Công ty khởi nghiệp robot hình người trở thành 'kỳ lân' trị giá 2,6 tỷ USD

Công ty khởi nghiệp robot hình người trở thành 'kỳ lân' trị giá 2,6 tỷ USD

Hình AI là một công ty khởi nghiệp chuyên chế tạo robot hình người. Công ty này đã huy động được 675 triệu USD tài trợ từ Nvidia, OpenAI và các công ty khác, với mức định giá là 2,6 tỷ USD.

Vào ngày 29 tháng 2, Hình AI cho biết họ đã nhận được sự tin tưởng của Jeff Bezos, NVIDIA, Amazon, Microsoft, OpenAI và các tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với số tiền đầu tư 675 triệu USD.

Hình AI, một công ty mới thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2022, đã phát triển một mô hình robot đa năng có hình dạng và chuyển động giống con người có tên là Fig 01. Robot dự kiến ​​sẽ thực hiện các nhiệm vụ trong các lĩnh vực như sản xuất, vận chuyển, hậu cần và kho bãi. Bán lẻ – lĩnh vực đang thiếu hụt lao động.

Công ty khởi nghiệp robot hình người trở thành 'kỳ lân' trị giá 2,6 tỷ USD

Hình 01 Nhấc hộp lên và đặt nó lên băng chuyền.

Trong một video phát hành vào cuối tháng 2, Hình 01 có thể đi bằng hai chân và dùng năm ngón tay để nâng các thùng nhựa lên băng chuyền, mặc dù nó vẫn cần được kết nối bằng cáp. Hình 01 được tạo để tự động hóa các tác vụ thông thường. Để đạt được mục tiêu này, Hình AI cho biết hệ thống sẽ cần công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ hơn.

Vào tháng 1, Hình AI cũng đã phát hành một video cho thấy robot đã học cách đặt đồ vật vào đúng vị trí để thực hiện các nhiệm vụ như nhấn nút cà phê.

Hình 01 Pha cà phê

Hình 01 Pha cà phê.

Hiện nay, nhiều công ty đang chạy đua để biến robot hình người thành hiện thực. Nổi bật nhất trong số đó là Agility Robotics do Amazon hậu thuẫn, công ty này có kế hoạch mở một nhà máy sản xuất 10.000 robot Digit hai chân mỗi năm. Tesla cũng đang cải tiến Optimus Prime và công ty chế tạo robot nổi tiếng Boston Dynamics cũng đang phát triển nhiều mẫu thử nghiệm. Trước Hình AI, một công ty khởi nghiệp robot hình người khác của Na Uy, 1X Technologies, cũng đã huy động được 100 triệu USD tài trợ từ OpenAI.

Goldman Sachs dự đoán thị trường robot hình người vẫn còn ở giai đoạn non trẻ nhưng dự kiến ​​sẽ đạt 38 tỷ USD vào năm 2035 và số lượng robot xuất xưởng dự kiến ​​sẽ vượt 250.000 chiếc vào năm 2030.

Hiện nay, giá thành của robot hình người rất cao do nhu cầu sử dụng các linh kiện đắt tiền như bộ truyền động, động cơ, cảm biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Goldman Sachs dự đoán chi phí sẽ giảm nhanh trong những năm tới. Giá của robot hình người đã giảm xuống còn 30.000-150.000 USD từ mức 50.000-250.000 USD vào năm ngoái.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *