Kỹ sư Google bị buộc tội đánh cắp bí mật AI gửi đến Trung Quốc

Kỹ sư Google bị buộc tội đánh cắp bí mật AI gửi đến Trung Quốc

Kỹ sư Google Ding Linwei bị bắt và bị truy tố vì tội đánh cắp bí mật thương mại và buôn lậu chúng vào Trung Quốc.

Linwei Ding, còn được gọi là Leon Ding, 38 tuổi, đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ ở San Francisco truy tố bốn tội danh trộm bí mật thương mại. Người đàn ông này bị bắt tại nhà riêng ở Newark, California vào sáng 5/3.

Ding Linwei, cựu kỹ sư Google.Ảnh: LinkedIn

Ding Linwei, cựu kỹ sư Google. hình ảnh: LinkedIn

Theo cáo trạng, Ding đã đánh cắp thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm cho phép các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo thông qua học máy. Các mặt hàng bị đánh cắp bao gồm các chi tiết về chip, hệ thống và phần mềm giúp siêu máy tính “cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ ở mức độ tiên tiến của công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo”.

Ding được công ty mẹ Google là Alphabet thuê vào năm 2019. Người này được cho là thực hiện vụ trộm đầu tiên vào năm 2022 sau khi một công ty công nghệ Trung Quốc bí mật “mời” anh về làm giám đốc công nghệ. Ding cũng đã đến Trung Quốc trong vài tháng, tham dự các cuộc họp với các nhà đầu tư, gây quỹ cho công ty và nhận 20% cổ phần của công ty.

Tính đến tháng 5 năm 2023, Ding được cho là đã tải hơn 500 tệp từ máy chủ Google xuống máy tính cá nhân của mình. Cùng tháng đó, người đàn ông thành lập công ty công nghệ của riêng mình và đăng ký tham gia chương trình khởi nghiệp ở Trung Quốc. Ding đã đăng dữ liệu bị đánh cắp trong một nhóm trò chuyện nội bộ và cho biết: “Chúng tôi có kinh nghiệm với nền tảng sức mạnh tính toán của Google. Chúng tôi chỉ cần sao chép và nâng cấp nó, sau đó phát triển thêm nền tảng sức mạnh tính toán phù hợp với điều kiện của Trung Quốc.”

Google có trụ sở tại Mountain View, California.Ảnh: Reuters

Google có trụ sở tại Mountain View, California. hình ảnh: Reuters

Google bắt đầu nghi ngờ Ding vào tháng 12 năm 2023. Vào ngày 4 tháng 1, trước khi Ding định từ chức, công ty đã tịch thu máy tính xách tay của anh.

Người phát ngôn của Google, Jose Castaneda cho biết: “Chúng tôi áp dụng các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt để ngăn chặn hành vi trộm cắp thông tin và bí mật thương mại. Sau khi điều tra, chúng tôi phát hiện nhân viên này đã đánh cắp nhiều tài liệu. Công ty sẽ sớm chuyển vấn đề này sang cơ quan thực thi pháp luật”.

Ding phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và bị phạt 250.000 USD cho mỗi tội danh.

“Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho hành vi đánh cắp bí mật thương mại và thông tin tình báo”, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cũng cho biết tại một hội nghị ở San Francisco vào ngày 6 tháng 3.

(dựa theo Reuters, CNN)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *