“Chúng tôi đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, với nhiều cơ sở mở rộng trên toàn cầu. Với sự tăng trưởng nhanh chóng này, đã có sự chồng chéo về vai trò và chức năng công việc trong một số lĩnh vực nhất định. Khi chúng tôi chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, hãy tập trung vào tất cả các khía cạnh của công ty. Điều đặc biệt quan trọng là cắt giảm chi phí và nâng cao năng suất.” Elon Musk Thông báo khai mạc.

“Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định khó khăn là giảm 10% lực lượng lao động toàn cầu. Tôi không có gì ghét hơn điều này, nhưng nó phải được thực hiện. Điều này sẽ giúp chúng tôi trở nên tinh gọn, sáng tạo hơn.” và khao khát chu kỳ tăng trưởng tiếp theo.” Các thông báo tiếp tục.

Tính đến tháng 12 năm 2023, Tesla có 140.473 nhân viên. Lần cuối cùng Musk tuyên bố sa thải là vào năm 2022, khi ông nói với các quan chức khác rằng ông cảm thấy nền kinh tế “cực kỳ tồi tệ”.

i3ujc9hn.png
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã tuyên bố sa thải nhân viên trong nỗ lực trở nên tinh gọn hơn và sáng tạo hơn.Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Tesla đã giảm 31% kể từ đầu năm 2024. Trong khi doanh số bán ô tô điện toàn cầu tiếp tục tăng trưởng thì tốc độ tăng trưởng doanh số lại chậm lại, đặc biệt là đối với Tesla. Công ty của Musk hiện phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Ông chủ Tesla bình luận dưới một bài viết trên mạng xã hội X: “Cứ khoảng 5 năm một lần, chúng tôi cần tổ chức lại và đơn giản hóa công ty để đạt được giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.”

Đến cuối năm 2023, BYD của Trung Quốc sẽ tạm thời thay thế Tesla trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Vào tháng 3, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi cho biết họ sẽ bán chiếc ô tô điện đầu tiên của mình với mức giá thấp hơn đáng kể so với Model 3 của Tesla.

Trước đó, Musk thừa nhận Trung Quốc, nơi đặt nhà máy lớn của Tesla, cũng có thể là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất của công ty. “Rất nhiều người nghĩ rằng mười công ty ô tô hàng đầu sẽ là Tesla và chín công ty ô tô Trung Quốc. Tôi nghĩ họ có lẽ không sai.” Musk cho biết vào tháng 11 năm 2023.

Đầu tháng này, Tesla công bố số liệu cho thấy lần đầu tiên kể từ năm 2020, số lượng xe giao tới tay khách hàng trong quý 1 giảm 8,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong ba tháng đầu năm 2024, các công ty ô tô điện của Hoa Kỳ đã giao 386.810 xe mặc dù các công ty ô tô vẫn tiếp tục giảm giá và ưu đãi cho khách hàng.

Mới đây, Tesla đã giảm giá đăng ký Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (FSD) cho khách hàng Mỹ. Động thái này trái ngược hoàn toàn với cam kết trước đó của Musk rằng chi phí FSD sẽ chỉ tăng khi Tesla bổ sung các tính năng và khả năng cho hệ thống. Dù được quảng cáo là xe tự lái hoàn toàn nhưng người lái vẫn phải chú ý quan sát đường đi và sẵn sàng đánh lái hoặc phanh gấp bất cứ lúc nào.

Tesla cảnh báo các nhà đầu tư về tăng trưởng ô tô trong năm nay 'Có lẽ giảm đáng kể' So với tốc độ ghi nhận vào năm 2023.

Những thách thức về hậu cần đã làm phức tạp thêm các vấn đề của Tesla trong năm nay. Các cuộc tấn công hàng hải của phiến quân Houthi ở Biển Đỏ đã làm gián đoạn nguồn cung phụ tùng, trong khi một nhà máy gần Berlin, Đức, buộc phải tạm ngừng sản xuất do nghi ngờ đốt phá tại một trạm biến áp gần đó.

Vào ngày 15 tháng 4, giám đốc Tesla Drew Baglino và Rohan Patel thông báo rằng họ sẽ rời công ty. Baglino bắt đầu làm việc tại Tesla vào năm 2006 với tư cách là kỹ sư điện và phần mềm. Patel gia nhập Tesla vào năm 2016 sau khi làm cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về khí hậu và các chính sách khác.

Theo hãng thông tấn Reuters, Họ thấy rằng ít nhất ba nhân viên Tesla Hoa Kỳ đã nhận được email thông báo về việc sa thải, có hiệu lực ngay lập tức.

(Theo CNBC, Reuters)