Để bảo vệ người dùng khỏi lừa đảo trực tuyến, trong số 15 của “Newsweek” năm 2024, từ ngày 8/4 đến ngày 14/4, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục thông tin tới người dân về 4 thủ đoạn lừa đảo phổ biến. Được các đối tượng không gian mạng Việt Nam sử dụng, trong đó có 3 hình thức lừa đảo qua mạng trong nước và 1 nguy cơ phổ biến đối với người dùng iPhone toàn cầu:

W-lua-dao-truc-tuyen-1-1-1.jpg
Những năm gần đây, bất chấp cảnh báo nhiều lần từ cơ quan chức năng, nhiều người vẫn trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến. Ảnh minh họa: T.Dung

Chiếm đoạt tài sản bằng cách giả mạo hoá đơn chuyển nhượng

Công an TP Lào Cai vừa điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một cán bộ HTN (huyện Vinh Siang, tỉnh Vĩnh Phúc). Người đàn ông đã chụp ảnh mã QR của cửa hàng rồi gửi cho một người khác quen biết qua mạng xã hội để làm giả hóa đơn chuyển tiền. HTH dùng thủ đoạn này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cửa hàng trên địa bàn TP Lào Cai. Với mỗi hóa đơn chuyển tiền giả, HTN sẽ bồi thường 70.000 đồng cho người làm giả hóa đơn.

Trước thông tin lừa đảo sử dụng mã QR của người bán để tạo hóa đơn chuyển khoản giả nêu trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân: khi sử dụng giao dịch tài khoản ngân hàng cần hết sức chú ý đến hóa đơn chuyển khoản. , ngay cả khi kẻ trộm cung cấp hình ảnh chuyển khoản thành công, đừng giao hàng cho đến khi bạn nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

15 1 1.jpg

Ngoài ra, hình ảnh 'Giao dịch thành công' giả mạo có một số đặc điểm với hình ảnh ngân hàng chính thức về màu sắc, phông chữ, thời gian, v.v…” Mọi người cũng không nên cung cấp tên người dùng, mật khẩu ứng dụng, mã xác minh OTP, email. . .right Bất kỳ người nào, ngay cả khi người đó tự nhận là nhân viên ngân hàng hoặc cơ quan nhà nước”, Bộ An toàn Thông tin nêu thêm.

Cẩn thận khi sử dụng ứng dụng hẹn hò trực tuyến

Bộ An ninh thông tin cho biết, theo thông tin từ Công an Hà Nội, một phụ nữ ở TP Hà Đông, TP Hà Nội mới đây bị bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia hẹn hò trực tuyến. Cụ thể, kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào tài khoản tại meexcglobali66.com để thực hiện giao dịch chứng khoán. Sau đó vài ngày đăng nhập, thấy giao dịch có giá trị lớn, nạn nhân yêu cầu nạn nhân dạy cách đầu tư, mua chứng khoán và bị lừa biển thủ 914 triệu đồng.

Trường hợp trên chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân bị lừa đảo, cám dỗ đầu tư tài chính khi tham gia hẹn hò trực tuyến. Thủ đoạn được các đối tượng sử dụng là tìm kiếm nạn nhân thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến (như Tinder, EzMatch, Litmatch, Hullo…) và tạo tài khoản bằng thông tin sai lệch.

15 2 1.jpg

Sau khi kết bạn và có được lòng tin, nạn nhân chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề tài chính và khuyến khích nạn nhân tham gia vào các khoản đầu tư tài chính có lợi nhuận cao. Cơ quan chức năng đã ghi nhận nhiều trường hợp lừa đảo hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Bộ An toàn thông tin khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến và chấp nhận lời mời kết bạn của người lạ trên mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò và thận trọng khi tham gia các ứng dụng, trang web đầu tư tài chính trực tuyến tiềm ẩn nhiều rủi ro; Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ với cơ quan công an để được trợ giúp để vụ việc được giải quyết kịp thời.

Giả điện thoại giá rẻ để trộm tiền tỷ

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện đường dây lừa đảo “bán điện thoại chính hãng giá rẻ” liên quan đến nhiều người, tịch thu 20 máy tính và khoảng 3.000 điện thoại di động kém chất lượng là công cụ được tội phạm sử dụng.

15 1.jpg

Một nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách bán điện thoại di động giá rẻ trên các nền tảng Facebook, Shopper, Lazada, TikTok, Tiki. Họ đăng hình ảnh điện thoại chính hãng có giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thực tế (chỉ 1,5 đến 2 triệu đồng) rồi tung ra hàng giả. Đường dây này đã lừa đảo khoảng 7.000 nạn nhân và chiếm đoạt số tiền hơn 90 tỷ đồng.

Trước tình trạng trên, bộ phận an toàn thông tin khuyến cáo người dân chỉ tiến hành giao dịch sau khi đã xác nhận uy tín của người bán, đảm bảo thông tin sản phẩm đầy đủ, mô tả chính xác. Mọi người cần cảnh giác khi đọc đánh giá của người mua khác về chất lượng sản phẩm; bạn nên tìm hiểu chính sách bảo hành và hoàn tiền của người bán để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Người dùng iPhone có nguy cơ bị tấn công mạng và lừa đảo

Bộ An ninh Thông tin Mỹ cũng dẫn thông tin về việc Apple Technology đưa ra cảnh báo cho người dùng iPhone có thể là nạn nhân của “các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp được thuê”, cho biết Apple đã đưa ra cảnh báo tương tự nhiều lần trong ba năm qua. Trước đây, Apple gọi những mục tiêu này là “những kẻ tấn công được nhà nước bảo trợ”; đây là lần đầu tiên công ty sử dụng thuật ngữ “phần mềm gián điệp cho thuê”.

15 4 1.jpg

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng iPhone tại Việt Nam nếu nhận được cảnh báo từ Apple thì nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ. Người dùng iPhone chưa nhận được cảnh báo cũng nên cảnh giác với nguy cơ bảo mật.

Đề cập đến các tin nhắn gần đây được chia sẻ bởi người dùng mạng xã hội cho rằng tài khoản di động của họ sẽ bị chiếm đoạt nếu họ nhận được thông báo “xác minh Apple ID”, Dịch vụ bảo mật thông tin lưu ý: Apple xác nhận rằng không có gì trong cuộc tấn công được cảnh báo bởi các cuộc gọi này. Liên quan đến thông báo “Xác minh ID Apple”. Vì vậy, Bộ An toàn thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không đăng tải, chia sẻ, phổ biến, bình luận tin giả, tin sai sự thật, tin gây hoang mang, ảnh hưởng đến dư luận, không có lợi cho an ninh, trật tự.

Bắt người nước ngoài sử dụng trạm BTS giả để phát tán thông tin lừa đảo

Bắt người nước ngoài sử dụng trạm BTS giả để phát tán thông tin lừa đảo

Cơ quan chức năng, do Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 1 phối hợp, vừa bắt giữ một người nước ngoài sử dụng thiết bị mô phỏng trạm thu phát sóng di động (đài BTS giả) để phát tán thông tin lừa đảo.
Lừa đảo trực tuyến gia tăng ở Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay

Lừa đảo trực tuyến gia tăng ở Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay

Số vụ lừa đảo trực tuyến và tấn công mạng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Cư dân mạng cần cảnh giác hơn và nâng cao kỹ năng ứng phó của mình.
Giả mạo website của Trung tâm Giám sát an ninh mạng quốc gia để thực hiện hành vi lừa đảo

Giả mạo website của Trung tâm Giám sát an ninh mạng quốc gia để thực hiện hành vi lừa đảo

Trang web sử dụng tên miền “policeonline.club” mạo danh trang web của Trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia và đăng “quảng cáo giúp thu hồi tiền lừa đảo với tỷ lệ thành công 99,9%”, khiến nạn nhân càng bị lừa. .