Chip đột phá của Huawei 'sử dụng công nghệ từ hai công ty Mỹ'

Chip đột phá của Huawei 'sử dụng công nghệ từ hai công ty Mỹ'

Được biết, Huawei và đối tác SMIC sẽ sử dụng công nghệ từ hai nhà cung cấp Mỹ để sản xuất chip 7 nanomet cho smartphone.

Trích dẫn các nguồn quen thuộc với các vấn đề về chuỗi cung ứng, Bloomberg SMIC cho biết họ sử dụng công nghệ của Apply Materials và Lam Group để sản xuất chip 7 nanomet tiên tiến cho Huawei. Cả hai công ty đều có trụ sở tại California.

Các nguồn tin khác cũng cho rằng, Trung Quốc không thể thay thế hoàn toàn linh kiện, thiết bị nước ngoài trong sản xuất sản phẩm bán dẫn tiên tiến. Nước này coi sự độc lập về công nghệ, bao gồm cả ngành công nghiệp bán dẫn, là ưu tiên quốc gia. Huawei và SMIC hiện đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Bắc Kinh để sản xuất chip của riêng họ.

Gian hàng của Huawei tại Triển lãm Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 2018.Ảnh: Reuters

Gian hàng của Huawei tại Triển lãm Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 2018. hình ảnh: Reuters

Đại diện của SMIC, Huawei và Viện nghiên cứu Lam vẫn chưa bình luận. Vật liệu Ứng dụng và Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, từ chối bình luận.

Được thành lập vào năm 1967, Ứng dụng Vật liệu cung cấp thiết bị, dịch vụ và phần mềm để sản xuất chip bán dẫn, màn hình phẳng của thiết bị di động và các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời. Được thành lập vào năm 1980, Lam Research là nhà cung cấp thiết bị chế tạo wafer và các dịch vụ liên quan đến chất bán dẫn.

Cả Lam Group và Ứng dụng Vật liệu đều được coi là đóng vai trò quan trọng trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ khi họ có nhiều công nghệ và sản phẩm phục vụ lĩnh vực này. Năm ngoái, Ứng dụng Vật liệu đã bị Hoa Kỳ điều tra hình sự vì “lách luật” bằng cách bán các công cụ sản xuất chip cho SMIC mà không xin giấy phép.

Vào tháng 8 năm ngoái, có thông tin cho rằng Huawei và SMIC đã tự sản xuất chip 5G dựa trên tiến trình 7nm cho dòng Mate 60, một động thái nhận được nhiều sự chú ý và được ca ngợi là bước tiến lớn của ngành bán dẫn Trung Quốc. . . Theo thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys, trong quý cuối năm 2023, doanh số smartphone của Huawei đạt 7 triệu chiếc, đạt mức tăng trưởng ấn tượng, tăng 5121% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, theo báo cáo trước đây sự giàu cóCác máy móc được SMIC sử dụng để sản xuất chip cho Huawei vẫn là của nước ngoài, chẳng hạn như máy in thạch bản DUV của ASML (Hà Lan) hay thiết bị của Lam Research and Application Materials. Do không thể có được máy in thạch bản tia cực tím EUV tiên tiến, SMIC được cho là đã tìm cách sử dụng DUV để sản xuất chip 7 nm, nhưng chi phí đắt đỏ và hiệu suất thấp.

Sau khi Huawei ra mắt dòng Mate 60 vào năm ngoái, Mỹ đã mở cuộc điều tra. Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo sau đó đã tuyên bố “hành động mạnh mẽ” để đảm bảo an ninh quốc gia, trong khi các nhà lập pháp kêu gọi chính quyền của Joe Biden cắt đứt hoàn toàn quyền truy cập của Huawei và SMIC vào công nghệ Hoa Kỳ. Ngoài ra, Mỹ còn kêu gọi các đồng minh Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường các hạn chế nhằm ngăn chặn Trung Quốc có được công nghệ bán dẫn.

Kể từ tháng 3 năm 2021, chính phủ Hoa Kỳ gần như ngừng cấp phép cho các công ty Hoa Kỳ như KLA Corp, Lam Research và Apply Materials bán hàng cho SMIC. Vào tháng 9 năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo bằng văn bản cho 3 công ty này rằng họ không được xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc có khả năng sản xuất sản phẩm dưới 14 nanomet trừ khi họ có giấy phép.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *