Nhận diện số điện thoại lừa đảo

Nhận diện số điện thoại lừa đảo

Lừa đảo qua điện thoại là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, khiến nhiều người mắc bẫy.

Lừa đảo qua điện thoại ngày càng phổ biến và tinh vi hơn khiến người dùng khó nhận biết và dễ mắc phải. Do đó, cách tiếp cận tốt nhất đối với các cuộc gọi từ những người dùng không xác định là biết danh tính của họ và kiểm tra số điện thoại lừa đảo trước khi trả lời cuộc gọi.

Cách nhận biết số điện thoại lừa đảo

Để tránh bị mất tiền, người dùng cần học cách nhận biết số điện thoại lừa đảo. Số điện thoại lừa đảo thường mạo danh nhà mạng, mạo danh tổ chức có thẩm quyền, quảng cáo để tiếp cận khách hàng, thu thập thông tin cá nhân hoặc có dấu hiệu lừa đảo. Khi bạn thấy cuộc gọi đến từ những số này, hãy cân nhắc việc không nhấc máy và không gọi lại.

– Một số số điện thoại quốc tế có dấu hiệu lừa đảo: +224, +231, +232, +247, +252, +375, +381, +371, +563, +255, +370…

– Những số điện thoại lừa đảo ở Việt Nam người dùng nên cảnh giác: +02​​4, +028, +1900.

Theo Công an Hà Nội, các số như: 6781, 6768, 7775, 8781, 7777, 8700, 8125, 7769, 6716, 8791, 7786, 8774… và các số khác cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Nhiều hình thức lừa đảo tinh vi qua số điện thoại

Nhiều hình thức lừa đảo tinh vi qua số điện thoại

Khi gặp trường hợp điện thoại nào đó đổ chuông với nhiều số lạ, hoặc bắt máy nhưng không nghe được người khác nói, người dùng phải tra cứu ngay số điện thoại đó. Ngoài ra, khi nhận được cuộc gọi từ số máy lạ và yêu cầu bạn cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng hoặc số CMND, người dùng nên giữ bình tĩnh và không bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin nào để tránh bị truy cập trái phép vào tài khoản của mình.

Cách tìm số điện thoại lừa đảo

Trong tình huống trên, khi muốn xác minh người gọi là ai và kiểm tra xem số điện thoại đó có phải là cuộc gọi lừa đảo hay không, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Tìm kiếm theo số điện thoại tổng đài

Ba hãng viễn thông lớn được hầu hết người Việt lựa chọn là Mobifone, Vinafone và Viettel. Vì vậy, khi người dùng gặp phải số điện thoại lừa đảo có thể gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng mình để khiếu nại pháp luật.

Ba số điện thoại 18008098, 18001091 và 18001090 lần lượt là ba số điện thoại phục vụ khách hàng của tổng đài Viettel, Vinafone và Mobifone. Ngoài ra, khi nhận được quá nhiều cuộc gọi rác, người dùng có thể quay số 156 để trình báo hành vi lừa đảo lên cơ quan có thẩm quyền và nhờ cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ.

Tìm bằng cách sử dụng trang web Google

Một cách dễ dàng khác để tìm số điện thoại lừa đảo là sử dụng Google Chrome. Người dùng có thể sao chép số điện thoại bị cáo buộc lừa đảo vào phần tìm kiếm của Google và chỉ trong vài giây, mọi thông tin liên quan đến số điện thoại đã nhập sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, cách tiếp cận nhắm vào số điện thoại ẩn danh chuyên nghiệp này sẽ không hiệu quả khi các thủ thuật lừa đảo ngày càng tinh vi.

Tìm cách sử dụng phần mềm ứng dụng

Nhiều người dùng đã quen thuộc với các ứng dụng như Truecaller và Special khi tìm kiếm số điện thoại lừa đảo. Tuy nhiên, các bước tìm số điện thoại bằng ứng dụng phức tạp hơn so với dùng phần mềm. Trong ứng dụng Truecaller, người dùng có thể truy cập hơn 6 triệu số điện thoại để tìm kiếm thông tin người gọi.

Tìm bằng tài khoản Facebook cá nhân

Việc tìm kiếm số điện thoại lừa đảo qua tài khoản Facebook là điều dễ dàng đối với mọi người. Bạn chỉ cần nhập số điện thoại gọi đến vào thanh tìm kiếm của ứng dụng này. Mọi thông tin liên quan đến số điện thoại sẽ được hiển thị trong vòng vài giây.

Bằng cách nhập đúng số điện thoại, bạn có thể truy cập vào tài khoản Facebook của người đó. Cách này khá hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của Facebook có thể không sử dụng được tính năng này để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tìm bằng Zalo, Skype hoặc Viber

Việc tìm số điện thoại lừa đảo qua các ứng dụng nhắn tin như Skype, Viber hay Zalo được nhiều người tin tưởng vì tính dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần nhập số điện thoại mà bạn nghi ngờ là lừa đảo vào phần tìm kiếm của ứng dụng và các tài khoản đã đăng ký bằng số điện thoại đó sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng, bạn chỉ có thể tìm thấy một số thông tin điển hình về những kẻ lừa đảo như tên, ngày sinh, giới tính, v.v. Những thông tin khác như nhật ký bài viết thì bạn phải là bạn bè của người đó mới xem được.

Trên đây là cách nhận biết số điện thoại lừa đảo nhanh nhất và dễ dàng nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người dùng tránh được những số điện thoại không nên nghe và giữ an toàn cho bản thân.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *