Colin Huang – Cựu kỹ sư Google trở thành tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc

Colin Huang – Cựu kỹ sư Google trở thành tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc

Cha mẹ của Colin Huang đều là công nhân. Anh từng làm việc tại Google. Anh hiện có tài sản 53,4 tỷ USD và là người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

“Danh sách người giàu toàn cầu Hurun năm 2024” do Viện nghiên cứu Hurun (Trung Quốc) công bố ngày 26/3 cho thấy tài sản của Huang Colin đạt 53,4 tỷ USD, tăng 71% so với năm 2023. Sự phát triển của nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo đã vượt xa kỳ vọng của thị trường và các nền tảng khác dưới sự chỉ đạo của ông, như Temu và Kuai Tuan Tuan, cũng đang bùng nổ.

Với điều này, Huang Guanyu đứng đầu Trung Quốc chỉ dựa trên công nghệ, chỉ đứng sau Zhong Shanshan, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Đồng thời, hai tỷ phú trước đây đứng đầu lĩnh vực công nghệ là Tencent Ma Huateng và ByteDance Zhang Yiming, hiện xếp thứ ba và thứ tư với lần lượt 35 tỷ USD và 34 tỷ USD.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Colin Huang.Nguồn ảnh: Caixin Global

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Colin Huang. hình ảnh: Caixin toàn cầu

dựa theo thương nhân trong cuộcHuang không phải là một cái tên quen thuộc bên ngoài Trung Quốc. Nhưng ở quê nhà, anh được biết đến nhiều nhất với nhiều sản phẩm, đặc biệt là Pinduoduo, một phần của Tập đoàn Pinduoduo, được thành lập năm 2015 và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York vào tháng 7 năm 2018.

lý lịch

Huang Zheng, trước đây gọi là Huang Zheng, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1980. Cha mẹ anh là công nhân nhà máy ở ngoại ô Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Đây cũng là trụ sở của công ty thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma.

Trong một bài viết trên Vừa phải Năm 2019, Huang cho biết bước ngoặt của anh đến vào cuối cấp 3, khi anh đoạt giải Olympic Toán. Giáo viên chủ nhiệm đã khuyến khích anh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào Trường Ngoại ngữ Hàng Châu (HFLS), một trường rất chọn lọc. Huang được nhận nhưng không muốn đăng ký vì cho rằng nơi này chỉ tập trung vào ngoại ngữ. “Tôi muốn vào học tại một ngôi trường chuyên về toán, vật lý và hóa học,” Huang nói. “Sau đó hiệu trưởng đã gọi điện và thuyết phục tôi. Nhìn lại, tôi thực sự biết ơn vì đã chọn học tại HFLS.”

Anh cho biết, học tập tại HFLS đã giúp anh tiếp xúc và chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây sớm hơn và sâu sắc hơn các bạn cùng lớp. Năm 18 tuổi, Huang theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Chiết Giang, nơi anh lần đầu tiên có cơ hội tiếp cận Internet và kết nối với những người bạn nước ngoài.

Ngay từ năm đầu tiên ở trường đại học, Huang đã được chọn làm thành viên của Quỹ Melton, tổ chức tập hợp các sinh viên trẻ từ các khu vực mới nổi trên khắp thế giới. Mọi người đều có máy tính và gói truy cập Internet để họ có thể duyệt web và nhắn tin. Họ cũng có thể đi du lịch đến một quốc gia thành viên mỗi năm.

Huang cho biết anh cảm thấy rất may mắn vì những trải nghiệm này đã cho anh cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa và tư duy ở cấp độ quốc tế, giống như “chim phượng bay ra khỏi chuồng gà”. Tuy nhiên, anh cũng tiếc nuối vì “đã lãng phí quá nhiều thời gian để cố gắng đứng nhất lớp”. Anh mong mình có thể có thêm thời gian để nổi loạn, nghịch ngợm và tận hưởng tuổi trẻ.

Khi còn học đại học, Huang kiếm được đồng lương đầu tiên khi còn là thực tập sinh tại Microsoft. Ông làm việc tại văn phòng Bắc Kinh của Microsoft trước khi chuyển đến Redmond, Washington. Nhưng sau khi tốt nghiệp, anh không chọn ở lại vì có người gợi ý anh “hãy kiểm tra một công ty tên là Google”.

Google được thành lập vào năm 1998, nhưng nó không thu hút được sự chú ý cho đến tháng 8 năm 2004, khi nó huy động được hơn 1,9 tỷ USD vốn tài trợ. Huang gia nhập sáu tháng trước sau khi tốt nghiệp Đại học Wisconsin-Madison với bằng thạc sĩ về khoa học máy tính. Trước khi trở thành giám đốc sản phẩm, anh ấy là kỹ sư phần mềm.

Huang được cho là đã trở lại Trung Quốc vào năm 2006 để giúp mở văn phòng Google. Bloomberg. Anh ấy rời đi sau một năm, khi anh ấy cảm thấy mình tự do về tài chính. “Mãi đến ba hoặc bốn năm sau khi rời đi, tôi mới nhận ra rằng gia nhập một công ty như Google là cơ hội chỉ có một lần trong đời và tôi vô cùng may mắn,” anh nói.

Năm 2007, ông Huang mở trang thương mại điện tử Oukou chuyên bán điện thoại di động, đồ gia dụng và các thiết bị điện tử khác. Ba năm sau, ông bán Ouko và thành lập công ty thứ hai, Lucky. Tiếp theo, anh mở một studio game tên là Xumeng.

đế chế pinduoduo

Năm 2013, Huang, 33 tuổi, nghỉ hưu vì nhiễm trùng tai. Nhưng quyết định này không tồn tại được lâu, bởi chỉ 2 năm sau, Pinduoduo đã ra đời trong bối cảnh có 2 nền tảng lớn là Alibaba và JD.com. Nhờ kinh nghiệm về thương mại điện tử và trò chơi, anh tin rằng mình có thể thành công khi áp dụng trò chơi vào mua sắm trực tuyến.

Công ty đã huy động được hơn 100 triệu USD chỉ trong hai năm. Dựa trên kinh nghiệm chơi trò chơi của mình, Huang đã biến Pinduoduo thành một ứng dụng mua sắm “được trò chơi hóa” nhằm khuyến khích các lượt truy cập hàng ngày. “Pinduoduo giống như sự giao thoa giữa Costco và Disneyland,” Huang nói.

Ngoài các tính năng thương mại điện tử, Pinduoduo còn thưởng cho người dùng khi chơi các trò chơi thu hút người khác tham gia nền tảng. Cách tiếp cận này ngay lập tức thu hút một lượng lớn người mua và nhà quảng cáo.

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2018, cổ phiếu của Pinduoduo bắt đầu giao dịch trên Nasdaq. Tuy nhiên, ông không xuất hiện ở New York mà ở lại Thượng Hải để dự lễ rung chuông với các nhà đầu tư và khách hàng Trung Quốc. Tháng 7 năm 2020, ông Huang từ chức Giám đốc điều hành. Một năm sau, ông từ chức chủ tịch nhưng vẫn nắm giữ 28% công ty mẹ của Pinduoduo.

Về đời sống cá nhân, Huang cho biết anh không phải là Phật tử nhưng khi còn nhỏ anh thường đi lễ Phật cùng ông nội. Ông cũng quyên góp 2,37% cổ phần của mình tại Pinduoduo cho một tổ chức từ thiện chuyên nghiên cứu y sinh, nông nghiệp và thực phẩm. Năm 2021, ông chi 1,85 tỷ USD cho các dự án trách nhiệm xã hội và nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc.

“Đức Phật dạy rằng một người có thể kiếm được bao nhiêu tiền thì đức tương ứng. Nhưng có nhiều của cải mà không đủ đức thì chưa hẳn là điều tốt”, ông nói.