Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của FSI

Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của FSI

Doanh nghiệp cần thay đổi quy trình, thu thập dữ liệu hoạt động; đầu tư nguồn lực để triển khai các giải pháp phù hợp, CEO FSI cho biết.

Ông Đoàn Huy Thuận, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Công nghệ FSI, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang cách mạng hóa cách thức vận hành của doanh nghiệp. Trí tuệ nhân tạo có đặc điểm là có tính ứng dụng cao, dễ dàng tùy biến trong nhiều ngành nghề, mang lại cuộc cách mạng về phương pháp làm việc và hiệu suất cho doanh nghiệp.

Bên trong văn phòng FSI.Ảnh: Viện Dịch vụ Tài chính

Bên trong văn phòng FSI. hình ảnh: FSI

Do đó, Forbes Advisor cho biết hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát đang áp dụng AI vào dịch vụ khách hàng (56%) và an ninh mạng, phòng chống gian lận (51%). Đồng thời, theo báo cáo mới nhất của McKinsey, trí tuệ nhân tạo đang giúp tăng năng suất lao động lên tới 40% và giảm 30% chi phí vận hành doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng ước tính trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra khoảng 97 triệu việc làm mới trong thời gian tới. Quản lý khách hàng, tạo nội dung, lập trình, vận hành chuỗi cung ứng, tổng hợp và phân tích dữ liệu cũng đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng của các giải pháp AI dưới dạng hỗ trợ của con người hoặc hoàn toàn tự động.

Ông Đoàn Huệ Thuận. Ảnh: NVCC

Ông Đoàn Huệ Thuận. hình ảnh: NVCC

Ông Đoàn Huy Thuận cho biết, FSI hiện đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào xử lý dữ liệu. Trong quá trình đó, ông nhận thấy rằng tốc độ làm việc ngày càng tăng nhanh hơn khả năng con người có thể đạt được, điều này đang tác động đến sự đổi mới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp con người giảm bớt gánh nặng công việc. Ông nói: “Điều quan trọng nhất đối với mỗi nhà lãnh đạo là cách sử dụng AI để giảm khối lượng công việc, tăng khả năng sáng tạo và phát triển khả năng sử dụng AI của nhân viên”.

Chiến lược trọng tâm của FSI xoay quanh việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc hàng ngày, triển khai các sản phẩm, giải pháp cho khách hàng và mang lại hiệu quả vượt trội. Các doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả và chuyển biến tích cực nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Ông Thuận đưa ra ví dụ: Trước đây, với một dự án tạo dữ liệu số hóa quy mô lớn, FSI và khách hàng yêu cầu hàng trăm nhân viên làm việc liên tục trong 6-8 tháng. Hiện nay, thông qua các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nhiều công việc đã được tự động hóa, sử dụng máy móc thay thế lao động thủ công mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. “Kết quả là thời gian triển khai có thể rút ngắn chỉ còn 1-2 tháng, chi phí và nhân lực triển khai có thể giảm từ 3-5 lần”, ông Thuận cho biết.

Ông Thuận cho rằng, để làm chủ trí tuệ nhân tạo, các công ty cần chuẩn bị kỹ lưỡng về dữ liệu và con người bởi vẫn còn nhiều trở ngại. Theo khảo sát toàn cầu của MIT Technology Review Insights, chỉ có 9% công ty sử dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo. Những thách thức điển hình được đề cập trên con đường “chinh phục” trí tuệ nhân tạo bao gồm: thiếu cơ sở hạ tầng và năng lực công nghệ thông tin; thiếu kỹ năng và nguồn lực đầu tư hạn chế và cuối cùng là luật pháp, quy định và quyền riêng tư dữ liệu trong quá trình sử dụng;

Báo cáo Chỉ số Xu hướng Việc làm năm 2023 của Microsoft nêu ra ba yếu tố quan trọng đối với các công ty muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào tổ chức của họ: dữ liệu tổ chức, sự sẵn sàng của nhân viên và khả năng nhân sự.

Ông Đoàn Huy Thuận, người có nhiều năm kinh nghiệm làm tư vấn chuyển đổi số cho biết, khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo thường phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu đầu vào của tổ chức. Mặc dù các thuật toán được phát triển tối ưu nhưng dữ liệu không đáng tin cậy có thể dẫn đến kết quả đầu ra của mô hình sai. Vì vậy, ngoài yếu tố kỹ thuật, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến khâu tổ chức dữ liệu.

Việc triển khai trong thế giới thực từ các khách hàng của FSI cho thấy nỗ lực thu thập, lưu trữ và tổng hợp dữ liệu của nhiều doanh nghiệp chưa được tập trung hoặc thiếu các công cụ và giải pháp thích hợp. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu “nhiên liệu” cần thiết để AI hoạt động.

Để khắc phục tình trạng trên, ông Thuận cho rằng doanh nghiệp cần quyết tâm thay đổi thói quen, quy trình cũ; đảm bảo các hoạt động thu thập dữ liệu (dù thủ công hay tự động) được tích hợp trong tất cả các khâu vận hành, kinh doanh. Đồng thời, đơn vị cần đầu tư nguồn lực để tìm kiếm và triển khai các giải pháp công nghệ nhằm đáp ứng các bài toán dữ liệu đặc thù của doanh nghiệp mình.

Giám đốc điều hành FSI cũng nhấn mạnh: “Xây dựng đội ngũ có kỹ năng và chuyên môn cần thiết đã trở thành một trong những thách thức hàng đầu đối với các công ty muốn triển khai thành công trí tuệ nhân tạo”.

Ông Thuận cho rằng, để giải quyết vấn đề này cần có sự đồng thuận, phối hợp từ cả công ty và người lao động. Đặc biệt, các công ty cần tích cực tổ chức đào tạo để nâng cao năng lực của nhân sự hiện có, tuyển dụng nhân tài mới và hợp tác với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo.

Mặt khác, nhân viên các cấp cũng cần chủ động cập nhật tư duy, kỹ năng sử dụng dữ liệu, công cụ trí tuệ nhân tạo. Mục tiêu là hiểu tầm quan trọng của dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh cũng như nắm vững các thuật ngữ và hoạt động cơ bản nhất.

Cuối cùng, ông Thuận cho biết: “Công nghệ và máy móc có thể giúp chúng ta giảm bớt công việc, nhưng suy cho cùng người sử dụng công nghệ vẫn là con người, nên điều đầu tiên cần làm là phải tìm hiểu xem bản thân doanh nghiệp của bạn có thực sự cần đến nó hay không”.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *