Hướng dẫn cách tối ưu vùng phủ sóng Wifi tại nhà đơn giản

Hướng dẫn cách tối ưu vùng phủ sóng Wifi tại nhà đơn giản

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mạng Wifi nhà mình chậm như rùa không? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và không khó để khắc phục.

Wifi bị chập chờn, gây khó khăn cho việc sử dụng máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác để làm việc hoặc giải trí. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những phương pháp sau để giúp bạn tối ưu hóa vùng phủ sóng tín hiệu Wifi trong nhà mình:

Hướng dẫn cách tối ưu hóa vùng phủ sóng Wifi tại nhà đơn giản nhất. (hình minh họa)

Hướng dẫn cách tối ưu hóa vùng phủ sóng Wifi tại nhà đơn giản nhất. (hình minh họa)

Tối ưu hóa vị trí bộ định tuyến

Một cách đơn giản để cải thiện tín hiệu Wifi là tối ưu hóa vị trí của bộ định tuyến. Bạn nên đặt router ở vị trí trung tâm trong nhà để đảm bảo tín hiệu được phân bố đều. Ngoài ra, hãy chọn đặt router ở vị trí cao. Ví dụ, đặt nó trên giá sách hoặc kệ tường có thể truyền tín hiệu tốt hơn.

Tránh đặt bộ định tuyến gần các chướng ngại vật như tường dày, vật kim loại hoặc các thiết bị điện tử khác vì chúng có thể gây nhiễu tín hiệu.

Sử dụng bộ kích sóng Wifi, Wifi Mesh

Sử dụng Wifi Repeater và Wifi Mesh là một trong những cách mở rộng vùng phủ sóng. Điều này giúp Wifi tối ưu hóa tín hiệu tốt hơn.

– Bộ lặp Wifi: Sử dụng bộ lặp Wifi để khuếch đại tín hiệu Wifi đến khu vực cách xa bộ định tuyến. Wifi Repeate là giải pháp phù hợp để mở rộng vùng phủ sóng Wifi trong những ngôi nhà nhỏ.

– Hệ thống Wifi Mesh: Sử dụng Wifi Mesh System để tạo thành một mạng Wifi thống nhất với nhiều điểm truy cập. Mesh Wifi phù hợp cho những ngôi nhà lớn.

Sử dụng mạng được bảo vệ bằng mật khẩu

Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo vệ mạng Wifi của bạn khỏi bị truy cập trái phép. Bởi mọi sự truy cập trái phép từ người lạ sẽ làm chậm kết nối mạng của bạn. Vì vậy bạn cần thử và cập nhật mật khẩu của mình thường xuyên. Hãy chắc chắn sử dụng mật khẩu mạnh nhất có thể.

Mật khẩu mạnh thường dài ít nhất 12 ký tự. Sử dụng với chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu. Xin lưu ý, vui lòng tránh sử dụng thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, số điện thoại, v.v. trong mật khẩu của bạn.

Sử dụng quy tắc chất lượng dịch vụ (QoS)

Quy tắc Chất lượng dịch vụ (QoS) cho phép bạn ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng hoặc thiết bị cụ thể. Điều này giúp đảm bảo các ứng dụng quan trọng như trò chơi, cuộc gọi video hay học tập trực tuyến chạy trơn tru ngay cả khi Internet bị tắc nghẽn.

Cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến

Cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến là cần thiết để đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất của mạng Wifi. Firmware mới có thể giúp cải thiện tốc độ Wifi và độ ổn định của kết nối. và khả năng xử lý dữ liệu. Nếu Wifi nhà bạn chậm và thường xuyên ngắt kết nối, hãy cập nhật chương trình cơ sở cho bộ định tuyến.

Thay đổi băng tần Wifi của bạn

Để tối ưu hóa vùng phủ sóng Wifi, bạn cũng có thể thay đổi băng tần Wifi. Băng tần Wifi là dải tần số được mạng Wifi sử dụng để truyền dữ liệu. Hiện nay có 2 băng tần Wifi phổ biến là 2,4 GHz và 5GHz.

Băng tần 5GHz ít bị nhiễu hơn băng tần 2,4 GHz. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng tốc độ Wifi chậm, hãy thử chuyển sang băng tần 5 GHz.