Tim Cook, CEO của Apple, do Steve Jobs tuyển chọn

“Xin chào Việt Nam” của Tim Cook, uống cà phê trứng và cắn hạt hướng dương

Ngày 15/4, CEO Tim Cook của Apple đã tung ra bức ảnh đầu tiên sau khi đến Việt Nam. Anh gặp ca sĩ Mỹ Linh – mẹ con Mỹ Anh – và cùng thưởng thức cà phê trứng.
Sau Việt Nam, Tim Cook đến thăm quốc gia Đông Nam Á nào?

Sau Việt Nam, Tim Cook đến thăm quốc gia Đông Nam Á nào?

Theo trang tin TechInAsia, CEO Tim Cook của Apple dự kiến ​​sẽ đến Indonesia vào khoảng ngày 20/4.
CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam trò chuyện với sinh viên, nhà sáng tạo

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam trò chuyện với sinh viên, nhà sáng tạo

Khi đến Việt Nam, CEO Tim Cook của Apple đã ca ngợi “không có nơi nào sôi động và đẹp như Việt Nam”.

Việc Tim Cook đến Việt Nam ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ và toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp. Ông là CEO của Apple, công ty công nghệ có giá trị thứ hai thế giới. Theo tạp chí Forbes, vốn hóa thị trường của Apple là khoảng 2,73 nghìn tỷ USD tính đến ngày 15 tháng 4, trong khi giá trị tài sản ròng của Tim Cook ước tính là 2,1 tỷ USD.

Tim Cook được đưa vào kế hoạch kế nhiệm của Steve Jobs trước khi ông qua đời. Cố CEO Apple đã mài giũa người kế nhiệm từ năm 2003 đến năm 2011. Hai người cũng là bạn tri kỷ thân thiết. Bản thân Tim Cook đã tạm thời nắm quyền điều hành Apple hai lần, vào năm 2004 và 2009, trong thời gian đó ông chịu trách nhiệm ra mắt iPad 2 và iCloud.

Kể từ khi chính thức đảm nhận vị trí CEO Apple, Tim Cook đã biến “Apple khiếm khuyết” thành gã khổng lồ nghìn tỷ USD, với giá cổ phiếu tăng hơn 1.000% trong nhiệm kỳ của mình. Nếu Jobs được coi là người có tầm nhìn xa thì Tim Cook lại được biết đến với việc thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cao và tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp. Ông không có nhiều sản phẩm mang tính đột phá, mang tính biểu tượng so với những người tiền nhiệm. Nếu Jobs là “kiến trúc sư” đằng sau Mac, iPhone, iPad và iTunes thì đóng góp nổi bật nhất của Tim Cook chính là chiếc Apple Watch ra mắt năm 2014.

Có lẽ thành tựu lớn nhất của Tim Cook đến từ những con số. Khi ông quyết định chuyển sang M1 thay vì chip Intel vào năm 2020, doanh thu máy tính Apple đã tăng hơn 70%. Hơn nữa, bộ xử lý M1 còn mang lại thời lượng pin dài hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Những người được Steve Jobs lựa chọn

Tim Cook sinh ngày 1/11/1960 tại Alabama, Mỹ. Cha ông là công nhân xưởng đóng tàu và mẹ ông làm việc tại một hiệu thuốc. Tim Cook nhận bằng MBA tại Đại học Duke vào năm 1988 sau khi tốt nghiệp Đại học Auburn với chuyên ngành kỹ thuật công nghiệp. Ông làm việc tại IBM 12 năm, quản lý hoạt động sản xuất và phân phối ở Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh trước khi chuyển đến Compaq, công ty máy tính lớn nhất thế giới. Thế giới lúc bấy giờ.

Trái tim đầu bếp.png
Tim Cook (trái) và Steve Jobs tại một sự kiện báo chí của Apple năm 2007. Ảnh: Tạp chí Phố Wall

Sau nhiều nỗ lực tiếp cận của các nhà tuyển dụng Apple, Tim Cook đã đồng ý gặp Steve Jobs. Khi đó, Apple đang trên bờ vực phá sản, với doanh thu ảm đạm và lỗ ròng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, ông ngay lập tức bị ấn tượng bởi tầm nhìn và chiến lược của công ty. Sau sáu tháng làm việc tại Compaq, anh trở lại Apple với mức lương cơ bản 400.000 USD và tiền thưởng 500.000 USD. Anh ấy nói rằng anh ấy đã bị gọi là kẻ ngốc khi quyết định rời Compaq để đến với Apple.

Ở tuổi 37, Tim Cook gia nhập Apple với vai trò Phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu. Trong vòng một năm, Apple đã kiếm được 309 triệu USD lợi nhuận và tung ra mẫu iMac đẹp mắt, tinh xảo. Tại đây ông đã thay đổi cách thức sản xuất, áp dụng khái niệm Just In Times được Intel sử dụng (đúng sản phẩm – đúng số lượng – đúng địa điểm – đúng thời điểm). JIT giảm lượng hàng tồn kho và cho phép đưa sản phẩm mới ra thị trường nhanh hơn.

Khi Jobs được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào giữa những năm 2000, ông đã chuẩn bị cho Tim Cook trở thành người kế nhiệm. Vào tháng 8 năm 2011, Jobs từ chức Giám đốc điều hành Apple sau 14 năm. Trong bản ghi nhớ đầu tiên gửi nhân viên với tư cách là CEO, Tim Cook đã viết: “Gia nhập Apple là quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra; làm việc cho Apple và Steve trong hơn 13 năm là vinh dự của cả cuộc đời.” Vào thời điểm đó, giá trị thị trường của Apple chưa đến 400 tỷ USD.

Dưới thời Cook, Apple đã mua lại hơn 100 công ty, phát triển studio và mở rộng phần cứng. Ngoài ra, công ty đã xây dựng một danh mục dịch vụ phong phú, bao gồm iCloud, Apple Podcasts và Apple Music, lần lượt ra mắt vào năm 2011, 2012 và 2015 và trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ đô la đầu tiên vào năm 2018, với giá trị 2 tỷ đô la. . Chỉ hai năm sau, đồng đô la xuất hiện.

Về đời sống cá nhân, năm 2014, Tim Cook trở thành CEO đồng tính công khai đầu tiên trong danh sách Fortune 500. Tại hội nghị Time100 2021, CEO Apple cho biết ông làm điều này vì muốn giúp đỡ giới trẻ, đặc biệt là cộng đồng LGBTQ, dù điều đó đồng nghĩa với việc mất đi quyền riêng tư.