'Háo hức' về an ninh và an ninh mạng nhân sự

Thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng đã trở thành tình trạng chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng, tại Việt Nam, việc thiếu nguồn nhân lực an toàn thông tin cũng là thách thức lớn đối với nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước.

Nhận thấy nhu cầu nhân lực an toàn thông tin mạng ngày càng tăng, từ năm 2014 đến nay, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án số 99 (2014) và Đề án số 21 (2021) về đào tạo tạo dựng và phát triển nguồn nhân lực an ninh, an toàn thông tin.

W-receive-luc-safe-toan-thong-news-1-1.jpg
Việc triển khai Dự án 99 và Dự án 21 đã làm tăng số lượng nhân tài an toàn thông tin chuyên nghiệp tại Việt Nam.Ảnh minh họa: Los Angeles

Trên thực tế, việc triển khai các dự án trên sẽ giúp bổ sung đội ngũ nhân tài an toàn thông tin chuyên nghiệp, trở thành lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh mạng quốc gia và bảo vệ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng không gian mạng quốc gia. Các trường cao đẳng, đại học trên cả nước đào tạo khoảng 2.000 chuyên ngành an toàn thông tin mỗi năm. Ngoài ra, còn có khoảng 5.000 khóa đào tạo về an toàn thông tin đã được tổ chức.

Tuy nhiên, nhân tài về an ninh thông tin vẫn đang có nhu cầu cao. Hiện nay, việc tìm kiếm vị trí nhân sự an ninh, an ninh mạng không khó; tuy nhiên, tốc độ phản ứng của thị trường và số lượng ứng viên đáp ứng được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng còn hạn chế.

Tại Hội thảo chuyên đề về an toàn thông tin tổ chức ngày 9/4, ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó khẩn cấp mạng-VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin Việt Nam (Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông), cho biết: Gần đây, nhiều các chương trình, khóa đào tạo về an toàn thông tin đã được triển khai. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đảm bảo an ninh thông tin.

Ngoài vấn đề thiếu hụt nhân lực, các chuyên gia cũng nhận xét, một vấn đề khác liên quan đến nguồn nhân lực an toàn thông tin là có sự “lệch pha” giữa nhu cầu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với thực tế đào tạo trong nhà trường. Nguyên nhân là do công nghệ thay đổi liên tục từng ngày, từng giây phút nhưng chương trình đào tạo cần có thời gian phê duyệt và triển khai nên cần có thời gian để thay đổi, điều chỉnh.

Thực tế đào tạo nhân lực an toàn thông tin được Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông nhìn nhận rõ ràng. Vì vậy, tại Đề án 21, ngoài mục tiêu đào tạo giảng viên, nhà nghiên cứu ở nước ngoài và thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân trong nước, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đào tạo kiến ​​thức, kỹ năng an toàn thông tin. cho các tổ chức. Thực hiện đào tạo về an ninh cá nhân và thông tin theo cơ chế xã hội.

Tìm hiểu về bảo mật thông tin cùng chuyên gia

Với mong muốn góp phần xây dựng đội ngũ nhân tài an ninh, an ninh mạng bảo vệ sự thịnh vượng của không gian mạng Việt Nam đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo nhân tài an ninh và nhu cầu thực tế, ngày 15/4, Công ty Cổ phần An ninh mạng Thông minh – SCS (SafeGate) ) ký kết hợp tác với Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech để triển khai các chương trình đào tạo chuyên gia an ninh mạng và mạng theo tiêu chuẩn quốc tế.

W-dao-tao-an-ninh-mang-1-1-1.jpg
Tổng giám đốc SCS Ngô Tuấn Anh (phải) và Giám đốc Bachkhoa-Aptech Kiều Đức Hạnh ký kết thỏa thuận hợp tác.Ảnh: Vệ Ô

Trong khuôn khổ hợp tác, Bachkhoa-Aptech và SafeGate sẽ xây dựng, thiết kế các chương trình đào tạo an ninh mạng theo lộ trình tinh gọn từ 4 tháng đến 2 năm, phù hợp với nhiều đối tượng như: học sinh tốt nghiệp cấp 3 yêu thích mạng và đam mê bảo mật;

Ông Kiều Đức Hạnh, Giám đốc Bachkhoa-Aptech cho biết, các chương trình này được Bachkhoa-Aptech và SafeGate thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp và được đồng hành sâu sắc bởi các chuyên gia bảo mật thông minh. Khóa học hướng tới đào tạo thực tế và được thiết kế theo mô hình “làm trước – học sau”, với 900 giờ kiến ​​thức chuyên môn; thực tập tại công ty trong 3 tháng; trau dồi kỹ năng chuyên môn, tiếng Anh, kỹ năng mềm và kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số của sinh viên.

“Chúng tôi kỳ vọng các dự án hợp tác đào tạo này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp, giúp sinh viên bắt kịp, tăng tốc nhanh chóng. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng và có sự tâm huyết lâu dài về an ninh chất lượng. và đội ngũ nhân viên an ninh mạng” Ông Kiều Đức Hạnh chia sẻ.

dao-tao-an-ninh-mang-3-1-1.jpg
Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Công ty SCS, giới thiệu chương trình đào tạo an ninh, an ninh mạng hợp tác với Bachkhoa-Aptech.Ảnh: Vệ Ô

Ông Ngô Tuấn Anh, Tổng Giám đốc SCS cho biết, sinh viên được giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của cả hai đơn vị, kết hợp với nhiều chuyên gia về an toàn thông tin, không chỉ mang đến kiến ​​thức, kinh nghiệm đa dạng mà còn giúp sinh viên có tầm nhìn rộng hơn. hiểu biết về các vấn đề thực tế. và những thách thức của ngành.

Chương trình đào tạo do SCS và Bachkhoa-Aptech phối hợp thiết kế và tổ chức chú trọng vào thực hành, với thời gian thực hành chiếm tới 75%. Thông qua hình thức “đào tạo tại chỗ” từ các chuyên gia, sinh viên có thể áp dụng những gì đã học.

“Lộ trình học được thiết kế bám sát nhu cầu doanh nghiệp, chọn lọc từ các dự án thực tế và cập nhật công nghệ mới, giúp sinh viên phát triển kỹ năng thực tế và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong quá trình học, tạo lợi thế khi tham gia thị trường lao động.” Ông Wu Junying cho biết.

Ngoài cơ hội thực tập tại các công ty CNTT và An toàn thông tin hàng đầu, Bachkhoa-Aptech và SafeGate còn hứa hẹn rằng các sinh viên tham gia chương trình đào tạo có thể làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học và chúng tôi cam kết tất cả các sinh viên sẽ có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. .

Đào tạo thực tế nguồn nhân lực an toàn thông tin theo mô hình “làm trước - học sau”
Các nước ASEAN và Nhật Bản sẽ hợp tác đào tạo nhân tài an toàn thông tin mạngĐể triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội An toàn thông tin 8 nước ASEAN và Nhật Bản, hai bên sẽ phối hợp và tổ chức một số hoạt động trong thời gian tới, trong đó có hợp tác đào tạo nhân lực an toàn thông tin mạng.