Giới trẻ Đông Nam Á đến Đài Loan, “thủ đô bán dẫn”

Giới trẻ Đông Nam Á đến Đài Loan, “thủ đô bán dẫn”

Sinh viên tốt nghiệp từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines hiện tìm đến Đài Loan như một nơi để học tập và tìm việc làm ngành bán dẫn.

Hans Juliano, 23 tuổi, đến từ Indonesia, đang học năm thứ hai thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Yang-Ming Chiao Tung (NYCU) ở Tân Trúc, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Đài Loan. Anh là một trong những sinh viên Đông Nam Á chọn Đài Loan làm điểm đến khi cơn sốt chip bùng nổ.

Giuliano nói: “Rất dễ dàng để nhận được học bổng ở Đài Loan. Bạn chỉ cần vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh”. Phần còn lại của thế giới.

Gian hàng của TSMC tại một sự kiện ở Đài Loan.Ảnh: TSMC

Gian hàng của TSMC tại một sự kiện ở Đài Loan. hình ảnh: TSMC

Theo thống kê của Cục Thống kê Đài Loan, trong số sinh viên quốc tế học cao học tại Đài Loan giai đoạn 2023-2024, có 23,7% đến từ Việt Nam, 14% đến từ Indonesia và 9% đến từ Malaysia. Tuy nhiên, theo thống kê, số lượng sinh viên Đông Nam Á học ngành bán dẫn ở Đài Loan vẫn còn ít vì họ vẫn ưu tiên học ở phương Tây để “trải nghiệm nền văn hóa khác”. Phần còn lại của thế giới.

Phương Thảo, sinh viên năm thứ 2 chương trình thạc sĩ của NYU, cho biết ngôn ngữ cũng là rào cản lớn. Khi đang làm kỹ sư tại một công ty sản xuất phụ tùng máy bay ở Hà Nội, cô nhận được thông tin về học bổng toàn phần 2 năm tại Đài Loan và quyết định nộp hồ sơ. Cô đang dành thời gian học tiếng Quan Thoại với hy vọng tìm được việc làm ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp.

Đối với Giuliano, việc chăm chỉ học tiếng Quan Thoại trong khi học chuyên ngành đã được đền đáp. Chipmaker Micron (Mỹ) đăng tin tuyển dụng với mức lương và thưởng đáng kể. Anh ấy cũng không có kế hoạch sớm quay trở lại Indonesia vì “chúng tôi không có ngành công nghiệp bán dẫn”.

Đài Loan, quê hương của các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, đã thu hút được những nhân tài như Giuliano ngay cả khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài trầm trọng. Brady Wang, phó giám đốc công ty nghiên cứu Counterpoint Research, cho biết: “Khi các công ty như TSMC mở rộng hoạt động, nhu cầu về công nhân lành nghề cũng ngày càng tăng”.

dựa theo Chỉ số Nikkei Châu Á, Đài Loan cũng đang hỗ trợ các công ty bán dẫn ở đây tìm kiếm nhân tài. Năm ngoái, họ bắt đầu tổ chức các chuyến tuyển mộ tới Đông Nam Á. Sáu công ty chip bao gồm TSMC, ASE và MediaTek đã tham gia thanh tra tại Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore, tuyển dụng tổng cộng 316 ứng viên đến làm việc hoặc học tập tại Đài Loan và đánh giá hiệu quả hoạt động của họ là “rất tốt”.

Một người giấu tên trong phái đoàn cho biết: “Đảo Đài Loan đang xây dựng mối quan hệ hợp tác với các nước Đông Nam Á. Sinh viên và người lao động bị thu hút bởi mức lương hấp dẫn so với quê hương”.

700 trong số 2.300 sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Tân Trúc Ming-Hsin (MUST) đến từ Việt Nam. Tháng 7 năm 2023, M.U.S.T. thành lập văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh để tuyển dụng sinh viên Việt Nam. Có thể nói, những kế hoạch tuyển dụng này phản ánh rõ ràng mối lo ngại của Đài Loan về tình trạng thiếu hụt nhân tài ở các công ty công nghệ.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *