Công ty VC Bồ Đào Nha Shilling ra mắt quỹ cơ hội trị giá 50 triệu euro để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng

Công ty VC Bồ Đào Nha Shilling ra mắt quỹ cơ hội trị giá 50 triệu euro để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng

Có vẻ như chỉ mới ngày hôm qua (à, bảy năm trước!) Tôi mới chú ý đến sự phát triển nhanh chóng của bối cảnh đầu tư và khởi nghiệp đang phát triển ở Bồ Đào Nha. Tôi đã cập nhật bài viết của mình vào năm 2021, chỉ để nhận thấy sự bùng nổ của các công ty và nhà đầu tư mới.

Ngày nay, có thêm bằng chứng cho thấy Bồ Đào Nha đang vươn đôi cánh của mình với tư cách là một trong những hệ sinh thái công nghệ mới và hấp dẫn nhất châu Âu: Công ty liên doanh Shilling đã tung ra quỹ 50 triệu euro để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn tăng trưởng trong danh mục đầu tư của riêng mình và – quan trọng – để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở khắp mọi nơi khác.

Là chi nhánh VC của công ty cổ phần tư nhân Bồ Đào Nha Draycott SCR, Shilling nổi tiếng là nhà đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty khởi nghiệp như Talka, Unbabel, Bizay, Uniplaces và Best Tables (được TripAdvisor mua lại vào năm 2015).

Quỹ mới nhất của Shilling, được gắn nhãn “Quỹ cơ hội”, sẽ cung cấp thêm hỏa lực để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu lâu hơn, với khoản đầu tư lên tới 5 triệu euro cho Series A và hơn thế nữa. Theo công ty, hơn 90% mục tiêu của quỹ đã được huy động trong lần đóng đầu tiên và quỹ này đã đầu tư vào công ty danh mục đầu tư Shilling Coverflex.

Theo Atomico, mặc dù có hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động, nhưng Bồ Đào Nha lại có tỷ lệ đầu tư mạo hiểm trên GDP thấp nhất ở châu Âu – thấp hơn 5 lần so với mức trung bình của châu Âu, theo Atomico.

Điều này đã tạo ra khoảng cách về nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp đang ở giai đoạn tăng trưởng. Quỹ Cơ hội của Shilling sẽ là cầu nối chào đón khoảng cách đó.

Ricardo Jacinto, đối tác quản lý tại Shilling, nói với tôi: “Chúng tôi muốn trở thành một trong những người chơi theo sát các công ty khởi nghiệp của mình trong suốt hành trình của họ, do đó có quỹ mới này”. “Rõ ràng là chúng tôi muốn để mắt đến những cơ hội mới. Đó là luận điểm của quỹ này. […] Chúng tôi không muốn giới hạn mình chỉ ở các công ty danh mục đầu tư.”

Hugo Gonçalves Pereira, đối tác sáng lập tại Shilling, cho biết trong một tuyên bố: “Khi thị trường phục hồi sau quá trình ổn định sau đại dịch, quỹ mới của chúng tôi sẽ hỗ trợ các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng khi họ mở rộng quy mô.

Norberto Guimarães, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Talka, nói thêm: “Shilling là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh khởi nghiệp giai đoạn đầu của Bồ Đào Nha. Họ nhanh chóng hỗ trợ Talka, gắn kết tôi với cộng đồng sau hành trình 12 năm của tôi ở Vùng Vịnh.”

Hỗ trợ sớm cho các nhà sáng lập công nghệ là chìa khóa cho sự phát triển của Shilling với tư cách là một công ty. Vào năm 2021, nó đã ra mắt một quỹ giai đoạn đầu trị giá 55 triệu euro (35,6 triệu USD) có tên là Quỹ sáng lập Shilling được hỗ trợ bởi hơn 35 nhà sáng lập công nghệ thành công, cũng như quỹ đầu tư mạo hiểm Châu Âu, Atomico.

Shilling được thành lập vào năm 2011 bởi Pereira, một nhà đầu tư bất động sản và người sáng lập proptech; António Casanova, Giám đốc điều hành của Unilever FIMA; Diogo da Silveira, chủ tịch & NED tại các công ty châu Âu niêm yết và được hỗ trợ bởi quỹ; João Coelho Borges, nhà đầu tư PE hàng đầu và đối tác sáng lập tại Draycott; và các giám đốc điều hành Juan Alvarez và Pedro Rutkowski.

Sau đó, nhóm có sự tham gia của các doanh nhân và nhà sáng lập bao gồm Miguel Santo Amaro (đồng sáng lập Uniplaces và Coverflex), Ricardo Jacinto, Pedro Ramalho Carlos và Maria Villas-Boas.

Shilling không phải là công ty đầu tư mạo hiểm duy nhất của Bồ Đào Nha mở rộng quy mô trong những năm gần đây. Vào năm 2022, công ty liên doanh Indico Capital Partners có trụ sở tại Lisbon đã ra mắt quỹ công nghệ khí hậu trị giá 50 triệu euro, được đặt tên là Quỹ Indico Blue. Các công ty VC hàng đầu khác trong nước bao gồm Faber, Armilar Venture Partners, Tocha và Portugal Ventures.