Cựu kỹ sư Apple rò rỉ thông tin bí mật cho truyền thông

Cựu kỹ sư Apple rò rỉ thông tin bí mật cho truyền thông

Cựu kỹ sư iOS Andrew Aude đang bị Apple kiện vì rò rỉ thông tin liên quan đến các sản phẩm và ứng dụng chưa được phát hành.

bờ rìa Apple đã đệ đơn kiện lên tòa án California cáo buộc Andrew Ord cung cấp thông tin trong nhiều năm khi làm việc tại công ty.

Cụ thể, người này đã gửi hàng nghìn tin nhắn tới nhiều nhà báo, trong đó có thông tin tạp chí phố Wall. Nó chứa thông tin chi tiết về ứng dụng Nhật ký chưa được phát hành của Apple. Cựu kỹ sư này thường chụp ảnh màn hình sổ địa chỉ của mình và lưu chúng trên iPhone do công ty cấp.

“Theo dữ liệu của iPhone, Ord đã có hơn 1.400 thông tin liên lạc được mã hóa với một phóng viên. tạp chí phố Wall Khoảng bốn tháng”, Apple viết trong đơn kiện. “Đây là thông tin cực kỳ nhạy cảm về hoạt động kinh doanh, chính sách nội bộ và sản phẩm của Apple. Cựu kỹ sư này còn gửi nó cho một phóng viên khác của Apple. thông tin Hơn 10.000 tin nhắn văn bản từ iPhone này.

Logo Apple với quả táo phát sáng.Minh họa: Cạnh

Logo Apple với quả táo phát sáng. hình minh họa: bờ rìa

Hồ sơ nêu rõ rằng vào tháng 4 năm 2023, Ord đã đọc một email chứa danh sách tính năng cuối cùng cho một ứng dụng Apple chưa được phát hành. Mặc dù email được đánh dấu là “bí mật”, Ord đã chia sẻ nó qua điện thoại với một phóng viên có biệt danh là “Homeboy”.

Trong một sự cố riêng biệt vào tháng 11 năm 2022, Ord đã cung cấp thông tin chi tiết cho các phóng viên về chiến lược tuân thủ quy định của Apple. Tạp chí Phố Wall, Gọi đây là thông tin “tuyệt mật”, Apple không tiết lộ.

Trong vụ kiện, công ty cũng viện dẫn bằng chứng cho thấy cựu kỹ sư iOS đã tiết lộ quá trình phát triển sản phẩm cho điện toán không gian vào tháng 10 năm 2020, bất chấp nỗ lực giữ bí mật dự án của Apple. Phóng viên sau đó đã xuất bản một bài báo về chủ đề tương tự vào tháng đó.

Apple cho biết họ phát hiện ra “hành vi không phù hợp” của Ord vào cuối năm 2023. Vào ngày 7 tháng 11 năm 2023, khi đang thảo luận các vấn đề liên quan, cựu kỹ sư iOS đã rời khỏi phòng với lý do đi vệ sinh và xóa bằng chứng trên điện thoại.

Tại một cuộc họp khác vào ngày 12/12 năm ngoái, Ord đã thừa nhận hành vi của mình. Apple cho biết trong các tài liệu tòa án rằng họ thường không kiện các nhân viên cũ. Tuy nhiên, thay vì “bày tỏ sự hối hận” về hành động của mình, Ord lại tìm cách tiêu hủy bằng chứng và từ chối hợp tác để công ty đánh giá mức độ nguy hiểm của thông tin bị tiết lộ.

Aude gia nhập Apple vào năm 2016 với tư cách là kỹ sư phần mềm iOS, chịu trách nhiệm tối ưu hóa hiệu suất pin. Do tính chất nhạy cảm của công việc, Aude duy trì thông tin bí mật liên quan đến hàng chục dự án quan trọng của công ty, bao gồm cả việc phát triển sản phẩm hệ thống trên chip và iPhone.

Cựu kỹ sư iOS đã được thăng chức nhiều lần trước khi bị sa thải vào cuối năm 2023. Apple viết trong đơn kiện rằng “bất chấp việc Odeh đã chấm dứt hợp đồng, kiến ​​thức của anh ấy về các dự án bí mật và độc quyền vẫn tiếp tục gây ra mối đe dọa cho công ty”, cho rằng Odeh đã vi phạm hợp đồng lao động của mình.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *