Duyệt web riêng tư có thực sự ẩn danh không?

Duyệt web riêng tư có thực sự ẩn danh không?

Tính năng duyệt web riêng tư của trình duyệt được cho là “không bảo vệ người dùng nhiều như họ nghĩ”.

Trong nhiều năm, duyệt web riêng tư được cho là giúp người dùng tránh bị theo dõi trực tuyến. Tên khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt, ví dụ: trên Safari và Firefox là “Duyệt web riêng tư” và trên Chrome là “Chế độ ẩn danh”.

Các tính năng của chúng bao gồm: không lưu nhật ký các trang đã truy cập, xóa các trang đã lưu trong bộ nhớ đệm và xóa các thông tin như số và địa chỉ thẻ tín dụng sau khi bạn rời đi. Công cụ này cũng ngăn thông tin phiên duyệt được tải và lưu trữ trên đám mây.

Ảnh: Howtogeek

hình ảnh: Làm thế nào để Geek

Các tùy chọn trên có thể tăng mức độ bảo mật cho người dùng trực tuyến, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chế độ này không ngăn chặn hoàn toàn việc người dùng bị theo dõi. Thay vào đó, chúng chỉ phù hợp với những người sử dụng thiết bị dùng chung mà không cho người khác biết về hoạt động mạng của mình.

Albert A., người sáng lập Dự án Giám sát Công nghệ Giám sát và một công nghệ, cho biết: “Nó có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi hai người ở chung phòng bằng cùng một máy tính. Duyệt web riêng tư ngăn một người theo dõi lịch sử duyệt web của người khác”. giảng viên Albert Fox Cahn của Đại học New York giải thích.

Duyệt web riêng tư cũng làm giảm nguy cơ người dùng bị các trang web theo dõi. Trên Chrome, người dùng sẽ nhận được thông báo: “Chỉ cần bạn chưa đăng nhập, các trang web bạn đang xem sẽ coi bạn là người dùng mới và không biết bạn là ai”.

Parisa Tabriz, phó chủ tịch Chrome của Google cho biết: “Mọi người thường tìm kiếm khả năng tàng hình vì nhiều lý do. Một số người muốn bảo vệ quyền riêng tư của họ trên thiết bị dùng chung, mượn thiết bị đó từ người khác hoặc loại trừ một số hoạt động nhất định khỏi lịch sử duyệt web của họ”.

Thông thường, các trang web sử dụng cookie để theo dõi người dùng trong khi duyệt web để đề xuất các quảng cáo phù hợp. Tùy thuộc vào trình duyệt và lựa chọn của người dùng, chế độ Duyệt web riêng tư có thể giảm việc chia sẻ thông tin trên nhiều trang web.

Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng chọn ẩn danh, họ vẫn có thể bị theo dõi và cung cấp địa chỉ IP – một yếu tố có thể được sử dụng để xác định vị trí. “Cho dù bạn có sử dụng chế độ duyệt web riêng tư hay không thì IP của bạn vẫn dễ dàng bị phát hiện vì trang web cần gửi yêu cầu lấy dữ liệu, sau đó máy chủ nhận được yêu cầu và phản hồi. Phản hồi cần phải có IP hợp lệ. Là có thể”, Andrew Reifers, trợ lý giáo sư công nghệ thông tin tại Đại học Washington cho biết.

Một số trình duyệt cung cấp chức năng ẩn IP, chẳng hạn như Safari và Chrome. Ngoài ra, sử dụng VPN cũng là một cách để chặn quá trình thu thập IP chính xác khi duyệt web.

Mức độ bảo vệ duyệt web riêng tư

Dữ liệu duyệt web thường được lưu ở hai nơi: cục bộ trên máy tính của bạn và trên các trang web đã truy cập. Nếu thông tin là thiết bị cá nhân thì có thể được bảo vệ nhưng nếu thiết bị đó do tổ chức khác quản lý thì thông tin sẽ không được bảo mật. Theo các chuyên gia, tính năng duyệt web riêng tư ít được sử dụng khi học sinh sử dụng máy tính xách tay của trường hoặc nhân viên đang sử dụng máy tính của công ty.

Eric Rescorla, giám đốc công nghệ của Mozilla cho biết: “Việc bảo vệ quyền riêng tư khi duyệt web thường không khả thi nếu máy tính bạn đang sử dụng được quản lý bởi người khác”. làm vậy, trong trường hợp này, chế độ tàng hình gần như vô dụng.”

Đại diện Google cũng cảnh báo tính năng ẩn danh không bảo vệ toàn bộ dữ liệu người dùng khi sử dụng thiết bị do bên khác quản lý. Tabriz cho biết: “Hoạt động duyệt web của bạn sẽ vẫn được ghi lại và có thể được các tổ chức, nhà tuyển dụng và trường học thu thập”.

Các chuyên gia cho rằng người dùng có thể cân nhắc sử dụng phần mềm mạng riêng ảo VPN kết hợp với các công cụ khác để ẩn địa chỉ IP của mình. Tuy nhiên, VPN cũng là con dao hai lưỡi vì nhà cung cấp VPN có thể truy cập hoạt động web của người dùng và bán thông tin cho các bên khác.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các trình duyệt ẩn danh như Tor. Theo các chuyên gia, loại trình duyệt này khá an toàn khi sử dụng nhiều máy chủ trung gian thay vì một máy chủ duy nhất nên việc thu thập dữ liệu cũng hạn chế hơn.

(dựa theo CNN)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *