Diện mạo mới của ChatGPT là một hố đen

Diện mạo mới của ChatGPT là một hố đen

OpenAI vừa công bố một số bản cập nhật cho mô hình AI đàm thoại hàng đầu của mình, ChatGPT, và trong số đó có một ứng dụng và giao diện mới, thể hiện tính cách mới của hệ thống đối với người dùng: một chấm đen khổng lồ.

Trên sân khấu tại Sự kiện mùa xuân OpenAI, CTO Mira Murati đã ám chỉ đến những thay đổi: “Chúng tôi biết rằng những mô hình này ngày càng phức tạp hơn, nhưng chúng tôi muốn trải nghiệm tương tác thực sự trở nên tự nhiên, dễ dàng hơn và để bạn không tập trung vào Giao diện người dùng nào cả.”

Để đạt được mục đích đó, giao diện mới là một dấu chấm, lỗ hoặc hình tròn – tùy theo cách bạn chọn để cảm nhận nó.

Ở một khía cạnh nào đó, đó là một sự thay đổi tích cực và mang tính quyết định, một sự đồng tình với chủ nghĩa tối giản mà Apple từng áp dụng. Và mặc dù giọng nói sôi nổi, ngọt ngào là một bước rắc rối khác đối với việc giả danh, nhưng ít nhất không có một khuôn mặt kỳ lạ nào đi cùng với nó.

Chấm đen thay đổi thành dạng sóng cách điệu khi ChatGPT đang nói, giống như vùng lời nhắc chuyển thành dạng sóng khi người dùng nói. Nó củng cố một cách tinh tế ý tưởng trò chuyện và hợp tác, ngụy trang bộ máy bên trong. Một cách khôn ngoan, họ đã chọn không để dấu chấm biến thành một con mắt khổng lồ theo dõi bạn khi bạn sử dụng khả năng phân tích video của nó. Thay vào đó, nó hiển thị chế độ xem trực tiếp về những gì nó “nhìn thấy”.

Theo một nghĩa khác, có lẽ bạn không đơn độc nhận ra điều mà hình tròn trong hình chữ nhật nhắc nhở bạn:

Tín dụng hình ảnh: OpenAI (trái), TechCrunch (chụp màn hình, phải)

Rõ ràng OpenAI không phải là công ty đầu tiên có chặng đường dài áp dụng mô típ này trong AI. Siri của Apple đã hoạt động từ lâu, AI cùng tên của Meta cũng vậy. Vì vậy chúng ta đừng đọc quá xa về nó. (Để ghi lại, Google đã chọn một nhân vật lấp lánh cho Gemini và Claude của Anthropic vẫn còn nguyên hình dạng.)

Nhưng tính thẩm mỹ hình học rõ ràng đã được đưa đến mức cực đoan ở đây, sự kết hợp của các hình dạng, dù muốn hay không, sẽ luôn gắn liền với AI hống hách trước đây của Stanley Kubrick và Arthur C. Clarke. (Khi ChatGPT có thể đọc môi, thì chúng tôi sẽ biết mình đã tham gia.)

Người ta cũng có thể coi dấu chấm giống như một lỗ chặn cho phương tiện truyền thông và kiến ​​thức: tất cả hình ảnh và văn bản của thế giới được nén thành một quả bóng siêu dày đặc mà không thông tin nào về dữ liệu đào tạo của nó có thể thoát ra được (ngoại trừ trong hồ sơ tòa án).

Bỏ những trò đùa và phân tích quá mức sang một bên, quyết định chuyển sang màu đơn sắc có lẽ là một quyết định thông minh khi xem xét các lựa chọn thay thế màu kẹo dường như muốn làm bạn lóa mắt và an ủi. Chấm đen mang tính trung lập và linh hoạt — việc thêm các khả năng và hình tượng mới để biểu thị hoạt động của nó rất đơn giản và dễ dàng nhận ra. Ngoài ý nghĩa nham hiểm không thể tránh khỏi của một cái miệng đen há hốc, đó là một động thái thương hiệu tốt.

Bạn sẽ sớm thấy giao diện dấu chấm mới trong ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động, mặc dù giao diện web dường như chưa sử dụng giao diện này.

Chúng tôi đang tung ra một bản tin AI! Đăng ký tại đây để bắt đầu nhận nó trong hộp thư đến của bạn vào ngày 5 tháng 6.

Đọc thêm về Sự kiện mùa xuân của OpenAI trên TechCrunch
Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *