Samsung sử dụng AI để thiết kế chip di động 3nm đầu tiên

Samsung sử dụng AI để thiết kế chip di động 3nm đầu tiên

Bộ công cụ của Synopsys bao gồm DSO để thiết kế chip, VSO để xác minh chức năng và TSO để kiểm tra chip. Bằng cách sử dụng các mô hình học sâu để xử lý các tập dữ liệu khổng lồ, các mô-đun AI này có thể tự động hóa và đẩy nhanh giai đoạn phát triển chip vốn tốn nhiều thời gian. Từ lập kế hoạch kiến ​​trúc đến triển khai và xác minh vật lý, các thuật toán học máy có thể xử lý các nhiệm vụ khó khăn trong thiết kế chip thường được giao cho các kỹ sư con người.

Công cụ Synopsys giúp Samsung tăng tốc thiết kế chip 3nm

Công cụ Synopsys giúp Samsung tăng tốc thiết kế chip 3nm

Reuters

Đối với những con chip di động bí ẩn của Samsung, trí tuệ nhân tạo kiểm soát mọi thứ từ vị trí và cách bố trí tuyến đường cho đến phê duyệt và tối ưu hóa hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và số liệu diện tích. Synopsys tuyên bố rằng chỉ riêng phần mềm Fusion Compiler của họ đã giúp nhóm Samsung tiết kiệm được nhiều tuần làm việc chăm chỉ.

Nhờ các công nghệ tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo như phân vùng thiết kế, xung nhịp đa nguồn và ánh xạ định tuyến, SoC 3nm của Samsung có thể tăng tần số đỉnh CPU lên 300 MHz đồng thời giảm 10% mức tiêu thụ điện năng. Không tệ đối với một bộ não silicon được thiết kế bởi AI.

Điều này cũng đánh dấu lần đầu tiên Samsung sử dụng công nghệ sản xuất GAAFET (gate-all-around FET) 3nm mới nhất để lặp lại một thiết kế phức tạp. Mặc dù GAAFET lần đầu tiên đi vào sản xuất thương mại cách đây gần hai năm, nhưng Samsung cho đến nay vẫn chỉ giới hạn ở các bộ xử lý khai thác tiền điện tử tương đối đơn giản.

Với sự hỗ trợ của Synopsys, Samsung cuối cùng đã bước vào lĩnh vực chip GAAFET hiệu suất cao dành cho thiết bị di động cao cấp. Quá trình thiết kế dựa trên AI có thể giúp công ty cải thiện hiệu suất GAAFET của chip Exynos trên điện thoại thông minh và máy tính bảng Galaxy hàng đầu trong tương lai.

Cả hai công ty đều không tiết lộ thông tin chi tiết về chip 3nm được phát triển bởi thiết kế AI này, nhưng nó có thể được sử dụng trong quy trình nút SF3 thế hệ thứ hai, tinh tế hơn SF3E trước đó.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *