Google kiện nhà phát triển Trung Quốc vì phân phối 87 ứng dụng “giết lợn”

Google kiện nhà phát triển Trung Quốc vì phân phối 87 ứng dụng "giết lợn"

Google cáo buộc Sun Yunfeng và Zhang Hongnan phát hành 87 ứng dụng lừa đảo trên Play Store và lừa tiền 100.000 người bằng cách “giết lợn”.

Vụ kiện được Google đệ trình lên tòa án bang New York vào ngày 4 tháng 4, liên quan đến hành vi gian lận được thực hiện từ năm 2019. “Mổ lợn” là một thuật ngữ đã xuất hiện trong không gian tiền điện tử. Tương tự như lừa đảo tình cảm, những kẻ lừa đảo cố gắng tìm hiểu nạn nhân của chúng thông qua các ứng dụng được mã hóa như WhatsApp hoặc Telegram, sau đó dành hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để xây dựng mối quan hệ thân thiết với nạn nhân, gọi điện thoại để “béo” họ và dụ dỗ họ. vào việc đầu tư vào các ứng dụng tiền điện tử lừa đảo. Khi đạt đến một số tiền nhất định, người đó sẽ không bao giờ quay lại.

Minh họa nạn nhân lừa đảo giết mổ lợn. Ảnh: Propublica

Minh họa nạn nhân của vụ lừa đảo giết lợn. hình ảnh: Thẻ tổng hợp

Google cho biết hai nhà phát triển Trung Quốc đã phát hành 87 ứng dụng trên Play Store giả vờ là kênh đầu tư và trao đổi tiền kỹ thuật số để thu hút người dùng ở Hoa Kỳ và Canada. Công ty cho biết cặp đôi này “đã tác động đến người tiêu dùng trên toàn cầu và gây ra thiệt hại đáng kể”.

Google đã cố gắng xóa ứng dụng này nhưng hai lập trình viên vẫn tiếp tục tạo thêm ứng dụng bằng cách sử dụng “bí danh và cơ sở hạ tầng mới”. Vụ kiện tiết lộ rằng các vụ lừa đảo giết lợn đang gia tăng trên toàn cầu, khiến hàng nghìn nạn nhân gặp rắc rối.

Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc Trích dẫn cảnh báo từ Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), các nạn nhân nhận thấy sau khi đầu tư vào tiền điện tử thông qua các trang web giả mạo, mọi yêu cầu rút tiền đều bị từ chối. Kẻ lừa đảo thậm chí có thể yêu cầu nạn nhân gửi thêm tiền hoặc tính phí để lấy lại số tiền đã gửi. Khi con mồi đã kiệt sức, tên trộm cắt đứt liên lạc và biến mất cùng số tiền. Tại châu Á, nạn lừa đảo giết lợn bùng nổ do Covid-19.

Google cho biết trong vụ kiện rằng hai nhà phát triển Trung Quốc bắt đầu tiếp cận nạn nhân bằng những tin nhắn có vẻ “khó tính” để thu hút sự chú ý và làm quen. Kẻ trộm cũng chạy quảng cáo video để lừa đảo đầu tư. Đơn đăng ký của Sun và Zhang đã gây ra thiệt hại kinh tế từ 100 đến hàng chục nghìn nhân dân tệ cho đến khoảng 100.000 nạn nhân.

Tại Trung Quốc, chính phủ cũng đã tăng cường trấn áp các hoạt động giết lợn.Trong một thông báo vào tháng 1 năm 2023, kênh truyền hình quốc gia camera quan sát Theo báo cáo, chính quyền Myanmar đã bàn giao hơn 44.000 nghi phạm lừa đảo mạng cho các đối tác Trung Quốc. Vào ngày đầu tiên của tháng này, Tân Hoa Xã Theo báo cáo, thêm 807 nghi phạm đã bị bắt ở Myanmar vào tháng 3, bao gồm 455 công dân Myanmar và 354 công dân Trung Quốc.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *