Châu Âu đồng loạt điều tra Apple, Meta, Google

Châu Âu đồng loạt điều tra Apple, Meta, Google

Ba công ty công nghệ của Hoa Kỳ đang bị điều tra vì bị cáo buộc không tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số và sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ nếu vi phạm.

Vào ngày 25 tháng 3, Ủy ban Châu Âu đã công bố một cuộc điều tra về việc không tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA). Một trong những mục tiêu của luật có hiệu lực từ ngày 7 tháng 3 là tạo không gian cho các công ty nhỏ hơn cạnh tranh công bằng với các công ty lớn hơn.

Sáu công ty công nghệ lớn, bao gồm Alphabet, Apple, Meta, Microsoft, Amazon và ByteDance, được gọi là “người gác cổng” và được yêu cầu thực hiện các biện pháp tuân thủ. Vì vậy, họ phải thiết lập để người dùng có thể dễ dàng chuyển sang các sản phẩm, dịch vụ của bên khác như mạng xã hội, trình duyệt internet, kho ứng dụng, đồng thời bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng.

Logo của Google, Apple, Facebook.Ảnh: Người quan sát công nghệ

Logo của Google, Apple, Facebook. hình ảnh: người quan sát công nghệ

Công ty mẹ Google, Alphabet, đang bị điều tra về việc liệu họ có ưu tiên kết quả tìm kiếm cho các sản phẩm của mình như Google Mua sắm, chuyến bay và khách sạn hay không. Họ và Apple cũng bị nghi ngờ đặt ra các hạn chế đối với các nhà phát triển khác trên Play Store và App Store, khiến họ gặp khó khăn trong việc khuyến khích người dùng.

Apple cũng đang bị điều tra vì cho phép người dùng dễ dàng thay đổi cài đặt mặc định và chọn các dịch vụ thay thế chúng, chẳng hạn như trình duyệt và công cụ tìm kiếm trên iOS. Cấu trúc tính phí của Apple và các điều khoản trên App Store cũng bị nghi ngờ là không đáp ứng đầy đủ DMA.

Đồng thời, kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, Meta đã mở gói đăng ký ở châu Âu, cho phép người dùng trả 10 euro mỗi tháng để truy cập mạng xã hội không có quảng cáo. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu lo ngại mô hình “trả tiền hoặc đồng ý” không đảm bảo quy định về dữ liệu cá nhân nếu người dùng chọn không trả tiền.

Margrethe Vestager, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU, cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng các giải pháp do ba công ty này đề xuất không hoàn toàn tuân thủ DMA. Bây giờ chúng tôi sẽ điều tra các công ty này để đảm bảo tính cởi mở và cạnh tranh của thị trường kỹ thuật số châu Âu.”

Trong các tuyên bố tiếp theo, ba gã khổng lồ công nghệ lớn của Mỹ đều xác nhận việc tuân thủ DMA.

Người phát ngôn của Apple Julien Trosdorf cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào kế hoạch tuân thủ DMA của mình và sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Ủy ban châu Âu trong quá trình điều tra của họ.”

Người phát ngôn của Meta, Matt Pollard xác nhận rằng mô hình đăng ký thay vì quảng cáo là mô hình kinh doanh lâu đời trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc mang tính xây dựng với ủy ban”.

Trong khi đó, giám đốc cạnh tranh của Google Oliver Bethell cho biết công ty đã làm việc với Ủy ban châu Âu về hàng chục chiến dịch trong năm qua để thu thập phản hồi. Họ cũng thực hiện những thay đổi đáng kể về cách họ hoạt động ở châu Âu.

Khi được hỏi liệu cuộc điều tra có được tiến hành quá sớm hay không, hơn hai tuần sau khi luật mới có hiệu lực, Thierry Breton, ủy viên EU về thị trường nội bộ, cho biết: “Luật pháp là luật. Chúng tôi không chỉ ngồi yên và chờ đã.

Cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ kéo dài một năm. Công ty được yêu cầu cung cấp tài liệu và cho phép truy cập một số thông tin phục vụ cho quá trình điều tra.

Breton cho biết: “Nếu phát hiện ra hành vi không tuân thủ DMA, những người gác cổng có thể phải đối mặt với mức phạt nặng”. Theo quy định, các công ty có thể bị phạt số tiền tương đương 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu của họ. Trường hợp vi phạm nhiều lần mức phạt có thể tăng lên 20%.

Lữ Quế (dựa theo Reuters, bờ rìa)