Giáo viên Mỹ dùng AI để bẫy hiệu trưởng

Giáo viên Mỹ dùng AI để bẫy hiệu trưởng

Một giáo viên thể dục ở Maryland đã bị bắt vì bị cáo buộc sử dụng trí tuệ nhân tạo để mạo danh hiệu trưởng, khiến ông ta bị cáo buộc phân biệt chủng tộc trong học sinh.

Dazhon Darien, giáo viên thể dục 31 tuổi tại trường trung học Pikesville, bị cảnh sát bắt giữ hôm 25/4 với cáo buộc trộm cắp, gây rối hoạt động của trường và trả thù một nhân chứng. Đó là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Sở Cảnh sát Hạt Baltimore.

Các nhà điều tra cho biết âm mưu của Darien bắt đầu vào tháng 1 nhằm trả thù hiệu trưởng Eric Eswalt. Hai người có bất đồng về “vấn đề hiệu suất công việc của Darien”. Cuối năm ngoái, hiệu trưởng cũng điều tra Darien với cáo buộc sử dụng 1.916 USD ngân sách của trường vào mục đích không đúng đắn. Số tiền này được dùng để thuê trợ lý huấn luyện viên cho đội bóng đá nữ của trường nhưng người đàn ông này không bao giờ đến làm việc.

Sau đó, vào ngày 17 tháng 1, một đoạn ghi âm xuất hiện trên mạng, trong đó một giọng nói giống giọng của Hiệu trưởng Ashwalt đã đưa ra những nhận xét phân biệt chủng tộc đối với giáo viên và học sinh của trường.

” Đoạn ghi âm đã gây ra một cuộc điều tra với hậu quả rất nghiêm trọng. Không chỉ dẫn đến việc Hiệu trưởng Ashwater bị đình chỉ công tác mà còn gây ra làn sóng căm ghét trên mạng xã hội và nhiều cuộc điện thoại đến trường để phản đối. Đoạn ghi âm cũng gây rối loạn trật tự trong trường. “Giáo viên và học sinh làm việc”, bản cáo trạng được công bố sau vụ bắt giữ.

Hiệu trưởng Eiswert (trái) và cô giáo Darien.Ảnh: Telegraph

Hiệu trưởng Eiswert (trái) và cô giáo Darien. hình ảnh: điện báo

Lãnh đạo công đoàn trường Pikesville, Billy Burke, cho biết gia đình Hiệu trưởng Ashwater đã bị quấy rối và đe dọa sau vụ việc. Cảnh sát trưởng Baltimore Robert McCullough cho biết các nhà điều tra kết luận đây là đoạn ghi âm giả. Ông nói với các phóng viên: “Nó được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo”.

Darien, người bị bắt khi đang cố gắng lên chuyến bay tới Houston, đã được tại ngoại và dự kiến ​​sẽ ra tòa vào ngày 11/6.

Các chuyên gia đánh giá vụ việc cho thấy sự nguy hiểm của tội phạm lạm dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra hình ảnh deepfake và giọng nói giả chỉ với vài USD. Rủi ro hiện nay là rất lớn và phần mềm phát hiện deepfake không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường.

Hani Farid cảnh báo: “Nạn nhân ở đây là một hiệu trưởng có cuộc sống bình thường, không phải Taylor Swift, Tổng thống Joe Biden hay Elon Musk. Khi bất cứ ai có thể tạo ra sự giả dối thì nó bộc lộ những lỗ hổng nghiêm trọng. Nó trở thành vũ khí chống lại người khác”. đã giúp cảnh sát phân tích đoạn ghi âm.

Chết (dựa theo NPR)Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *