CEO Nvidia kể câu chuyện khởi nghiệp bằng công việc rửa bát

CEO Nvidia kể câu chuyện khởi nghiệp bằng công việc rửa bát

Huang cho biết thành công to lớn của anh trong ngành công nghiệp chip bắt đầu từ những bài học anh học được khi còn là người rửa bát trước khi được thăng chức làm bồi bàn.

dựa theo sự giàu cóTrong cuộc trò chuyện với Trường Kinh doanh tốt nghiệp Stanford vào tuần trước, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết không có gì gọi là nghề nghiệp tồi. Để chứng minh điều này, anh kể về công việc đầu tiên của mình tại chuỗi nhà hàng Denny's.

“Hãy nhớ rằng, tôi từng được thuê rửa bát. Tôi có lẽ là người rửa bát giỏi nhất ở Denny's. Tôi rửa sạch mọi chiếc đĩa”, tỷ phú nhớ lại.

Anh ấy thậm chí còn đảm nhận trách nhiệm dọn dẹp nhà vệ sinh và nói đùa rằng anh ấy dọn dẹp “nhiều nhà vệ sinh hơn tất cả bạn bè của mình cộng lại”. Huang cho biết anh không bao giờ rời nơi làm việc hoặc trở về nhà tay không. Anh cho biết: “Trước khi được ‘thăng chức’ lên vị trí bồi bàn, tôi đã làm việc rất chăm chỉ và hiệu quả.

Tỷ phú cho biết ông đã học được những bài học quan trọng từ việc được thuê rửa bát để đặt nền móng cho ông sau này. Ngay cả bây giờ, mặc dù công ty của ông, Nvidia, trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD, ông vẫn đang học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Vào ngày 6 tháng 3, Giám đốc điều hành Jensen Huang đã có bài phát biểu tại Trường Kinh doanh Stanford.ảnh chụp màn hình

Vào ngày 6 tháng 3, Giám đốc điều hành Jensen Huang đã có bài phát biểu tại Trường Kinh doanh sau đại học của Đại học Stanford. Ảnh chụp màn hình YouTube/Trường Kinh doanh Sau đại học Đại học Stanford

Huang Jen-Hsun sinh ra ở Đài Loan vào năm 1963. Khi lên 5 tuổi, anh chuyển đến Thái Lan. Bốn năm sau, anh đến Hoa Kỳ để theo học tại một trường học ở ngoại ô Portland, Oregon. Huang bắt đầu làm việc tại nhà hàng Denny's khi mới 15 tuổi. Ông học ngành kỹ thuật điện tại Đại học bang Oregon. Lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford năm 1992.

Huang cho biết Denny's không chỉ là nơi làm việc đầu tiên của anh mà còn là nơi nảy sinh ý tưởng thành lập công ty. Năm 1993, Huang gặp Chris Malachowsky và Curtis Priem tại nhà hàng Denny's để thảo luận về việc “tạo ra một con chip cho phép đồ họa 3D trên thiết bị cá nhân (máy tính) được hiển thị thực sự trên”. Vào thời điểm đó, Huang đang làm kỹ sư thiết kế tại LSI Logic, một công ty bán dẫn và phần mềm ở Santa Clara, California.

Dù biết rất ít về kinh doanh nhưng cả ba vẫn quyết định thành lập công ty.Hoàng đến hiệu sách đọc sách Cách viết một kế hoạch kinh doanh (Cách viết kế hoạch kinh doanh) của Gordon Bell. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng ông chưa bao giờ đọc toàn bộ cuốn sách.

Sau khi thành lập Nvidia vào năm 1993, Huang đề xuất ý tưởng này với sếp cũ của mình, Wilfred Corrigan, lúc đó là Giám đốc điều hành của LSI Logic. Corrigan cho biết đây là “một trong những lời rao bán tệ nhất mà anh ấy từng nghe.” Tuy nhiên, Corrigan nhìn thấy sự nghiêm túc của Huang và thuyết phục người sáng lập Sequoia Capital Don Valentine đầu tư vào Nvidia.

Nói về lý do thành lập công ty, ông Huang nhớ lại: “Lúc đó cuộc cách mạng máy tính cá nhân mới bắt đầu và chúng tôi nghĩ tại sao không cùng nhau xây dựng một công ty có thể giải quyết được những vấn đề mà máy tính thông thường không thể giải quyết được bằng máy tính đa năng. ?” Điều này đã trở thành sứ mệnh của Nvidia.

Huang tự hào rằng công nghệ của Nvidia sẽ mở đường cho các ngành công nghiệp đa dạng như tính toán công thức thuốc mới, dự báo thời tiết, thiết kế vật liệu, robot, xe tự lái và trí tuệ nhân tạo. “Nvidia đã phát triển công nghệ cho phép máy tính viết phần mềm của riêng mình, hiện phổ biến hơn với tên gọi trí tuệ nhân tạo. Đó là một hành trình dài”, tỷ phú nói.

Nvidia từ lâu đã âm thầm tập trung phát triển chip trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, danh tiếng của Nvidia chỉ thực sự đạt đến đỉnh cao khi cơn sốt AI bùng nổ. Vào giữa tháng 2, công ty đã vượt qua Amazon và Google để trở thành công ty công nghệ có giá trị thứ ba tại Hoa Kỳ, với mức định giá 2 nghìn tỷ USD.

Nhiều người cho rằng Nvidia đang phát triển quá nhanh và thậm chí đã tạo ra “bong bóng AI”. Điều này nguy hiểm hơn cả “bong bóng dot-com” những năm 1990 nhưng CEO Jensen Huang không phải là người mơ mộng. Anh cho biết anh vẫn nhớ về khởi đầu khiêm tốn của mình và sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Trong nhiều năm, anh xuất hiện trên sân khấu với chiếc áo khoác da quen thuộc. Ông cũng duy trì mối quan hệ thân thiết với nhân viên của mình. Huang cho biết các giám đốc điều hành không nên đứng đầu một mình mà nên trực tiếp quản lý càng nhiều người càng tốt.

Giám đốc điều hành Nvidia cũng khuyến khích nhân viên các cấp trực tiếp đưa ra phản hồi và gặp ông khi họ cần trợ giúp. Ông chủ Nvidia cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi nhận được khoảng 50 báo cáo trực tiếp và không có nhiệm vụ nào dưới đây mà tôi không biết”.

Khi được hỏi lời khuyên dành cho những sinh viên muốn trở thành doanh nhân thành đạt, Huang cho biết một trong những vấn đề chính là kỳ vọng thấp và khả năng phục hồi cao. Tỷ phú nói: “Sự vĩ đại đến từ những người thông minh từng thất bại nhiều lần. Đó là lý do tại sao tôi có thể nói về thất bại và nỗi đau một cách vô cùng thích thú”.

Trước đó, tại một sự kiện ở Dubai vào cuối tháng 2, Huang Jensen đã gây tranh cãi khi cho rằng trẻ em không nên học lập trình. Ông tin rằng nhân loại đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, và lập trình không còn là kỹ năng quan trọng nữa mà nên tập trung vào những chuyên môn có giá trị hơn, như sinh học, giáo dục, sản xuất hay nông nghiệp. Giám đốc điều hành của Nvidia cho biết: “Ngôn ngữ duy nhất mà mọi người cần là ngôn ngữ mà họ thành thạo”. “Điều quan trọng là phải cải thiện kỹ năng của bạn và tôi tin rằng quá trình này sẽ rất thú vị và đáng ngạc nhiên”.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *