Hai thiếu niên bị bắt vì tạo ảnh deepfake khiêu dâm của bạn cùng lớp

Hai thiếu niên bị bắt vì tạo ảnh deepfake khiêu dâm của bạn cùng lớp

Hoa KỳHai nam sinh 13 và 14 tuổi đã bị bắt và phải đối mặt cáo buộc hình sự vì sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chụp ảnh khỏa thân của các bạn cùng lớp.

ngày 9 tháng 3, Khách sạn Vigi Cảnh sát cho biết, trích dẫn hồ sơ, vụ việc được phát hiện lần đầu tiên ở Florida vào tháng 12 năm 2023. Hai cậu bé đã bị đình chỉ học 10 ngày sau khi nạn nhân trình báo vụ việc với ban giám hiệu.

Một số phụ huynh đã công khai kêu gọi nhà trường đuổi học hai cậu bé.Nadia Khan-Roberts, mẹ của một trong những nạn nhân, nói với các phóng viên nbc miami Đây là sự việc đau thương đối với bất kỳ gia đình nào có con rơi vào hoàn cảnh này. Một phụ huynh khác, yêu cầu giấu tên, cho biết: “Con gái chúng tôi cảm thấy không thoải mái khi đi cùng hành lang với những cậu bé đó. Điều đó khiến đứa trẻ cảm thấy bị xâm phạm và lợi dụng”.

Cha mẹ của hai nam sinh và đại diện cơ quan công tố vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Minh họa nội dung deepfake được tạo bằng trí tuệ nhân tạo.Nguồn: The Verge

Minh họa nội dung deepfake được tạo bằng trí tuệ nhân tạo. nguồn: bờ rìa

Theo luật của Florida được thông qua vào năm 2022, hai nam sinh viên sẽ phải đối mặt với các hình phạt tương đương với tội trộm xe hoặc giam giữ trái pháp luật. Tiểu bang cấm chia sẻ “bất kỳ mô tả giới tính đã bị thay đổi” nào của người khác mà không có sự đồng ý của họ.

Vader Stephanie Cagnet Myron, luật sư ở Florida, người đại diện cho nạn nhân của nội dung khiêu dâm deepfake, cho biết: “Bất cứ ai tạo ra hình ảnh khỏa thân của trẻ vị thành niên đều phạm tội lạm dụng tình dục. ở độ tuổi của họ. Cagnet-Myron nói: “Bồi thẩm đoàn có thể bối rối khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra những bức ảnh khỏa thân của trẻ vị thành niên đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Nhiều trường hợp tương tự đã được báo cáo tại những nơi như trường trung học Issaquah (Washington), trường trung học Westfield (New Jersey) và trường trung học cơ sở Beverly Vista (California). Dù có sự vào cuộc của cảnh sát nhưng không có ai bị bắt như trường hợp của hai nam sinh ở Florida.

Hiện tại không có luật liên bang nào chống lại các tác phẩm deepfake khỏa thân ở Hoa Kỳ. Mỗi bang có các biện pháp riêng để giải quyết tác động của trí tuệ nhân tạo đối với lạm dụng tình dục trẻ em.

Vào cuối tháng 1, Nhà Trắng đã đưa ra cảnh báo về nội dung deepfake khiêu dâm của ca sĩ Taylor Swift, cho rằng đây là vấn đề đáng báo động. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết các nền tảng mạng xã hội cần đưa ra chính sách kiểm duyệt nội dung và chịu trách nhiệm “ngăn chặn sự lan truyền trái phép của tin tức giả và hình ảnh nhạy cảm của người thật”.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng này, bao gồm thành lập một lực lượng chuyên trách để đối phó với tình trạng lạm dụng và quấy rối trực tuyến. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng vận hành một đường dây nóng để hỗ trợ các nạn nhân của hình ảnh lạm dụng tình dục.

Giang Ya