Trợ lý AI “học” hơn một triệu phán quyết để giúp thẩm phán Việt Nam

Trợ lý AI “học” hơn một triệu phán quyết để giúp thẩm phán Việt Nam

Trợ lý ảo ngành tòa án đã được đào tạo về 1,3 triệu bản án và 170.000 văn bản quy phạm pháp luật, giúp thẩm phán giảm 30% khối lượng công việc.

Trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ công việc chuyên môn của thẩm phán là một trong những trụ cột của ứng dụng chuyển đổi số được ngành tòa án triển khai trong năm qua. Hệ thống được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư Việt Nam dựa trên dữ liệu nhiều năm của ngành sân vận động.

“Về nhân sự, mỗi thẩm phán có 2 thư ký để hỗ trợ các vấn đề hành chính và nghiệp vụ. Khi áp dụng trợ lý ảo, chúng tôi đã thành lập một thư ký có thể hỗ trợ công việc của hàng nghìn thẩm phán chuyên môn mọi lúc, mọi nơi và cập nhật thông tin bất cứ lúc nào” Bộ não.” Fan Guoxiong, Phó Chủ tịch Tòa án Nhân dân Tối cao, cho biết tại cuộc họp thông tin truyền thông vào cuối năm 2023.

Thẩm phán đang truy cập trợ lý ảo trên máy tính.Ảnh: Minh Sơn

Thẩm phán đang truy cập trợ lý ảo trên máy tính. hình ảnh: Minh Sơn

Trợ lý ảo hỗ trợ giám khảo trên toàn quốc

Để chuẩn bị hồ sơ xét xử, trước đây các thẩm phán phải tra cứu tất cả các văn bản pháp luật có liên quan và tìm thông tin về các bản án tương tự đã xảy ra. Sử dụng trợ lý ảo, họ chỉ cần đặt câu hỏi hoặc nhập từ khóa liên quan và tất cả thông tin cần thiết sẽ được hiển thị. Đây là một trong những tính năng mà trợ lý ảo mang đến cho ban giám khảo.

Thẩm phán Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy Lê Thị Khánh cho biết ứng dụng giúp bà cập nhật nhanh chóng các văn bản quy phạm pháp luật và dễ dàng trao đổi kiến ​​thức chuyên môn với các thẩm phán trên cả nước. Các vụ án có cùng quan hệ pháp luật nhưng nội dung khác nhau có thể dẫn đến các bản án và giải pháp khác nhau. Bà Khan nói: “Trợ lý ảo cung cấp một công cụ tham khảo trong những tình huống này để xem các đồng nghiệp ở những nơi khác trên khắp đất nước đang xử lý nó như thế nào”.

Theo đại diện nhà phát triển Viettel AI, đây là trợ lý ảo duy nhất ở Việt Nam có hệ thống kiến ​​thức pháp luật rộng lớn và đáng tin cậy. Ứng dụng đã chứng tỏ hiệu quả, giúp giảm 30% khối lượng công việc so với hoạt động truyền thống và tối ưu hóa thời gian hoạt động của toàn bộ hệ thống tòa án.

Theo thống kê, tính đến tháng 2, các trợ lý ảo nêu trên đã được sử dụng 4 triệu lần và có 10.000 đến 15.000 câu hỏi, yêu cầu thông tin từ nhân viên tòa án mỗi ngày. Một cuộc khảo sát dựa trên 3.666 bình luận cho thấy 99% người dùng đánh giá cao tính hữu dụng của sản phẩm và 3,8% không hài lòng.

Một tính năng khác của trợ lý ảo là hỗ trợ viết văn bản. Hiện tại, toàn bộ kết quả phán quyết đều được công bố trên cổng thông tin điện tử ngành. Để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người liên quan, các thông tin như tên, địa chỉ, v.v. của người đó phải được “mã hóa” bằng cách ẩn một phần thông tin và viết tắt nó.

Thẩm phán Khánh cho biết trước đây việc này do thư ký thực hiện rồi sau đó được thẩm phán xem xét lại. Nhưng kể từ khi trợ lý ảo ra đời, việc mã hóa đã được thực hiện bằng cách sử dụng trợ lý, thường với độ chính xác 100%. “Chỉ mất khoảng 30-40 phút để mã hóa và ban hành 10-15 bản án có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Trước đây, thông thường mỗi phiên họp chỉ có thể mã hóa 4-5 bản án, tùy thời lượng”, bà Khánh nói. Ngoài ra, giờ đây, các tài liệu biểu mẫu như trát đòi hầu tòa có thể được tạo tự động bằng cách sử dụng trợ lý ảo nói trên.

Phó Chánh án Fan Guoxiong cho biết, trên thực tế, trợ lý ảo còn có thể hỗ trợ thẩm phán trong công tác quản lý. Thông qua chức năng nhắc nhở nhiệm vụ, thẩm phán sẽ nhận được những nhiệm vụ cần hoàn thành ngay, từ đó đảm bảo thời hạn tố tụng và giải quyết nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, việc ứng dụng rộng rãi trợ lý ảo cũng là cách để giám khảo số hóa kinh nghiệm xét xử và nguồn kiến ​​thức. Những thông tin này có thể được lưu trữ bằng công nghệ số và phổ biến làm cơ sở cho các ứng dụng đồng bộ trong hệ thống tòa án, để các thế hệ thẩm phán tương lai có thể kế thừa và tham khảo những kiến ​​thức này.

Kết quả khai thác dữ liệu số

Một trong những thách thức đối với hoạt động của thẩm phán là số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật cần thường xuyên được sửa đổi, bổ sung để thích ứng với xu thế phát triển của xã hội. Số lượng văn bản pháp luật lên tới hàng trăm nghìn, vượt quá giới hạn xử lý của con người. Điều này đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ, trong đó có công nghệ dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ xử lý.

Theo nhà phát triển, trợ lý ảo ngành tòa án nói trên hiện có hệ thống cơ sở kiến ​​thức ngành gồm gần 170.000 văn bản quy phạm pháp luật, 70 vụ án và hơn 1,3 triệu bản án của Tòa án nhân dân tối cao.

Ngoài các nguồn lực kỹ thuật số, các nhóm kỹ thuật phải phối hợp chặt chẽ với tòa án các cấp, tham khảo ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo trong ngành và được đào tạo hàng tuần về kiến ​​thức pháp lý và quy trình kiện tụng. Điều này giúp trợ lý ảo hiểu được các hành động cần thiết. Ngoài ra, nhờ ứng dụng mô hình deep learning và thuật toán tìm kiếm nội dung ngữ nghĩa do trí tuệ nhân tạo tạo ra (Semantic Search), công cụ cho phép người dùng tìm kiếm nhanh chóng các văn bản pháp luật.

Các luật, quy định, thông tư, nghị định sẽ được cung cấp cho thẩm phán một cách chính xác, chính xác đến từng điều khoản, điều khoản và ngày có hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật. Từ đó đưa ra kết quả phù hợp với thời điểm xảy ra sự kiện, hoặc đưa ra các tình huống tương tự dựa trên kho dữ liệu được lưu trữ.

Theo các nhà phát triển, do được xây dựng bằng kỹ sư và dữ liệu người Việt nên sản phẩm có thể xử lý tốt ngôn ngữ dù viết hay nói, đồng thời có thể hiểu được cách phát âm riêng của từng vùng miền ở Việt Nam.

Giao diện trợ lý ảo pháp lý và dùng thử

Giao diện hỗ trợ đánh giá và một số chức năng trợ lý ảo. băng hình: Tỉnh Khánh Hòa

Với những đặc điểm trên, trợ lý ảo được kỳ vọng không chỉ giúp ích cho thẩm phán mà còn trở thành trợ lý pháp lý cho người dân. Ví dụ: khi xảy ra sự cố, người dùng có thể tải lên dữ liệu về các tình huống hành vi và pháp lý. Hệ thống sẽ dự đoán các cáo buộc hình sự hoặc tranh chấp dân sự phù hợp, từ đó trở thành nguồn tham khảo trước khi mọi người quyết định khởi kiện hoặc lựa chọn hòa giải, trọng tài.

Ông Hong cho biết, ngoài việc được đào tạo về dữ liệu thực, các thẩm phán cũng sẽ có nhiệm vụ đưa ra các kịch bản, giải pháp pháp lý để làm phong phú thêm kiến ​​thức cho trợ lý ảo.

“Mục tiêu phát triển cao nhất của trợ lý ảo của chúng tôi là cung cấp các gợi ý xử lý vụ việc và dịch vụ dự đoán tư pháp. Trong tương lai, mọi người sẽ có một trợ lý pháp lý để phục vụ tôi”, ông Hồng cho biết.

Lữ Quế