giá trị hơn, chẳng hạn như sinh học, giáo dục, sản xuất hay nông nghiệp.

Quan điểm này đã nhận được nhiều ý kiến ​​khác nhau.Trang Phần cứng của Tom Nhà phân tích công nghệ Patrick Moorhead cho rằng lời khuyên của Huang được đưa ra quá sớm. Moorhead nói: “Tôi đã nghe thấy ‘xyz sẽ giết chết việc viết mã’ trong hơn 30 năm và chúng tôi vẫn không có đủ lập trình viên.

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo công nghệ cũng đồng tình với quan điểm của Huang. Matthew Candy, giám đốc trí tuệ nhân tạo tại IBM, cho biết vào tháng 1 rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp những người không có kỹ năng máy tính tự phát triển các sản phẩm phần mềm. Trong tương lai, con người sẽ chỉ cần mô tả ý tưởng của mình và AI sẽ nhanh chóng lập trình, sáng tạo và thử nghiệm sản phẩm. Giám đốc điều hành Stability AI Emad Mostaque thậm chí còn dự đoán rằng vào giữa năm 2023, sẽ không còn lập trình viên nào trong 5 năm tới.

Đầu tháng 3, Cognition Labs đã phát triển thành công kỹ sư phần mềm AI tên Devin, người có thể tự lập trình và làm việc độc lập khi được giao nhiệm vụ, đưa tầm nhìn này ngày càng đến gần hơn.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *