Đồ điện tử gia dụng “hiện đại – không bền lắm”

Đồ điện tử gia dụng “hiện đại - không bền lắm”

Tủ lạnh, máy giặt, lò nướng ngày càng được trang bị nhiều tính năng nhưng người dùng lại phải đánh đổi ở độ bền.

Người dùng trên Sharon J. Swan tạp chí phố Wall Chi gần 7.000 USD cho lò nướng và tủ lạnh thông minh của các thương hiệu nổi tiếng Vì có tiền, cô nghĩ thiết bị này sẽ tồn tại ít nhất cho đến khi cô bán nhà ở Alexandria, Virginia. Những món đồ cũng khiến cô tự hào khi có người đến tham quan.

Nhưng một ngày nọ, khi Swann đang nướng gà thì lò nướng đột nhiên bốc khói. Trong khi đó, ngăn đông của tủ lạnh bị hỏng lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 năm. Một thương hiệu khác bảo hiểm hai lần nhưng lần thứ ba yêu cầu cô trả 250 USD.

Swann nói: “Tôi cảm thấy như mình đang lãng phí tiền bạc.





Một chiếc tủ lạnh cũ (trái) và một chiếc tủ lạnh mới có cửa trong suốt. Ảnh: Junk/LG

Một chiếc tủ lạnh cũ (trái) và một chiếc tủ lạnh mới có cửa trong suốt. hình ảnh: Rác/Tuấn Hồng

Trong khi đó, Kevin và Kellene Dinino ước họ vẫn có thể giữ lại chiếc máy rửa chén màu trắng mà họ đã mua cách đây hàng chục năm. Họ từ bỏ thiết bị khi nó đang hoạt động tốt và mua thiết bị thép tấm trị giá 800 USD cho nhà hàng ở San Diego. Sau ba năm sử dụng, bụi bẩn trên các thiết bị của bạn có thể khiến gỗ và tủ bị ăn mòn và hư hỏng mà bạn không hề nhận ra. Nhà hàng lỗ 35.000 USD.

Theo thống kê gần đây, đồ điện tử gia dụng là một trong những hạng mục sản phẩm có xu hướng sửa chữa ngày càng tăng. Ví dụ, theo dữ liệu từ trang web đánh giá Yelp của Hoa Kỳ, số lượng yêu cầu báo giá từ hàng nghìn doanh nghiệp sửa chữa thiết bị gia dụng đã tăng 58% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm 2022.

Dữ liệu từ Euromonitor International, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại London, cũng cho thấy so với 10 năm trước, các hộ gia đình Mỹ chi tiêu nhiều hơn 43% cho thiết bị gia dụng, với tỷ lệ lạm phát trung bình được điều chỉnh theo lạm phát dao động từ 390 USD đến 558 USD.

Người dùng, kỹ thuật viên sửa chữa và các chuyên gia cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến thống kê trên là do tỷ lệ sửa chữa, thay thế cao. Aaron Gianni, người sáng lập Plunjr, một ứng dụng giúp người dùng sửa chữa thiết bị tại nhà, nhận xét: “Chúng tôi đang khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn, khó sửa hơn và đắt tiền hơn”.

Theo các chuyên gia, nếu bóc lớp nhựa trên tủ lạnh hay máy giặt hiện đại, người dùng sẽ thấy một số cảm biến – điều hiếm thấy ở những sản phẩm có tuổi đời hơn 10 năm. Các nhà sản xuất quảng cáo chúng là những thành phần giúp thiết bị chỉ sử dụng lượng điện và nước cần thiết. Nhưng các kỹ thuật viên cho biết càng có nhiều bộ phận thì tỷ lệ hỏng hóc càng cao.

Đại học Teesside cho biết: “Các nhà sản xuất trước đây chủ yếu dựa vào các bộ phận cơ khí đơn giản. Nhưng trong thập kỷ qua, họ đã chuyển sang các bộ phận máy tính và điện tử phức tạp, chẳng hạn như màn hình cảm ứng hoặc cảm biến. Điều này khiến các thiết bị gia dụng bị hỏng thường xuyên hơn”.

Soomro cho biết khi một cỗ máy phức tạp bị hỏng, các kỹ thuật viên thường gặp khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân của sự cố. Ngay cả khi chẩn đoán được đưa ra, người dùng thường phải trả hơn một nửa chi phí thay thế để sửa chữa.

Soomro nói: “Trong hầu hết các trường hợp, tôi nghĩ việc mua thiết bị mới sẽ tiết kiệm hơn là sửa chữa nó.

dựa theo thương nhân trong cuộc, “tủ lạnh màu trắng”—ám chỉ các thiết bị gia dụng cũ—được thiết kế để tồn tại lâu dài. Đồng thời, vật liệu nhựa và nhôm được sử dụng phổ biến hơn trong máy giặt, tủ lạnh và các thiết bị gia dụng hiện đại nhưng chúng cũng dễ vỡ hơn các vật liệu thép trước đây.

Những thiết kế ưu tiên độ bền cũng là yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị cũ. Ví dụ, một máy giặt cửa trên có núm xoay có thể trông không phong cách bằng máy có màn hình kỹ thuật số, nhưng nó sẽ tồn tại được trong nhiều năm nữa. Tương tự như vậy, tủ lạnh treo tường giúp tăng không gian bếp nhưng có thể khiến hệ thống làm mát bị hỏng bất cứ lúc nào, khiến việc sửa chữa trở nên khó khăn hơn.

“Trước khi mua, bạn cần cân nhắc xem mình có thực sự cần tủ lạnh có màn hình 32 inch để xem TikTok hay không,” thương nhân trong cuộc Câu hỏi mua một thiết bị đa chức năng hiện đại với chi phí độ bền.