Đạt được mục tiêu 24 tháng cho cơ hội bán dẫn

Đạt được mục tiêu 24 tháng cho cơ hội bán dẫn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Việt Nam có cơ hội tham gia chuỗi giá trị ngành bán dẫn nhưng cần triển khai trước 24 tháng để hiện thực hóa cơ hội.

Tại Hội nghị Phát triển nguồn nhân lực bán dẫn tổ chức tại Hà Nội chiều 24/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định bối cảnh thế giới và lợi thế trong nước mang lại cho Việt Nam cơ hội nâng cao vai trò trong chuỗi giá trị ngành bán dẫn toàn cầu. .

Bốn ưu điểm được Bộ trưởng đề cập bao gồm quyết tâm chính trị; môi trường đầu tư, kinh doanh tốt đã thu hút hơn 50 công ty hoạt động; lực lượng lao động có trình độ cao và nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với một số nước phát triển trong ngành bán dẫn;

“Với nền tảng và lợi thế nêu trên, Việt Nam có cơ hội vàng để tham gia chuỗi giá trị ngành bán dẫn toàn cầu”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đảm bảo cạnh tranh với các nước trong khu vực; phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng như điện, thủy lợi, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nguồn lực cho ngành.

Ông nói: “Những yếu tố này cần được thực hiện nhanh chóng và trong vòng không quá 24 tháng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây vừa là cơ hội vừa là thách thức, cần có cơ sở hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực phù hợp để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành bán dẫn và thu hút đầu tư.

Đặc biệt, nguồn nhân lực được Thủ tướng đánh giá là “một trong những yếu tố mà các đối tác mong đợi ở Việt Nam”. Ông cho rằng, nếu Việt Nam chuẩn bị tốt nguồn nhân lực thì có thể chiếm được lòng tin của đối tác, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng chất bán dẫn.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh phát biểu tại cuộc họp. hình ảnh: Nippei

Bắt đầu từ cuối năm 2023, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án “Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, với mục tiêu đào tạo 500.000-100.000 kỹ sư bán dẫn.

Bộ trưởng Đặng cho biết mục tiêu 50.000 kỹ sư sẽ phục vụ tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị, bao gồm 15.000 kỹ sư thiết kế và 35.000 kỹ sư trong các lĩnh vực khác của ngành bán dẫn. Ngoài ra, dự án còn đặt mục tiêu có ít nhất 5.000 kỹ sư có chuyên môn sâu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và 1.300 giảng viên có trình độ quốc tế.

Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được điều này là cơ sở vật chất. Ông cho biết Việt Nam cần ít nhất 4 nước chia sẻ các trung tâm bán dẫn với trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế và được phân bổ tại các trường đại học quốc gia, đại học địa phương ở 3 vùng và trung tâm đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, cần thành lập khoảng 18 trung tâm đào tạo chất bán dẫn tiêu chuẩn cơ bản tại 18 trường đại học kỹ thuật.

Về đào tạo, ông Dũng cho biết chủ yếu là ngắn hạn và nâng cao, chuyển từ các ngành lân cận phù hợp sang ngành bán dẫn. Đồng thời, đào tạo chính quy sẽ được triển khai trên cơ sở hợp tác “ba bên” giữa quốc gia, nhà trường, doanh nghiệp và kết hợp với kết nối quốc tế. Trong giai đoạn đầu, Việt Nam tập trung đào tạo nguồn nhân lực tham gia thiết kế, đóng gói, thử nghiệm và các công đoạn khác liên quan đến sản xuất thiết bị, vật tư, hóa chất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. hình ảnh: Nippei

Trích dẫn dữ liệu khảo sát của trường đại học, ông đánh giá “việc đào tạo 50.000 kỹ sư vào năm 2030 là hoàn toàn khả thi, thậm chí có thể đào tạo được nhiều hơn nữa”.

Theo ước tính, tổng kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp lớn đến năm 2030 khoảng 26 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 17 nghìn tỷ đồng và nguồn xã hội 9 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng cho rằng việc sớm triển khai dự án sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho Việt Nam. “Vì vậy, chúng tôi không quá cầu toàn, rút ​​kinh nghiệm khi làm việc, sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thực tế của đất nước và thế giới”, ông nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để đảm bảo sự thành công của dự án phải dựa trên nhu cầu thị trường và tính đến yếu tố đầu ra. Ngoài việc đảm bảo lương cho kỹ sư, các cơ sở đào tạo, công ty bán dẫn trong và ngoài nước cũng cần đưa ra các cam kết về nhu cầu nhân lực và ký hợp đồng cung cấp nhân lực cho các nước đang thiếu hụt nhân tài.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hồng đánh giá, trước mắt, để có nhân tài bán dẫn, có thể áp dụng các chương trình như đào tạo lại người tử vong hoặc đào tạo chuyển tiếp cho kỹ sư công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, kỹ sư điện. Để làm được điều này, cần có giáo viên, người hướng dẫn và cơ sở vật chất. “Giải pháp là doanh nghiệp, trường đại học hợp tác, nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở đào tạo. Thu hút giáo viên bán dẫn nước ngoài về đào tạo là ưu tiên hàng đầu hiện nay”, ông nói.

Nói về cần triển khai nhanh để nắm bắt cơ hội, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng thế giới sẽ không chờ đợi bất kỳ quốc gia nào vì thế giới không thể thiếu chip. Ông cũng cho biết, một số chuyên gia cho rằng Việt Nam chỉ có 18 tháng để tận dụng cơ hội này. Vì vậy, Chủ tịch Fiat Industrial Technology tin rằng cần có một cách tiếp cận mang tính đột phá.

“Đột phá rất quan trọng. Chúng ta phải đạt được đột phá về thể chế. Trong vòng 18 tháng, chúng ta phải chứng tỏ Việt Nam không chỉ có cơ hội mà còn quyết tâm nắm bắt”, ông Bình nói.

Sau khi nghe chia sẻ từ các bộ, địa phương và các chuyên gia trong và ngoài nước, Thủ tướng nhận xét Việt Nam có những điều kiện, nền tảng và điều kiện tiên quyết quan trọng để ươm mầm nhân tài bán dẫn chất lượng cao.

Thủ tướng cho rằng, 5 trụ cột của phát triển công nghiệp gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng; hoàn thiện thể chế; huy động nguồn nhân lực và xây dựng hệ sinh thái phát triển; Ông cũng cho rằng, đào tạo nhân lực ngành bán dẫn là “bước đột phá” trong đào tạo nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương, doanh nghiệp, trường đại học và các đơn vị liên quan chủ động, chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình và triển khai các giải pháp cụ thể để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn.Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *