Tại sao tủ lạnh phát nổ?

Tại sao tủ lạnh phát nổ?

Tủ lạnh hiếm khi được người dùng đánh giá là an toàn nhưng lại có thể phát nổ bất ngờ mà không báo trước.

ngày 7 tháng 7, báo Theo báo cáo, một vụ nổ “giống như quả bom” đã xảy ra trong tủ lạnh của một quán kem ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, khiến một người thiệt mạng và một người khác bị thương. Nguyên nhân là do chủ nhà dùng vật sắc nhọn cạy tuyết trong quá trình rã đông khiến bình ngưng bị thủng dẫn đến rò rỉ gas và phát nổ.

Hồi tháng 4, vụ việc tương tự cũng xảy ra ở hạt Parson, bang Carolina, Mỹ. Bà Lenore Satterthwaite đang làm việc trong phòng khách thì nghe thấy “một tiếng nổ lớn như động đất” phát ra từ nhà bếp. Khi đến nơi, cô phát hiện chiếc tủ lạnh mình mua cách đây chưa đầy một năm đã bị hỏng, trên tường, cửa tủ và đồ dùng nhà bếp có những lỗ thủng lớn, vương vãi khắp nơi. Một cuộc điều tra của Sở Cứu hỏa Quận Parson kết luận rằng nguyên nhân vụ nổ không phải do chập điện mà có thể là do bộ phận làm mát có vấn đề.

Vào tháng 4 năm 2023, một chiếc tủ lạnh phát nổ, xé nát căn bếp của Lenore Satterthwaite.Ảnh: Lenore Satterthwaite

Hình ảnh căn bếp của bà Lenore Satterthwaite sau khi tủ lạnh phát nổ hồi tháng 4: Lenore Satterthwaite

Năm 2017, một vụ việc xảy ra ở London dẫn đến hỏa hoạn tại một tòa nhà chung cư. Trước đó, Samantha Thomas đến từ xứ Wales cũng tử vong sau khi bị tủ lạnh đâm phải.

Neil Everitt, cựu biên tập viên tạp chí Điều hòa không khí & Điện lạnh Tin tức ACR, Gọi vụ nổ tủ lạnh là một “thảm họa bị bỏ qua”. Ông cho biết, tủ lạnh là thiết bị nguy hiểm trong nhà vì hầu hết các thiết bị điện tử khác đều phát ra khói hoặc phát ra âm thanh báo động trước khi phát nổ, trong khi tủ lạnh có thể phát nổ bất ngờ mà không có cảnh báo, gây nguy hiểm và khiến người dùng không kịp phản ứng.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ?

Nguyên nhân khiến tủ lạnh thường xuyên phát nổ là do cơ chế làm lạnh. Có bộ tản nhiệt và máy nén phía sau tủ. Nguyên lý làm lạnh tương tự như điều hòa không khí, trong đó hiệu quả làm lạnh đạt được bằng cách tuần hoàn chất làm lạnh qua máy nén. Hầu hết các tủ lạnh trên thị trường đều sử dụng chất làm lạnh R-600a (isobutane). Đây là chất không màu, không mùi, dễ cháy, nổ khi trộn với không khí.

Các mẫu tủ lạnh gia dụng sử dụng gas R-600a làm chất làm lạnh. Ảnh: Khương Nha

Các mẫu tủ lạnh gia dụng sử dụng gas R-600a làm chất làm lạnh. hình ảnh: Giang Ya

R600a tuy dễ cháy nổ nhưng có hiệu suất làm mát cao, chi phí sản xuất thấp và ít gây ô nhiễm môi trường. Loại khí này được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác. Thông thường, các chất được đặt gần nhau trong đường ống. Tuy nhiên, vẫn có những tình huống khí có thể bị rò rỉ, tiếp xúc với không khí, phản ứng hóa học và phát nổ.

Một trong những lỗi người dùng thường mắc phải là dùng dao hoặc vật sắc nhọn để rã đông đá. Sau thời gian dài sử dụng, băng hoặc tuyết thường hình thành ở các mép của nhiều ngăn tủ lạnh. Người dùng thường dùng vật cứng, sắc nhọn cạy mở lớp băng này giúp tủ lạnh hạ nhiệt tốt hơn nhưng lại vô tình làm rách vách ngăn, gây rò rỉ môi chất lạnh.

Một nguyên nhân nữa là tủ được đặt trong môi trường kín, khả năng tản nhiệt kém, nhiệt độ cao sẽ khiến các mối hàn bị hở. Ngoài ra, việc đặt tủ ở môi trường ẩm ướt hoặc sử dụng lâu ngày cũng có thể gây ăn mòn ống dẫn khí bằng kim loại, dẫn đến cháy nổ.

Phòng ngừa

Để hạn chế rủi ro, người dùng không nên dùng vật sắc nhọn để làm sạch đá trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn vị trí đặt tủ phù hợp. Không đặt quá chật, sát tường hoặc ở nơi quá ẩm ướt. Cần có một khoảng không gian nhất định ở mặt sau của tủ để tản nhiệt. Người dùng cũng cần để tủ tránh xa những vật dụng dễ cháy.

Nếu tủ đã quá cũ thì hãy cân nhắc thay tủ mới để đảm bảo an toàn.

Hầu hết các vụ nổ tủ lạnh đều xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, Wayne Archer, chuyên gia về thiết bị gia dụng tại Sears Home Services, cho biết người dùng có thể để ý đến tiếng ồn của tủ. Thông thường, máy nén đang chạy sẽ tạo ra âm thanh ù ù tần số cao, ổn định. Nhưng nếu tủ lạnh của bạn phát ra âm thanh chói tai hoặc tệ hơn là không có tiếng ồn nào thì đường dẫn khí làm lạnh có thể bị tắc. Trường hợp này người dùng cần rút nguồn điện và nhờ kỹ thuật viên kiểm tra, vệ sinh cuộn dây ngưng tụ.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *