Chip AI của Huawei 'mạnh hơn Nvidia A100'

Chip AI của Huawei 'mạnh hơn Nvidia A100'

Huawei Ascend 910B được đánh giá là mạnh hơn Nvidia A100 và hứa hẹn sẽ giúp Trung Quốc tăng khả năng tự chủ về AI.

Dylan Patel, nhà phân tích chính tại SemiAnalysis, một công ty nghiên cứu chất bán dẫn có trụ sở tại San Francisco, viết trong một bài đăng trên blog: “Về mặt lý thuyết, Ascend 910B có hiệu suất tốt hơn một chút so với A100”. “Nó có thể cạnh tranh với chip của Nvidia về khả năng hỗ trợ các thuật toán trí tuệ nhân tạo.”

Theo thông tin mà Patel có được trong ngành bán dẫn, Ascend 910B được sản xuất bởi SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, sử dụng quy trình 7 nanomet. Ascend 910B hiện được bán qua kênh phân phối Trung Quốc.dựa theo Bưu điện buổi sáng Nam Trung QuốcĐây là phiên bản kế nhiệm của Ascend 910 ra mắt vào tháng 8/2019 – ba tháng sau khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Khi công bố Ascend 910, công ty đã giới thiệu con chip này là “bộ xử lý AI mạnh nhất thế giới”.

Bảng xếp hạng model chip Ascend 910 ra mắt năm 2019.Ảnh: Huawei

Bảng model chip Ascend 910 2019: Huawei

Các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ tháng 5/2019 đã hạn chế tham vọng phát triển chất bán dẫn của Huawei. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này đã âm thầm tăng cường hoạt động nghiên cứu và kinh doanh chip bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp trong nước. Vào tháng 8 năm ngoái, công ty đã gây bất ngờ cho công ty khi tung ra ba chiếc điện thoại Mate 60 được trang bị chip do SMIC phát triển và sản xuất độc lập.

Hiện chưa rõ khi nào Ascend 910B sẽ được ra mắt chính thức. Có thông tin cho rằng Ascend 910B xuất hiện cùng thời điểm với Mate 60 nhưng lại không nhận được nhiều sự chú ý vào thời điểm đó. Trích dẫn các nguồn trong chuỗi cung ứng, Reuters Nó cho biết bắt đầu từ tháng 11 năm 2023, Baidu đã đặt hàng 1.600 chip Ascend 910B để chạy các hệ thống AI.

Hai tháng trước khi Mate 60 ra mắt, công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc iFlytek đã ra mắt nền tảng điện toán Feixing One dựa trên chip Ascend. Dù tên gọi cụ thể chưa được công bố nhưng một số người dự đoán rằng iFlytek đã sử dụng 910B để huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn Spark 3.0 của mình.

Một đại lý GPU Trung Quốc cho biết “Nguồn cung Ascend 910B rất khan hiếm”. Một hệ thống đào tạo AI bao gồm 8 chip Ascend 910B có giá khoảng 1,5 triệu nhân dân tệ (208.395 USD) và gần giống với mẫu Nvidia A100 được quảng cáo trên “chợ đen”. A100 được bán với giá 10.000 USD nhưng sự phổ biến của nó ở Trung Quốc đã đẩy giá lên đáng kể.

Huawei chưa công khai đề cập đến Ascend 910B và cũng chưa bình luận về những thông tin gần đây. Tuần trước, tại MWC 2024, hãng chỉ tuyên bố AI là “chiến lược quan trọng” chứ không mô tả chi tiết.

hồi đáp có dây Tháng trước, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã mô tả Huawei là một “công ty rất tốt”. Ông Huang cho biết: “Công nghệ xử lý chất bán dẫn của họ còn hạn chế nhưng họ vẫn có thể xây dựng những hệ thống rất lớn bằng cách kết hợp nhiều chip lại với nhau”.

Trong khi đó, các nhà phân tích đang có được những đánh giá sâu hơn về GPU của Nvidia nhờ hệ sinh thái Cuda, nền tảng điện toán cho phép các nhà phát triển nhận ra toàn bộ tiềm năng của chip bán dẫn.

Brian Colello, chiến lược gia công nghệ tại Morningstar, cho biết: “Nvidia đã tìm ra một cách khó khăn để tối ưu hóa cho Cuda và đang được hưởng lợi từ nó. Huawei và các đối tác phần mềm của họ sẽ cần xây dựng một hệ sinh thái tương tự khi phát triển mô hình AI.” Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *