Intel, Google, Qualcomm tìm cách vượt Nvidia với nền tảng mới

Intel, Google, Qualcomm tìm cách vượt Nvidia với nền tảng mới

Qualcomm, Google và Intel đang thành lập liên minh nhằm hướng dẫn các nhà phát triển sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo mới thay vì nền tảng Cuda của Nvidia.

Nvidia hiện nắm giữ phần lớn thị trường GPU dành cho trung tâm dữ liệu và đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo. Về mặt phần mềm, công ty cũng cung cấp nền tảng Cuda, một kiến ​​trúc thiết bị điện toán thống nhất để xây dựng trí tuệ nhân tạo, được hơn bốn triệu nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng.

Vinesh Sukumar, người đứng đầu bộ phận trí tuệ nhân tạo và học máy tại Qualcomm cho biết: “Chúng tôi đang hướng dẫn các nhà phát triển cách di chuyển từ nền tảng Nvidia”.

Logo Nvidia hiển thị trên điện thoại thông minh.Ảnh: Reuters

Logo Nvidia hiển thị trên điện thoại thông minh. hình ảnh: Reuters

Quỹ UXL có kế hoạch xây dựng một bộ phần mềm và công cụ có thể điều khiển và vận hành nhiều chip tăng tốc AI khác nhau, bắt đầu với công nghệ OneAPI do Intel phát triển. Bill Magro, người đứng đầu bộ phận điện toán hiệu năng cao của Google, cho biết: “Với sự bùng nổ của công nghệ máy học, chúng ta cần tạo ra một hệ sinh thái mở đồng thời cải thiện năng suất và khả năng tương thích phần cứng”.

Quỹ UXL được ra mắt một cách lặng lẽ vào tháng 9 năm 2023, với Google là một trong những thành viên sáng lập. Các thành viên khác bao gồm Qualcomm, Amazon và Microsoft. Intel và một số công ty công nghệ hàng đầu. Các nhà lãnh đạo đã bắt đầu xác định hướng đi của phần mềm trí tuệ nhân tạo mới và sẽ hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật vào cuối năm nay. Sau khi hoàn thành, nền tảng đa công ty dự kiến ​​sẽ được triển khai trên bất kỳ chip hoặc phần cứng nào.

Được biết, UXL Foundation đã nhận được sự đóng góp kỹ thuật từ nhiều bên, bao gồm các tổ chức, công ty quan tâm đến công nghệ nguồn mở. Theo PitchBook, các công ty và nhà đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 4 tỷ USD vào 93 dự án riêng biệt. Phần mềm OneAPI có thể được sử dụng một mình. Các kỹ sư đang chuyển sang bước thứ hai là tạo ra một mô hình lập trình điện toán tiêu chuẩn được thiết kế dành riêng cho trí tuệ nhân tạo.

Quỹ UXL hiện có kế hoạch dành nguồn lực để giải quyết các vấn đề điện toán cấp bách “do một số nhà sản xuất chip thống trị”, chẳng hạn như các ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới nhất và các ứng dụng điện toán hiệu năng cao. Tuy nhiên, về lâu dài, vấn đề sẽ chủ yếu tập trung vào phần cứng của Nvidia, theo một nguồn tin.

Khi được hỏi về phần mềm mới của UXL Foundation, giám đốc điều hành Nvidia Ian Buck cho biết: “Thế giới đang ngày càng nhanh hơn. Các ý tưởng về điện toán hiệu năng cao đến từ toàn bộ hệ sinh thái. Điều này sẽ giúp trí tuệ nhân tạo Intelligence cải thiện hiệu suất và tốc độ.”

Một số chuyên gia cho rằng những nỗ lực của UXL Foundation nhằm phá vỡ sự độc quyền của Nvidia rất đáng được thúc đẩy. Tuy nhiên, vấn đề không hề dễ dàng về mặt lý thuyết, Cuda là một phần mềm đào tạo AI hấp dẫn, có đầy đủ chức năng và được nâng cấp liên tục nhờ sự đóng góp từ Nvidia và cộng đồng nhà phát triển.

Jay Goldberg, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn chiến lược và tài chính D2D Advisory cho biết: “Điều quan trọng là mọi người đã sử dụng Cuda trong 15 năm và xây dựng thứ gì đó xung quanh nó”.

(dựa theo Reuters)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *