Công ty khởi nghiệp chip AI DEEPX đảm bảo Series C trị giá 80 triệu USD với mức định giá 529 triệu USD

Công ty khởi nghiệp chip AI DEEPX đảm bảo Series C trị giá 80 triệu USD với mức định giá 529 triệu USD

DEEPX là một công ty khởi nghiệp về chip AI trên thiết bị (NPU hoặc bộ xử lý thần kinh) của Hàn Quốc, chuyên sản xuất phần cứng và phần mềm cho các ứng dụng AI khác nhau trong các thiết bị điện tử. Công ty đã thông báo trong tuần này rằng họ đã huy động được 80 triệu đô la (108,5 tỷ won) trong vòng Series C với mức định giá là 529 triệu đô la (723 tỷ won), đã tăng hơn 8 lần so với khoản tài trợ Series B, khoảng 15 triệu đô la. vào năm 2021.

Khoản tài trợ Series C, nâng tổng số tiền huy động được lên khoảng 95 triệu USD, sẽ hướng tới sản xuất hàng loạt các sản phẩm đầu tay của công ty khởi nghiệp — DX-V1, DX-V3, DX-M1 và DX-H1 — vào cuối năm 2024 để phân phối toàn cầu. Công ty khởi nghiệp này cũng sẽ sử dụng nguồn vốn mới để đẩy nhanh việc phát triển và ra mắt các giải pháp trên thiết bị mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) thế hệ tiếp theo.

DEEPX được thành lập vào năm 2018 bởi Giám đốc điều hành Lokwon Kim, người trước đây từng làm việc tại Apple, Cisco Systems, Trung tâm nghiên cứu IBM Thomas J. Watson và Broadcom.

Theo một báo cáo gần đây, quy mô thị trường của AI biên toàn cầu, còn được gọi là AI trên thiết bị, dự kiến ​​sẽ đạt 107,47 tỷ USD vào năm 2029, tăng từ mức 11,98 tỷ USD vào năm 2021. Kim nói với TechCrunch: “Thị trường AI trên thiết bị, không bao gồm các máy chủ biên, yêu cầu triển khai các khả năng AI, bỏ qua máy chủ hoặc đám mây”. “Các [on-device AI market] đang mở rộng nhờ khả năng thị giác máy tính như nhận dạng khuôn mặt và giọng nói, di động thông minh, robot, Internet vạn vật và hệ thống an ninh vật lý.”

Kim cho biết nếu quá trình sản xuất hàng loạt bắt đầu trong năm nay, các khách hàng tiềm năng như nhà sản xuất sản phẩm cuối cùng sẽ có thể thương mại hóa sản phẩm của họ bằng chip AI của DEEPX vào năm 2025.

DEEPX, có khoảng 65 nhân viên, không phải là công ty duy nhất phát triển giải pháp chip AI. Công ty Hàn Quốc cạnh tranh với Hailo, công ty đã nhận được vòng tài trợ 120 triệu USD vào tháng trước; SiMa.ai, đóng cửa với 70 triệu USD, cũng trong tháng 4; và Axelera, một công ty khởi nghiệp về chip AI có trụ sở tại Bỉ đã huy động được 27 triệu USD vào năm 2022.

Kim cho biết, điểm khác biệt của công ty ông bao gồm hiệu quả chi phí, hiệu quả tiêu thụ năng lượng và Giải pháp tổng thể AI tất cả trong 4, một giải pháp toàn diện cho nhiều ứng dụng AI khác nhau. Các giải pháp AI tất cả trong 4 của nó bao gồm: DX-V1 và DX-V3, được thiết kế cho hệ thống thị giác trong thiết bị gia dụng, hệ thống camera giám sát, thị giác robot và máy bay không người lái; cũng như DX-M1 và DX-H1, được thiết kế cho hộp điện toán AI, máy chủ AI, nhà máy thông minh và chip tăng cường AI. Kim cho biết DEEPX hiện có hơn 259 bằng sáng chế đang chờ xử lý ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Các giải pháp dựa trên GPGPU của Nvidia là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất cho các dịch vụ mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT; Tổng năng lượng tiêu thụ khi hoạt động của GPU đã đạt đến mức vượt quá năng lượng điện của cả một quốc gia”, ông Kim nói. “Công nghệ vận hành hợp tác giữa AI quy mô máy chủ và các mô hình AI lớn trên thiết bị này dự kiến ​​sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí rất nhiều so với việc chỉ dựa vào trung tâm dữ liệu.”

Startup này chưa có khách hàng nhưng đang hợp tác với hơn 100 khách hàng tiềm năng và đối tác chiến lược, như Phòng thí nghiệm robot của Hyundai Kia Motors và công ty CNTT Hàn Quốc POSCO DX, để kiểm tra khả năng chip AI của DEEPX.

SkyLake Equity Partners, một công ty cổ phần tư nhân tập trung vào công nghệ có trụ sở tại Hàn Quốc, dẫn đầu khoản đầu tư mới nhất, với sự tham gia của BNW Investments, một công ty cổ phần tư nhân Hàn Quốc do cựu chủ tịch Samsung LED và đơn vị chip nhớ của Samsung Electronics thành lập. AJU IB và người ủng hộ trước đó Timefolio Asset Management cũng tham gia vào vòng này.