Khó lắp đặt tấm pin mặt trời từ mái nhà

Khó lắp đặt tấm pin mặt trời từ mái nhà

Hoàng An (Bình Phước) chi 7 triệu đồng mua pin năng lượng mặt trời cũ để giảm chi phí nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn đã gặp lỗi.

Ông Ân cho biết, ông mua 7 tấm pin mặt trời (pin quang điện) 500Wp tại cộng đồng buôn bán thiết bị năng lượng mặt trời, với tổng công suất lắp đặt là 3kWp, bao gồm cả tấm pin dự phòng. Người bán giới thiệu sản phẩm là “sản phẩm mới được đưa ra khỏi dự án sản xuất điện mặt trời và không thể kết nối với lưới điện. Sản phẩm được bảo hành hai năm và có thể đổi trả nếu không hài lòng”.

Những viên pin này có giá khoảng 20 triệu đồng nếu mua mới trên thị trường. Việc mua loại tháo rời – loại pin đã được lắp vào hệ thống và đang hoạt động nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên đã bị tháo ra và không còn sử dụng cho dự án – đã giúp ông Ahn tiết kiệm được 2/3 số tiền.

Một cửa hàng ở khu vực 5 (TP.HCM) đã lắp đặt một số tấm pin năng lượng mặt trời bỏ mái.Ảnh: Bảo Lin

Một cửa hàng ở khu vực 5 (TP.HCM) đã lắp đặt một số tấm pin năng lượng mặt trời bỏ mái. hình ảnh:

Tuy nhiên, chất lượng pin không được như mong đợi. “Hầu hết các bề mặt đều có vết xước, một số góc có vết nứt nhẹ. Trong quá trình lắp đặt, tôi đã phải loại bỏ tấm nền không đạt yêu cầu”, ông An nói.Liên hệ với người bán và chỉ nhận được một lời giải thích hời hợt.

Trong quá trình sử dụng, các tấm nền còn lại bộc lộ vấn đề về hiệu năng. Trong lần vận hành đầu tiên, công suất đo được tương đương với 80% pin mới, đây là mức chấp nhận được đối với pin cũ. Tuy nhiên, dù trời nắng nhưng lượng điện phát ra vẫn tiếp tục giảm và không còn tốt như lúc mới lắp đặt.

Hai tháng sau, anh nhờ một kỹ thuật viên năng lượng mặt trời chuyên nghiệp kiểm tra và nhận thấy hiệu suất vẫn dưới 50%. Có người đề nghị anh thay thế toàn bộ. “Tôi gọi điện cho người bán nhưng họ chặn số. Tôi lấy pin ra bây giờ không biết phải làm sao vì không có ai mua và vứt đi cũng khó”, anh nói.

Tương tự như Hoàng An, Hoài Phương (Đăk Lăk) cũng lựa chọn pin năng lượng mặt trời cũ để giảm chi phí. Nhưng thay vì mua trực tuyến, anh ấy cùng người bạn kỹ thuật viên năng lượng mặt trời đến cửa hàng để chọn chúng. “Gần hai tiếng đồng hồ, tôi chỉ chọn được vài bức ảnh ưng ý. Bạn tôi khuyên tôi nên mua cả pin cũ và pin mới hoặc đầu tư mua mới để tránh rủi ro về chất lượng và hiệu suất”, anh Phương nói. Cuối cùng, anh chọn cách kết hợp pin cũ và pin mới theo tỷ lệ 50:50.

Theo một giám đốc điều hành của một tập đoàn năng lượng mặt trời với hơn 150.000 thành viên, các tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà là một chủ đề “nóng” trong vài tuần qua. “Trước đây chủ đề chủ yếu là về bán hàng nhưng dạo gần đây số lượng thành viên tư vấn, hỏi về vấn đề lắp đặt ắc quy cũ tăng nhanh”, quản trị viên cho biết. Nhiều người cho biết họ cũng gặp phải tình trạng giống anh An khi mua ắc quy mái nhà. Hầu hết phải vứt đi và thay thế.

dưới sự điều tra chuyển phát nhanh việt nam Vào ngày 3 tháng 7, 53% người tham gia cho biết họ đang sử dụng các tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà, trong khi 10% đang cân nhắc mua một tấm. Một số người cho rằng, phần lớn pin lắp trên mái nhà là pin đã gặp trục trặc trong trang trại năng lượng mặt trời, chẳng hạn như điốt hoặc cell bị hỏng. “Chúng là đồ phế liệu, dù có sửa chữa thì hiệu quả và chất lượng cũng không tốt”. quốc huy giải thích.

Ông Nguyễn Hiệp, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Điện Miền Trung, cho biết pin lắp trên mái nhà hiện nay thường đến từ các dự án hoàn thành sau ngày 31/12/2021, thời hạn nhận ưu đãi năng lượng mặt trời của Chính phủ.

Ông Shipp cho biết: “Các nhà đầu tư dự án đã chọn cách tháo dỡ các tế bào và bán chúng để thu hồi vốn”. “Chúng đã được lắp một lần nên hình thức không hoàn chỉnh và có thể có vết trầy xước, vết nứt, mô-đun kết nối lỏng lẻo hoặc bị hỏng. Pin đã bán được vài năm nên điều quan trọng là phải quay lại đại lý ban đầu để được bảo vệ. Không phải vậy.” dễ dàng trong thực tế.” .

Ông Hiệp cho biết người dùng vẫn có thể sử dụng ở quy mô nhỏ. Nhưng nó không phù hợp để triển khai ở khu dân cư và gia đình. “Chúng có thể gây ra vấn đề khi tháo dỡ và vận chuyển, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ và hỏa hoạn khi sử dụng. Chúng nên được sử dụng cách xa khu dân cư, chẳng hạn như để bơm nước tưới tiêu, sử dụng nước trên đồng ruộng hoặc những khu vực khó tiếp cận, có điện,” Ông Shipp cho biết.

Chuyên gia này cũng cho rằng đối với pin mái, người dùng cần lựa chọn những sản phẩm có thể xác định rõ nguồn gốc, đại lý phân phối để bảo hành sau này.

Đồng thời, ông Ngô Thu, người đang kinh doanh lĩnh vực năng lượng mặt trời tại TP.HCM, cho biết, ngoài việc được cung cấp điện từ các dự án hoặc người dân đã ngừng sử dụng năng lượng mặt trời, pin lắp trên mái nhà thực chất là pin tái chế, phế phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài qua các kênh không chính thức.

“Họ lấy pin cũ, sửa lại rồi bán dưới dạng ‘pin rời’, chủ yếu trên mạng với giá rất rẻ nhằm kích thích tâm lý rẻ tiền”, ông Tú nói. “Nếu loại này nhẹ thì hiệu suất phát điện không đạt yêu cầu. Nếu không tạo ra điện thì phải vứt đi. Nếu nặng sẽ gây cháy nổ nguy hiểm”.

Ông cho rằng việc mua tấm pin mặt trời trên mái nhà chỉ dành cho những người thực sự hiểu và chấp nhận rủi ro. Người dùng thông thường nên lựa chọn những đại lý uy tín, có chế độ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật dài hạn để tránh phát sinh thêm chi phí và “mất tiền”.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *