Hai băng tần 5G có giá hơn 10 nghìn tỷ đồng

Hai băng tần 5G có giá hơn 10 nghìn tỷ đồng

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông công bố giá 2 khối phổ tần 5G được Viettel và VNPT đấu giá thành công trong tháng 3.

Chiều 8/4, Cục Tần số vô tuyến điện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Viettel sở hữu khối băng tần B1 (2500-2600 MHz) với giá 753,3 triệu đồng, trong khi VNPT trúng khối băng tần C2 (3700-2600). đấu giá MHz). .3800 MHz), trị giá 2,581 tỷ đồng. Dù tốn kém nhưng việc sở hữu phổ tần là bước quan trọng để các nhà mạng chính thức thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, hiện nay Viettel đã nộp đủ số tiền theo yêu cầu và dự kiến ​​VNPT sẽ hoàn tất vào ngày mai. Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, cho biết: “Bộ sẽ cấp giấy phép triển khai sớm 5G sau khi các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính”.

Trạm thu phát Viettel. Ảnh: Thọ Trần

Đài phát thanh Viettel. hình ảnh: Đào Thần

Đây là lần đầu tiên cuộc đấu giá tần số được tổ chức thành công sau 15 năm Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Tần số vô tuyến điện. Ông Duẩn cho biết: “Cuộc đấu giá này đã nâng mức tần số liên lạc di động lên 59% so với mức hiện tại”.

Chuyên gia Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện tử Vô tuyến Việt Nam, cho rằng có 2 yếu tố chính gây nên sự chênh lệch giá giữa các dải tần. Tần số của B1 nhỏ hơn đồng nghĩa với vùng phủ sóng rộng hơn, nhờ đó giúp các nhà khai thác mạng tiết kiệm chi phí triển khai các trạm thu phát. Ngoài ra, đây là băng tần duy nhất cho phép triển khai mạng 4G, 5G, trong khi Zone C chỉ hỗ trợ 5G, mang lại giá trị kinh doanh và triển khai khi Việt Nam đang dần chuyển đổi từ 4G sang 5G.

“viettel có kế hoạch triển khai mạng 5G trên toàn quốc càng sớm càng tốt”, nhà mạng này cho biết và cho biết thêm rằng thiết bị 5G do hãng phát triển và sản xuất độc lập đã sẵn sàng hoạt động ở dải tần 2500-2600 MHz.

Trong khi đó, đại diện VNPT cũng khẳng định đang “tích cực chuẩn bị thương mại hóa 5G trong thời gian sớm nhất” và đã xây dựng chiến lược phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số nhằm khai thác sức mạnh của mạng thế hệ mới.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *