“Hàng triệu trang trại thao túng cảnh quan” trong mắt người nước ngoài

“Hàng triệu trang trại thao túng cảnh quan” trong mắt người nước ngoài

Nhiếp ảnh gia người Anh Jack Latham đến Việt Nam để tìm hiểu về trang trại nhưng không phải người nông dân mà là Click Farm.

Jack Latham kể CNN Anh dành một tháng ở Hà Nội để tìm hiểu về những “doanh nghiệp mờ ám” giúp khách hàng tăng lượt xem, tương tác trên mạng xã hội nhằm thao túng thuật toán và nhận thức của người dùng. Những hình ảnh ghi lại được Latham xuất bản trong cuốn sách có tựa đề mật ong của người ăn xin (Mật ong ăn xin).

Latham nói về tiêu đề cuốn sách: “Hầu hết những người tham gia và sử dụng mạng xã hội chỉ muốn được chú ý. Họ thậm chí còn cầu xin điều đó”. “Với phương tiện truyền thông xã hội, sự chú ý của người dùng là một mặt hàng dành cho các nhà quảng cáo và tiếp thị.”

Một trang trại tăng khả năng hiển thị với hộp trang trại điện thoại. Ảnh: Đức Hùng/

Trang trại đã tăng khả năng hiển thị thông qua hộp PhoneFarm. hình ảnh: Đức Hùng

Latham cho biết vẫn chưa rõ khi nào các trang trại nhấp chuột, hay các trang trại nhấp chuột, lần đầu tiên tăng vọt. Tuy nhiên, loại hình này được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2007, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Trong thập kỷ tiếp theo, số lượng trang trại nhấp chuột bùng nổ, đặc biệt là ở các khu vực châu Á như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Philippines. Một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, bắt đầu thắt chặt các hoạt động như vậy vào năm 2020 để giảm gian lận, nhưng tình trạng gian lận vẫn tiếp tục gia tăng ở những nơi khác.

“Giống như các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon”

Latham đến thăm 5 “trang trại click” ở Hà Nội. Một số thuê căn hộ để lắp đặt máy móc. Có hai cách phổ biến để thiết lập: với điện thoại trên giá đỡ, có màn hình điều khiển và trong vali chỉ có bảng mạch và điều khiển bằng máy tính, thường được gọi là PhoneFarm ở Việt Nam.

Ông mô tả một số trang trại “giống như các công ty khởi nghiệp ở Mỹ” trong khi những trang trại khác là doanh nghiệp gia đình. Hầu hết các nhà điều hành đều ở độ tuổi từ 20-30. “Họ dựng lên một bức tường điện thoại,” anh nói. Nhân viên được giao những nhiệm vụ cô đơn và đơn điệu. Latham nói: “Chỉ cần một người có thể điều khiển rất nhiều điện thoại. Một người có thể làm được 10.000 việc một cách nhanh chóng”. “Nó vắng vẻ và đông đúc.”

Các nhà khai thác thường chịu trách nhiệm cho một nền tảng cụ thể. Ví dụ: một người sẽ chịu trách nhiệm đăng hàng loạt nội dung và nhận xét trên tài khoản Facebook và một người khác sẽ liên tục quản lý video YouTube. Tuy nhiên, TikTok là nền tảng phổ biến nhất trong số các trang trại nhấp chuột.

Nhận thức về sự thao túng

Trong cuốn sách dài 134 trang, Latham không tin Click Farm là một trò lừa đảo nhưng lo ngại về hình thức này. “Không có gì mờ ám ở đây cả. Họ cung cấp dịch vụ không bị cấm. Họ chỉ tạo đường tắt”, ông nhận xét. “Nhưng việc sử dụng thủ đoạn để thao túng mạng xã hội có thể biến máy móc thành công cụ phát tán thông tin sai lệch. Chúng ta thường không nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh hơn”.

Để nâng cao nhận thức, anh đã chi 1.000 USD (24 triệu đồng) để mua một chiếc hộp PhoneFarm mà anh dự kiến ​​sẽ trưng bày tại sự kiện Vevey Image Festival 2024 ở Thụy Sĩ vào tháng 9. Bây giờ anh ấy thỉnh thoảng kiểm tra nó trên các tài khoản truyền thông xã hội của mình.

Latham cho biết trên Instagram rằng bức ảnh của anh có hàng trăm lượt thích. Kể từ khi sử dụng View Booster Box, mỗi bài đăng đều nhận được hơn 6.000 lượt thích.

“Những gì mọi người nhìn thấy trên mạng xã hội còn nhiều hơn thế. Những con số chưa hẳn là thước đo chính xác”, nhiếp ảnh gia nói. “Khi mọi người được trang bị kiến ​​thức, họ có thể đưa ra quyết định tốt hơn thay vì dựa vào những gì họ thấy trên mạng.”

Căn phòng chứa 36 hộp PhoneFarm điều khiển bằng máy tính dùng để đánh lừa tương tác trên mạng xã hội ở tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đức Hùng/

Căn phòng chứa 36 hộp PhoneFarm điều khiển bằng máy tính dùng để đánh lừa tương tác trên mạng xã hội ở tỉnh Quảng Ninh. hình ảnh: Đức Hùng

Trên thực tế, tại Việt Nam, nhiều người điều hành PhoneFarm và Click Farm cũng thừa nhận thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng xã hội. “Thực tế, tôi đang làm công việc mà mạng xã hội không cho phép. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường đang bùng nổ và pháp luật không cấm”, Đức Hùng, người đầu tư gần 1 tỷ đồng vào PhoneFarm ở tỉnh Quảng Ninh, từng nói. .

Tại cuộc họp báo của Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông vào tháng 10 năm 2023, đại diện Cục An toàn thông tin nêu rõ các thiết bị như vậy không bị cấm trong quy định. Muốn quản lý thì cần xây dựng các tiêu chuẩn ngành ở Việt Nam và có biện pháp kiểm soát, cấp phép từ góc độ quản lý và kỹ thuật.

Bộ cho biết: “Chúng tôi biết các mạng xã hội cũng lo ngại về vấn đề này và đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế tương tác ảo thông qua các thiết bị này”.

Một số chuyên gia cho rằng các mạng xã hội như Facebook và Instagram đã thắt chặt dịch vụ like vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, trong khi YouTube và TikTok đã cấm sử dụng bot để tăng lượt xem và bình luận. Tuy nhiên, vấn đề này khó có thể giải quyết triệt để vì các chương trình phần mềm được cập nhật liên tục để vượt qua máy quét.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *