Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Việt Nam vào hàng tốt nhất thế giới

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Việt Nam vào hàng tốt nhất thế giới

Khả năng nhận dạng khuôn mặt dựa trên độ nghiêng của Viettel AI được xếp hạng trong số bốn giải pháp hàng đầu được NIST đo lường.

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia NIST của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố kết quả sau khi đánh giá công nghệ nhận dạng khuôn mặt của 133 giải pháp trên toàn thế giới kể từ tháng 7 năm 2023.

Trong 8 hạng mục thử nghiệm, công nghệ của Viettel AI (mã vtcc_001) đứng top 10 ở 5 hạng mục gồm ảnh không chính diện, độ phân giải thấp và ánh sáng kém. Trong số đó, thứ hạng cao nhất là top 4 ở hạng mục nhận dạng khuôn mặt 90 độ (Mugshot-Profile 90). Xếp trên vtcc_001 là các công nghệ đến từ Yuncong Technology, Megvii Technology (Trung Quốc) và NEC (Nhật Bản).

Kết quả NIST so sánh công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Viettel AI (vtcc_001) với một số công nghệ hàng đầu khác.ảnh chụp màn hình

Kết quả NIST so sánh công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Viettel AI (vtcc_001) với một số công nghệ hàng đầu khác. ảnh chụp màn hình

Đánh giá trên được gọi là nhận dạng FRTE 1:N và các thuật toán nhận dạng đã được chấm điểm thường xuyên kể từ năm 2000. Chương trình kiểm tra tính phù hợp của thuật toán nhận dạng khuôn mặt sinh trắc học cho mục đích sử dụng dân sự và thực thi pháp luật. Phương pháp tìm kiếm và nhận dạng yêu cầu máy tính xử lý một tệp dữ liệu chứa 12 triệu hình ảnh khác nhau trong 1,5 giây. Mục tiêu của phép đo là tìm ra phương pháp chính xác và tối ưu nhất về mặt thời gian xử lý, đảm bảo tính ứng dụng cao trong thực tế.

Nhà phát triển Việt Nam cho biết công nghệ tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt hiện đã được tích hợp vào giải pháp nhận dạng điện tử eKYC của Viettel để giải quyết các vấn đề về bảo mật, phát hiện gian lận khi mở, xác minh tài khoản và thực hiện giao dịch trực tuyến. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong các giải pháp như chấm công, quản lý lối ra vào của tổ chức và tòa nhà cũng như quản lý dân số cấp tỉnh và thành phố.

Người dùng đang thử nhận dạng khuôn mặt trên ứng dụng di động. Ảnh: Khương Nha

Người dùng đang thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt trên ứng dụng di động. hình ảnh: Giang Ya

Theo các nhà phát triển, công nghệ này còn giúp tăng tốc và tăng hiệu quả xác thực khuôn mặt, so sánh hình ảnh khuôn mặt trên giấy tờ tùy thân với ảnh trực tiếp của khách hàng, với độ chính xác trên 99% chỉ trong vài giây. Ngoài ra, công nghệ còn được sử dụng để xác minh thẻ căn cước công dân gắn chip với độ chính xác 100%.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *