Dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị theo dõi

Dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị theo dõi

Điện thoại nóng lên bất thường, hao pin nhanh và có phần mềm lạ, dấu hiệu cho thấy vị trí của người dùng có thể đang bị theo dõi.

Trong cuộc khảo sát ngày 8 tháng 3 nêu trên chuyển phát nhanh việt namTrong số 2.000 người tham gia, 41% cho biết họ nghi ngờ bị theo dõi nhưng không thể xác minh và 33% cho biết họ đã bị theo dõi vị trí. Ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc kỹ thuật của NCS Cyber ​​​​Security Technologies, cho biết một trong những hình thức theo dõi vị trí phổ biến nhất là cài đặt phần mềm độc hại trong im lặng trên điện thoại thông minh.

Các chuyên gia của hãng bảo mật Kaspersky cho biết, nếu người dùng nhận thấy một số dấu hiệu như: điện thoại chạy chậm bất thường, pin hao nhanh hơn, máy nóng, dữ liệu di động hao nhanh hơn…, họ có thể chủ động xác định xem điện thoại của mình có bị theo dõi hay không. .

Loa cắt AirTag có mặt trên các trang thương mại điện tử. Ảnh: Khương Nha

Phần mềm theo dõi vị trí trên điện thoại của bạn. hình ảnh: Giang Ya

Pin cạn kiệt nhanh chóng

Những dấu hiệu đầu tiên người dùng có thể nhận thấy là: Pin cạn kiệt nhanh hơn bình thường. Spyware thường chạy liên tục để quét dữ liệu, chụp ảnh màn hình và gửi thông báo về máy chủ gây hao pin.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như hỏng pin, thời gian sử dụng smartphone cũng có thể bị giảm đi đáng kể.Để kiểm tra mức pin, người dùng iPhone có thể vào Cài đặt->Pin->Tình trạng pin và sạc. Nếu điện thoại của bạn hiển thị 95-100% pin nhưng chỉ tồn tại được vài giờ, rất có thể điện thoại của bạn đang chạy các ứng dụng nền có thể chứa phần mềm gián điệp. Nhưng nếu “sức khỏe” pin dưới 80% thì việc máy hao pin nhanh là điều bình thường.

Trên smartphone Android, người dùng có thể kiểm tra pin bằng cách vào Cài đặt và chọn Dữ liệu pin. Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà dữ liệu có được tích hợp sẵn trong máy hay không. Nếu không phải cài đặt mặc định, người dùng có thể tải ứng dụng bên thứ 3 trên CH Play nhưng lưu ý chọn những ứng dụng có dung lượng tải lớn và rating cao.

Tiêu thụ dữ liệu di động

Dấu hiệu thứ hai cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi là mức sử dụng dữ liệu di động cao bất thường. Ứng dụng gián điệp yêu cầu kết nối mạng liên tục để gửi dữ liệu đến máy chủ. Cách dễ dàng để kiểm tra là tắt Wi-Fi và chuyển sang dữ liệu di động. Nếu dữ liệu điện thoại của bạn bị mất bất thường ngay sau khi kích hoạt các dịch vụ thông thường, điện thoại của bạn có thể bị nhiễm phần mềm theo dõi. Tuy nhiên, người dùng cũng nên kiểm tra các ứng dụng tiêu tốn nhiều dữ liệu di động như phần mềm chơi game, chụp ảnh, quay video để xem có bất thường gì không.

Trên điện thoại Android, bạn có thể nhập Cài đặt->Sim & Mạng di động->Sử dụng dữ liệu di động. Tại đây, thiết bị sẽ đếm xem phần mềm nào tiêu thụ lưu lượng truy cập hàng tuần, hàng tháng. Cài đặt này tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Với iPhone của bạn, bạn có thể nhập Cài đặt->Di động->Dữ liệu di động. Ngoài việc tiêu thụ dữ liệu và so sánh với các ứng dụng khác, người dùng cũng có thể đóng các ứng dụng đang tiêu thụ dữ liệu trên iPhone.

Điện thoại di động nóng bất thường

Một số người bị theo dõi cho biết điện thoại của họ đột nhiên nóng lên ngay cả khi họ không chơi game hoặc xem video. Theo các chuyên gia, 2 nguyên nhân trên (tiêu tốn dữ liệu, nhanh hao pin) chính là nguyên nhân khiến máy bị phần mềm gián điệp khiến máy quá nóng. Một số điện thoại cài đặt phần mềm theo dõi thường tự động khởi động, sáng màn hình khi không sử dụng, không có thông báo, thậm chí còn tự bật micro và định vị.

Người dùng cũng nên kiểm tra xem cuộc gọi đến có âm thanh lạ, tin nhắn có ký tự thừa hay danh bạ có liên hệ đáng ngờ hay không. Một số người cho biết họ tìm thấy những tìm kiếm lạ trên trình duyệt mà họ chưa bao giờ thực hiện.

Điện thoại chạy chậm

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm như thời gian sử dụng lâu, dọn dẹp bộ nhớ cache không đủ và cài đặt nhiều phần mềm không cần thiết. Tuy nhiên, người dùng không nên loại trừ khả năng mã độc cài vào điện thoại nếu máy có dấu hiệu thường xuyên bị đơ, đơ, màn hình cảm ứng chậm, thời gian khởi động và tắt máy lâu hơn bình thường.

Phải làm gì để tránh bị theo dõi

Ông Vũ Ngọc Sơn lưu ý phần mềm theo dõi ngày càng tinh vi, cài mã độc vào smartphone mà không hiển thị bất thường, khiến máy nóng máy, hao pin. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra các ứng dụng cài đặt trên điện thoại và cảnh giác xem chúng có yêu cầu nhiều quyền truy cập vào vị trí, tin nhắn, cuộc gọi, danh bạ, thẻ nhớ…

Để đảm bảo sử dụng thiết bị an toàn, không cài đặt phần mềm lạ từ nguồn không xác định hoặc các ứng dụng yêu cầu quyền quá mức. Ngoài ra, đừng nhấp vào các liên kết lạ khi lướt Internet. Việc sử dụng các thiết bị điện tử trôi nổi không rõ nguồn gốc cũng làm tăng nguy cơ bị theo dõi.

Đối với điện thoại Android, người dùng nên tắt tùy chọn tải và cài đặt ứng dụng không có trong CH Play. Trên iPhone có ứng dụng Cydia cho phép cài đặt phần mềm jailbreak. Nếu ứng dụng này bất ngờ xuất hiện trên điện thoại của bạn thì bạn nên xóa nó ngay lập tức.

Ngoài việc gỡ bỏ những phần mềm, ứng dụng đáng ngờ, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu ứng dụng trên điện thoại. Không sử dụng mật khẩu yếu hoặc mật khẩu mặc định do nhà sản xuất cung cấp. Sau khi xóa ứng dụng, bạn cần xóa bộ nhớ đệm để xóa mọi dấu vết của phần mềm gián điệp.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Kaspersky cảnh báo rằng một số phần mềm độc hại không thể dễ dàng loại bỏ thông qua quá trình gỡ cài đặt và thậm chí có thể được cài đặt lại sau khi gỡ cài đặt. Vì vậy, khi nghi ngờ, bạn nên khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của mình và cập nhật lên hệ điều hành mới nhất. Trước đó, bạn cần sao lưu dữ liệu của mình qua Google Cloud hoặc iCloud.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *