Google đang xây dựng mô hình Gemini Nano AI của mình vào Chrome trên máy tính để bàn

Google đang xây dựng mô hình Gemini Nano AI của mình vào Chrome trên máy tính để bàn

Tại hội nghị nhà phát triển Google I/O 2024 diễn ra hôm thứ Ba, Google đã thông báo rằng họ đang xây dựng Gemini Nano, mô hình AI nhỏ nhất của mình, trực tiếp vào ứng dụng khách Chrome dành cho máy tính để bàn, bắt đầu với Chrome 126.

Công ty cho biết điều này sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng mô hình trên thiết bị để cung cấp năng lượng cho các tính năng AI của riêng họ. Bản thân Google có kế hoạch sử dụng khả năng mới này để hỗ trợ các tính năng như công cụ “giúp tôi viết” hiện có từ Workspace Lab trong Gmail chẳng hạn.

Công ty cho biết công việc gần đây về hỗ trợ WebGPU và WASM trong Chrome đã cho phép các mẫu máy này chạy ở tốc độ hợp lý trên nhiều bộ phần cứng.

Trong cuộc họp ngắn trước thông báo hôm thứ Ba, Jon Dahlke, giám đốc quản lý sản phẩm Chrome của Google, lưu ý rằng Google cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp trình duyệt khác để kích hoạt tính năng này – hoặc một tính năng tương tự – trong trình duyệt của họ.

Dahlke viết trong thông báo hôm thứ Ba: “Chúng tôi đã bắt đầu tương tác với các trình duyệt khác và sẽ mở chương trình xem trước sớm cho các nhà phát triển”. “Với webGPU, WASM và Gemini được tích hợp trong Chrome, chúng tôi tin rằng web đã sẵn sàng cho AI. “

Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của Chrome sẽ chỉ muốn đặt cược vào các mô hình AI của Google. Điều có ý nghĩa hơn là cho phép trình duyệt – và nhà phát triển – chạy mô hình mà họ lựa chọn. Google rõ ràng sẽ chọn chạy Gemini cho các ứng dụng của mình, nhưng những mô hình này đủ nhỏ để cho phép các nhà phát triển chọn bất kỳ mô hình nào họ muốn cho ứng dụng của mình.

Tuy nhiên, đặt cược của Google là cho phép một số API cấp cao trong Chrome dịch, chú thích và chép lại văn bản trong trình duyệt bằng các mô hình Gemini của nó.

Dahlke cho biết trong bài phát biểu quan trọng dành cho nhà phát triển hôm nay tại I/O: “Để cung cấp tính năng này, chúng tôi đã tinh chỉnh phiên bản Gemini hiệu quả nhất và Chrome được tối ưu hóa”. “Bây giờ chúng tôi muốn cấp cho bạn quyền truy cập vào các mô hình Gemini trong Chrome. Tầm nhìn của chúng tôi là cung cấp cho bạn những mô hình AI mạnh mẽ nhất trong Chrome để tiếp cận hàng tỷ người dùng mà không phải lo lắng về kỹ thuật, tinh chỉnh, công suất và chi phí nhanh chóng. Tất cả những gì bạn phải làm là gọi một vài API cấp cao – dịch, chú thích, chép lời. Đây là một sự thay đổi lớn đối với web và chúng tôi muốn thực hiện đúng đắn.”

Đối với các nhà phát triển, Google hiện cũng đang sử dụng mô hình Gemini Nano tích hợp sẵn để hỗ trợ một số tính năng mới trong Bảng điều khiển DevTools của Chrome. Nhờ đó, các công cụ phát triển Chrome giờ đây có thể giải thích lỗi và cung cấp giải pháp gỡ lỗi ngay trong bảng điều khiển.

Chúng tôi đang tung ra bản tin AI! Đăng ký tại đây để bắt đầu nhận nó trong hộp thư đến của bạn vào ngày 5 tháng 6.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *