prjbcttn.png
TikTok phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn ở Hoa Kỳ.Ảnh: The Verge

Ngày 24/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Biden đã ký gói viện trợ nước ngoài, trong đó có dự luật buộc ByteDance phải thoái vốn TikTok trong vòng một năm.

Lúc này, thời gian đã bắt đầu đếm ngược đối với công ty Trung Quốc này. Họ có ít nhất chín tháng để hoàn tất thỏa thuận, mặc dù tổng thống có thể gia hạn thêm ba tháng nếu thấy tiến triển.

Các động thái chính trị gần đây đã giúp đưa dự luật đến bàn làm việc của Biden nhanh hơn sau khi nó có vẻ bị đình trệ tại Thượng viện sau khi được Hạ viện thông qua. Hạ viện đã đưa dự luật TikTok vào gói viện trợ nước ngoài nhắm vào các đồng minh của Hoa Kỳ, buộc Thượng viện phải xem xét các biện pháp này đồng thời.

Người phát ngôn của TikTok Alex Haurek cho biết công ty sẽ đệ đơn kiện lên tòa án. Điều này có thể kéo dài thêm thời gian nếu tòa án trì hoãn việc thi hành án trong khi chờ giải quyết. Ngoài ra, vẫn còn câu hỏi về cách Trung Quốc sẽ phản ứng và liệu nước này có cho phép ByteDance bán TikTok hay không.

Haurek gọi luật mới là “vi hiến” và khẳng định TikTok sẽ tiếp tục đầu tư và đổi mới để đảm bảo nền tảng này vẫn là không gian an toàn cho người Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Trong một video đăng trên TikTok vào ngày 24 tháng 4, CEO Shou Zi Chew đã lên tiếng phản đối lệnh cấm và cho biết các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ đơn giản muốn cắt đứt nền tảng này khỏi chủ sở hữu Trung Quốc. “Lệnh cấm TikTok – cấm bạn và giọng nói của bạn”, lãnh đạo TikTok nói trong video.

(Theo báo cáo của The Verge)