Elon Musk công bố AI Grok mã nguồn mở

Elon Musk công bố AI Grok mã nguồn mở

Elon Musk cho biết công ty xAI sẽ tạo mã nguồn mở chatbot Grok để mọi người có thể truy cập và thử nghiệm công nghệ của công ty miễn phí.

Chatbot Grok mã nguồn mở không chỉ giúp mọi người truy cập và thử nghiệm miễn phí công nghệ AI tổng quát của xAI mà còn giúp công ty liên kết với các mô hình nguồn mở khác như Meta hay Mistral. Tuy nhiên, Elon Musk không mô tả chi tiết về việc công khai mã nguồn AI.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty của Musk cởi mở về công nghệ của mình. Tesla đã công khai các bằng sáng chế của mình cách đây một thập kỷ và hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn hiện nay đều sử dụng tiêu chuẩn đầu nối sạc EV của họ, trong khi X năm ngoái đã chia sẻ bảng mã hỗ trợ thuật toán “Dành cho bạn”.

Ngày 29/8, tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã tham dự một sự kiện ở Stavanger, Na Uy. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk tại một sự kiện ở Stavanger, Na Uy. hình ảnh: Reuters

dựa theo tạp chí phố Wall, các sáng kiến ​​trên có thể giúp Grok được các nhà nghiên cứu và nhà phát triển bên thứ ba sử dụng nhiều hơn, đồng thời cộng đồng có thể cung cấp phản hồi để giúp cải thiện chatbot. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng các mô hình AI nguồn mở có thể bị kẻ xấu sử dụng để chế tạo vũ khí hoặc thậm chí phát triển siêu trí tuệ có ý thức ngoài tầm kiểm soát của con người. Ngoài ra, lợi ích của công nghệ nguồn mở cũng có thể giúp thúc đẩy đổi mới.

Musk công bố mã nguồn mở của Grok, được cho là mang tính châm biếm OpenAI. Tuần trước, CEO của Tesla đã đệ đơn kiện công ty sở hữu ChatGPT, yêu cầu công ty này từ bỏ mô hình nguồn mở và phi lợi nhuận ban đầu và trở thành một công ty vì lợi nhuận. Vinod Khosla, nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng ủng hộ OpenAI và Marc Andreessen, người đứng về phía Musk, cũng lên tiếng ủng hộ nguồn mở trong lĩnh vực AI sau khi Musk đệ đơn kiện.

Thuật ngữ nguồn mở đã xuất hiện từ buổi bình minh của lĩnh vực phần mềm, nơi mã nguồn của hệ thống được phát hành công khai trên nền tảng chung và có thể truy cập rộng rãi cho bất kỳ ai, những người cũng có thể nghiên cứu, sửa đổi và phát triển ứng dụng trên đó.

Faide (dựa theo Reuters, Engadget)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *