Đơn vị sản xuất chip Intel lỗ 7 tỷ USD

Đơn vị sản xuất chip Intel lỗ 7 tỷ USD

Đơn vị sản xuất chip của Intel đang gặp nhiều khó khăn, với mức lỗ hoạt động lên tới 7 tỷ USD vào năm 2023.

Vào ngày 2 tháng 4, Intel cho biết khoản lỗ này đã vượt mức 5,2 tỷ USD vào năm 2022. Năm ngoái, đơn vị sản xuất chip của hãng đạt doanh thu 18,9 tỷ USD, giảm 31% so với 2,749 tỷ USD của năm trước.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger thừa nhận năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với công ty và dự đoán mảng kinh doanh sản xuất chip sẽ tiếp tục thua lỗ. Công ty dự kiến ​​sẽ hòa vốn cho đến năm 2027.

Logo Intel tại triển lãm MWC tháng 2/2023. Ảnh: Lưu Quý

Intel tại triển lãm MWC vào tháng 2 năm 2023. hình ảnh: Lữ Quế

Kissinger cho biết hoạt động sản xuất chip đã thụt lùi trong những năm gần đây do “một loạt quyết định tồi tệ”, bao gồm cả việc không mua máy in thạch bản UV EUV của ASML sớm hơn. Chiếc máy hiện có giá hơn 150 triệu USD này đạt hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí hơn so với các công cụ sản xuất chip trước đây của Intel. Gần đây, công ty đã nhập khẩu chiếc máy đầu tiên trị giá 380 triệu USD từ ASML, có tên Twinscan High-NA EUV, để trang bị cho nhà máy ở Mỹ.

Ngoài ra, một phần sai lầm của Intel còn đến từ việc chấp nhận xử lý chip từ các đối tác và đối thủ, trong đó có TSMC. Tuy nhiên, Gelsinger nhấn mạnh rằng công ty đang đi đúng hướng. “Trong thời kỳ hậu EUV, các sản phẩm của chúng tôi sẽ rất cạnh tranh về giá cả và hiệu suất để trở lại vị trí dẫn đầu. Thời kỳ tiền EUV, chúng tôi phải gánh rất nhiều chi phí sản xuất, sản phẩm của chúng tôi không có tính cạnh tranh”, Gelsinger nói.

Intel có kế hoạch chi 100 tỷ USD để xây dựng và mở rộng các nhà máy hiện có ở 4 bang của Mỹ. Công ty cũng sẽ nhận được 19,5 tỷ USD tiền tài trợ và khoản vay từ chính phủ Hoa Kỳ như một phần của Đạo luật CHIPS để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động của công ty ở Arizona, bao gồm xây dựng hai nhà máy mới và hiện đại hóa các nhà máy hiện có.

Ngày 21/2, Intel công bố thành lập đơn vị kinh doanh mới – Intel Foundry – chuyên xử lý chip dựa trên hệ thống để phục vụ kỷ nguyên AI. Bộ phận này thực chất là một thương hiệu được đổi tên từ Foundry Services (IFS), được Intel thành lập bắt đầu từ năm 2021, một bộ phận chuyên sản xuất chip cho các đối tác bên ngoài. Động thái này được cho là một nỗ lực nhằm chống lại TSMC.

(dựa theo Reuters)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *