Xác định các cuộc gọi deepfake giả

Xác định các cuộc gọi deepfake giả

Các cuộc gọi điện thoại nhanh, hình ảnh và âm thanh nhấp nháy, chuyển động của mắt và nét mặt không tự nhiên đều là dấu hiệu của deepfake.

Một đêm cuối tháng 4, Tuyết Thu (TP.HCM) nhận được hàng chục cuộc gọi từ người thân, bạn bè hỏi tại sao anh cần tiền gấp. “Tôi đang đi nghỉ và không cần vay tiền nhưng mọi người xác nhận đang nói chuyện trực tiếp với tôi qua video call trên Facebook”, Tú nói.

Cô ấy đã mất tài khoản Facebook một ngày trước và vẫn đang cố gắng nộp đơn khiếu nại để lấy lại quyền truy cập. Thư phải nhờ bạn bè thông báo việc mình bị hack để họ cảnh giác, tránh bị lừa đảo.

Thứ Năm không phải là trường hợp duy nhất gặp rắc rối vì video deepfake.Trong cuộc khảo sát ngày 25 tháng 4 chuyển phát nhanh việt nam, 8% người tham gia cho biết họ rơi vào bẫy cuộc gọi deepfake. 20% cho biết đã nhận nhưng không bị lừa.

Người dùng đang nhận cuộc gọi video trên mạng xã hội. Ảnh: Khương Nha

Ai đó đang trả lời cuộc gọi video. hình ảnh: Giang Ya

Deepfake là sự kết hợp giữa học sâu và giả mạo. Công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích cử chỉ, nét mặt và giọng nói của một người, sau đó có thể sao chép và chỉnh sửa để tạo ra những bức ảnh hoặc video chân thực.

Cố vấn bảo mật Kaspersky, Tiến sĩ Ngô Tấn Vũ Khánh cho biết: “Những kẻ xấu chỉ cần một bức ảnh và 5 giây giọng nói của nạn nhân là có thể tạo ra một video giả mạo. Người dùng đăng càng nhiều ảnh, video lên mạng thì càng có nhiều khả năng tội phạm mạng sẽ dễ dàng tạo ra. deepfake,” nói.

Deepfake sẽ ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho việc phân biệt thật giả nhưng vẫn còn một số hạn chế trong việc nhận dạng người dùng.

Dấu hiệu nhận dạng video deepfake

Những kẻ xấu thường sử dụng hình ảnh và giọng nói giả mạo để tạo dựng niềm tin với nạn nhân của chúng. Tuy nhiên, những video này đều có điểm chung: chất lượng hình ảnh thấp, mờ và thời lượng ngắn. Ngoài ra người dùng cũng có thể để ý những dấu hiệu như:

Chuyển động mắt không tự nhiên: Công nghệ hiện tại không thể bắt chước cách chớp mắt tự nhiên của con người. Khi giao tiếp, ánh mắt thường thay đổi dựa trên chuyển động của người đối diện nhưng video deepfake không thể làm được điều này.

Những bất thường về màu da và ánh sáng: Nếu bạn thấy màu da của người gọi thay đổi khi anh ta di chuyển từ khung hình này sang khung hình khác thì đó có thể là sản phẩm của deepfake. Khi nghi ngờ, người dùng nên chú ý những vệt sáng, bóng tối lạ, vệt màu bất thường trên khung hình.

Những hành động kỳ lạ: Các cuộc gọi deepfake có xu hướng có chất lượng kém, thiếu độ mượt mà và dễ dàng nhận thấy khi quay đầu, nghiêng sang một bên hoặc khi màn hình rung.

Hình dáng khuôn mặt không cân đối: Nếu bạn thấy khuôn mặt không biểu lộ nhiều cảm xúc, các chi tiết mắt, mũi cũng không giống nhau và hướng về một phía thì đó cũng có thể là video deepfake.

Mạng xã hội “phát điên” vì video hoán đổi khuôn mặt

Video hoán đổi khuôn mặt được sản xuất bằng công nghệ Deepfake. băng hình: Giang Ya

phát ngôn: Deepfake thường kết hợp video và âm thanh từ hai tệp riêng biệt nên micrô không khớp. Ngoài ra, âm thanh từ robot hoặc phần mềm thường bị lẫn tạp âm kỹ thuật số và thiếu âm thanh của môi trường tự nhiên.

thời gian: Các cuộc gọi deepfake thường diễn ra rất nhanh. Kẻ xấu thường lấy lý do sóng yếu, thiếu tiền để gọi điện rồi cúp máy sau 5-7 giây. Khi nạn nhân gọi lại, họ thường không liên lạc được hoặc chỉ nói những câu cũ.

Ông Vũ Khánh cho biết mục đích của các cuộc gọi deepfake là lừa đảo tài chính và đánh cắp thông tin người dùng. Khi nhận được cuộc gọi liên quan đến thông tin, vấn đề nhạy cảm, người dùng cần cảnh giác và gọi điện cho các bên liên quan để xác nhận, tránh rơi vào bẫy.

Tránh trở thành nạn nhân của deepfake

Theo các chuyên gia bảo mật của Kaspersky, đã có rất nhiều nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các deepfake trong thời gian thực. Tuy nhiên, những công cụ này vẫn chưa phổ biến.

Cách tốt nhất để tránh trở thành nạn nhân của deepfake là chủ động sử dụng phần mềm để thêm nhiễu kỹ thuật số vào ảnh và video trước khi đăng lên mạng. Điều này hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng vì rất khó phát hiện bằng mắt thường mà lại tốn thời gian và công sức.

Ngoài ra, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế xuất hiện công khai trên mạng xã hội. Bật cài đặt quyền riêng tư để ngăn những kẻ lừa đảo dễ dàng đánh cắp giọng nói và chân dung của bạn.

Ông Khánh cho biết người dùng cũng nên tập thói quen sao lưu dữ liệu để dễ dàng khôi phục nếu tài khoản bị xâm phạm, sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau cho mỗi tài khoản, cập nhật phần mềm thường xuyên và luôn cảnh giác mỗi khi cần cung cấp. Thông tin nhạy cảm trên Internet, đặc biệt là thông tin liên quan đến tài chính.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *